สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

มวนแดงฝ้าย (Red Cotton Stainer Bug) ...ดูสวยสด แต่พิษสงร้ายกาจเชียว

ตัวอ่อนและตัวเต็มวัย จะดูดกินน้ำเลี้ยงจากสมอเมื่อสมอยังอ่อนทำให้สมอร่วง แคระแกร็นหรือแตกก่อนกำหนด และอาจจะนำเชื้อรามาสู่สมอฝ้ายที่ยังไม่แตกปุย


 คำอธิบายภาพ : pic557127e89ffd3 มวนแดงฝ้าย (Red Cotton Bug หรือ Cotton Stainer Bug)


ชื่อวิทยาศาสตร์ :Dysdercus cingulatus Fabricius


ชื่อสามัญ : Cotton stainer, Red cotton bug, Red cotton steiner, มวนแดง (Red Bug)


ชื่อท้องถิ่น ชื่อไทย :  มวนแดงฝ้าย, มวนแดง, แมงนุ่น (ภาคใต้)


รูปร่าง/ลักษณะ ขนาด : ตัวเต็มวัยยาวประมาณ 15 มม. สี: ไข่สีขาวคล้ายสีครีม ตัวเต็มวัยหัวสีแดง อกสีส้ม พื้นผิว: ตัวเต็มวัยมีเส้นสีขาวพาดตามขางระหว่างอกกับหัว สามเหลี่ยมสันหลังดำ ปีกส่วนแข็งสีส้ม ปีกส่วนบางสีดำและมีจุดดำค่อนข้างกลมบนส่วนแข็งของปีกข้างละจุด หนวดและขาสีดำ ด้านล่างของลำตัวมีสีแดงปนส้ม มีเส้นสีขาวพาดตามขวางหลายเส้นตลอดลำตัว อาหาร: ทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยดูดกินน้ำเลี้ยงจากตา ยอด ใบอ่อน สมอฝ้าย และเมล็ดของฝ้าย นุ่น มะเขือมอญ กะหล่ำปลี น้ำเต้า กระเจี๊ยบ การให้ลูก: วางไข่เป็นกระจุกบนผิวหรือใต้ผิวดินเล็กน้อย หรือตามเศษหญ้าต่างๆ ไข่มีจำนวน 80-100 ฟอง, ตัวเต็มวัยจะวางไข่ไว้ตามผิวดินหรือเศษขยะ ไข่จะอยู่เป็นกลุ่ม ความยืนยาวของชีวิต: ระยะไข่ 6 วัน, ตัวอ่อนลอกคราบ 5 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 6-10 วัน, วงจรชีวิตจากไข่-ตัวเต็มวัยประมาณ 7 สัปดาห์, เป็นมวนตัวค่อนข้างโต ตัวเต็มวัยมีลักษณะลำตัวยาวประมาณ 15 มม. กว้าง 4.5 มม. หัวสีแดง ปีกแข็ง ส่วนหน้าสีส้ม มีจุดดำตรงกึ่งกลางข้างละจุด ส่วนปลายสีดำ ท้องสีแดงพาดขาว ตัวเต็มวัยจะวางไข่ไว้ตามผิวดินหรือเศษขยะ ไข่จะอยู่เป็นกลุ่ม ตัวอ่อนที่ฟักออกมาใหม่ๆ จะมีสีเหลืองแล้วเปลี่ยนเป็นสีส้ม


ลักษณะการเข้าทำลายต้นพืช : ตัวอ่อนและตัวเต็มวัย จะดูดกินน้ำเลี้ยงจากสมอเมื่อสมอยังอ่อนทำให้สมอร่วง แคระแกร็นหรือแตกก่อนกำหนด และอาจจะนำเชื้อรามาสู่สมอฝ้ายที่ยังไม่แตกปุย ทำให้เส้นใยสกปรกและคุณภาพเส้นใยไม่ดี นอกจากนั้นยังกัดกินเมล็ดทำให้เมล็ดฝ้ายเสื่อมคุณภาพในด้านความงอก หรือถ้านำไปสกัดน้ำมันก็จะสูญเสียทั้งปริมาณและคุณภาพน้ำมัน


ศัตรูธรรมชาติ : ศัตรูธรรมชาติของมวนชนิดนี้ เป็นตัวห้ำที่อยู่ในดิน เช่น ด้วง Carabid มวน reduviid และแตนเบียน Tachinid


Posted by Yim-Wan Organic House on 10 กรกฎาคม 2015

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง