เทคนิคทำให้ถั่วฝักยาวออกฝักมาก

ถั่วฝักยาวนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของเกษตรไทยมาช้านาน การปลูกเพื่อการค้าให้ถั่วฝักยาวมีผลิตที่คุ้มค่านั้นนอกจากการให้ปุ๋ย ให้น้ำ หมั่นกำจัดวัชพืช ให้การดูแลอย่างสม่ำเสมอแล้ว ยังมีเคล็ดลับในการทำให้ถั่วฝักยาวออกฝักที่ดกกว่าปกติอีกด้วยครับ
 คำอธิบายภาพ : 1347167389


โดยทั่วไปนั้น ประมาณ 30 -35 วัน ตั้งแต่ลงเมล็ดก็เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และในช่วงวันที่ 25 ช่วงที่ถั่วฝักยาวเริ่มไต่ยอดขึ้นตามค้าง ให้ทำการเด็ดยอดถั่วออก 2 คู่ใบ หรือประมาณ 2 นิ้ว หลังจากนั้น 3-4 วัน ดูแลตามปกติ ก็จะมียอดใหม่แตกออกประมณ 4 -5 ยอด ตรงข้อที่ได้เด็ดออกไป ดูแลให้ปุ๋ยให้น้ำอย่างสม่ำเสมอต่อไปอีกประมาณ 10-15 วัน ยอดที่แตกแขนงออกก็จะเริ่มผลิดอก และติดฝักทีดกกว่าการปลูกโดยปกติที่ไม่ได้ทำการเด็ดยอกอย่างแน่นอน อีกทั้งการเด็ดยอดยังทำให้พุ่มถั่วไม่สูงจนเกินไป ทำให้ง่ายต่อการดูแล การเก็บฝักอีกด้วยครับ

Relate topics

Post new comment

« 6217
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง