รู้ก่อนใคร! 10 โปรเจกต์ “เฟซบุ๊ค” กำลังซุ่มเงียบพัฒนาอยู่

by sator4u_team @9 เม.ย. 60 21:25 ( IP : 49...22 ) | Tags : ไอที - เทคโนโลยี

เชื่อว่าเราทุกคนคงรู้ดีว่า Facebook นั้นขยันอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ค่อนข้างบ่อยถึงบ่อยมาก  เพื่อสร้างประสบการณ์ให้เราตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา ต่อไปนี้ คือ 10 โปรเจกต์ที่ Facebook กำลังซุ่มเงียบพัฒนาอยู่ คำอธิบายภาพ : over-8000-people-already-use-facebooks-secret-new-project-facebook-at-work


มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook Inc. เว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์คที่คนนิยมมากที่สุดในโลกเล่นใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ โดยหวังจะผูกขาดแทบทุกบริการออนไลน์บนโลกนี้ โดยก่อนหน้านี้ Facebook ได้เข้าซื้อ Instagram เพื่อหวังยึดความเป็น Application ถ่ายรูป พัฒนาระบบ Link post ให้สวยงามชนกับ Twitter พัฒนา Video post เพื่อบี้กับ Youtube และล่าสุดมีข่าว Facebook มีโครงการจะพัฒนาระบบโทรทัศน์ออนไลน์ชนกับ NetFlix และ Amazon Prime


แต่ไม่แค่นั้น เพราะ Facebook ยังพยายามพัฒนาระบบ E-Commerce และระบบชำระเงินออนไลน์ให้สามารถซื้อขายผ่านเว็บไซต์ตนเองได้โดยตรง และปลายปีที่แล้วได้ถอย Facebook Job Ads โฆษณาประกาศรับสมัครงานออนไลน์ เพื่อขยี้ LinkedIn ที่เป็นเจ้าพ่อตลาดโซเชียลเน็ตเวิร์คสายอาชีพ และล่าสุด มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก เล่นใหญ่ระดับปฏิวัติวงการการระดมทุนกับการเปิดตัวปุ่ม Fundraising ระบบระดมทุนมวลชนผ่าน โซเชียลเน็ตเวิร์ค อีกด้วย


1) พัฒนาระบบให้ตอบสนองเรื่อง “คนรักเก่า” ได้ดีขึ้น

การเลิกกันนั้นเป็นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ และ Facebook ก็รู้ว่าบางครั้งการกด Unfriend หรือ Block แฟนเก่านั้นเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน ดังนั้น Facebook จึงได้ทดสอบระบบใหม่ซึ่งจะช่วยให้ลบแฟนเก่านั้นออกจาก News Feed ของเรา

เมื่อผู้ใช้เปลี่ยนสถานะ Relationship ของตนเองเป็นโสด จะมีตัวเลือกโผล่ขึ้นมาว่าจะจำกัดจำนวนการมองเห็นข้อความหรือโพสต์ต่างๆของแฟนเก่าตนเองหรือเปล่า ซึ่งผลก็คือ โพสต์ต่างๆนั้นจะไม่โชว์ขึ้นมาบน News Feed และเวลาเราโพสต์รูปหรือเขียนโพสต์ต่างๆ ชื่อของแฟนเก่าจะไม่โผล่ขึ้นมาเป็น Suggested Name อีกเลย


2) อัพเดทระบบ Safety Check

Facebook ปล่อยฟีเจอร์ “Safety Check” ครั้งแรกเมื่อปี 2011 หลังจากเกิดเหตุซึนามิครั้งใหญ่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดย Tool ตัวนี้สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดต่อกับคนรักของตนเองที่ญี่ปุ่นตอนนั้นได้ ซึ่งเราก็ได้เห็นว่าหลังจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่ปารีสนั้น Facebook ก็ได้ขยายระบบ Safety Check จาก ภัยพิบัติทางธรรมชาติ มาเป็น ภัยต่อมนุษย์ ด้วยเช่นกัน

ซึ่งแน่นอนว่าฟีเจอร์นี้ไม่ใช่ฟีเจอร์ที่จะเปิดใช้อยู่ร่ำไป โดยที่ Facebook จะเป็นคนกำหนดเองว่าเขาจะเปิดให้ใช้ตอนไหนได้บ้าง


3) Option ในการบริจาคและการระดมทุน

Facebook เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าบริษัทกำลังทดลองระบบการระดมทุน (Fundraising) และการบริจาคแบบใหม่อยู่ โดยจะมีปุ่ม “Donate” ขึ้นมาให้กดบริจาคได้โดยไม่ต้องออกจาก Facebook เลย


ฟีเจอร์สำหรับ Fundraiser นั้นจะปรากฏขึ้นเมื่อมี กลุ่มระดมทุนไม่แสวงหาผลกำไร (Non-profit Fundraiser) ประกาศจะรวบรวมหาคนมาสนับสนุนในการทำเรื่องต่างๆ หรือหาเงินบริจาคเพื่อไปช่วยเหลือคน โดยจะมีปุ่ม “Donate” ปรากฏขึ้นมาบนเพจ และ โพสต์ต่างๆ ซึ่งกลุ่ม Non-profit Fundraiser สามารถเก็บเงินบริจาคได้จากส่วนนี้ทันที Facebook กำลังเปิดทดสอบ 2 ฟังชั่นใหม่นี้กับ 37 บริษัทดัง ซึ่งรวมไปถึง WWF, Multiple Sclerosis Society และ Mercy Corps อีกด้วย


4) ระบบ AI มาแน่

Facebook กำลังทดสอบระบบ Artificial Intelligence หรือ AI อยู่ ที่สามารถช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับรูปได้ ซึ่งมีประโยชน์มากๆสำหรับคนตาบอด เพราะมันจะช่วยให้พวกเขาสามารถ “มองเห็น” รูปที่มีการอัพโหลดขึ้นไปบน Social Network ได้


Mike Schroepfer, CTO ของบริษัทได้กล่าวไว้ในงาน Web Summit Conference ประเทศไอซ์แลนด์ ว่า “ลองคิดตามดูนะ ถ้าคุณเป็น 1 ในคนนับล้านคนที่มีปัญหาในเรื่องของการมองเห็น คุณจะรู้สึกเลยว่าตัวเองมีปัญหาในการใช้ Social Network เอามากๆ ซึ่งในขณะเดียวกัน เพื่อนของคุณที่พึ่งจะมีลูกได้โพสต์รูปลูกของตนเองพร้อมใส่ Caption เอาไว้ เรารู้ดีว่าตอนนี้มันมีเทคโนโลยีที่จะทำให้คุณสามารถรับรู้เรื่องเหล่านั้นได้  มันจะอ่านให้คุณฟัง แต่เราต้องการจะทำให้คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับรูปนั้นได้ดีกว่าที่เคย โดยเรากำลังพัฒนาระบบให้คุณสามารถถามคำถามเกี่ยวกับรูปนั้นได้ และระบบจะเป็นคนตอบคำถามของคุณ”


5) Virtual Realityในปี 2014 Facebook ได้เข้าซื้อกิจการ Oculus VR บริษัทชั้นนำในเรื่อง Virtual Reality ด้วยเงินกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งภายในปี 2015  Schroefer กล่าวว่าบริษัทมีเป้าหมายที่จะสร้าง “Teleporter” และเขาบอกว่า “นักพัฒนาของ Facebook ต้องการพัฒนาอุปกรณ์ให้ผู้ใช้เชื่อว่าเห็น Virtual Reality นั้นเป็นโลกจริงๆ ไม่ใช่แค่โลกจำลองขึ้นมา


6) ค่าตอบแทนจากการโพสต์วีดีโอ

Mark Zuckerberg กล่าวว่าสุดท้ายแล้วผู้ใช้ Facebook จะได้เงินส่วนแบ่งจาก Facebook ในเรื่องของ Video Views ด้วย

“มีคอนเท้นท์วีดีโอบางประเภทที่ต้องมีค่าตอบแทนดีๆ เจ้าของคอนเท้นท์ถึงจะนำเผยแพร่วีดีโอบน Facebook โดยล่าสุดเราเพิ่งจะเปิดตัวโมเดลธุรกิจใหม่ นั้นก็คือ คอนเท้นท์แบบ Premium ซึ่งจะมีการแบ่งเงินส่วนหนึ่งให้กับเจ้าของคอนเท้นท์นั้นๆ ตามจำนวนยอดวิวที่ทำได้”


7) Satellite WIFI

Mark Zuckerberg ประกาศผ่าน Facebook ว่าบริษัทมีแผนที่จะให้คนบนโลกสามารถใช้อินเตอร์เน็ตที่ส่งมาจากอวกาศได้ โดยเขาได้ประกาศจับมือกับ Eutelsat ผู้ให้บริการดาวเทียมสัญชาติฝรั่งเศส มาช่วยทำโปรเจคนี้ให้เป็นจริง โดยที่ Satellite Dubbed Amos-6 นั้นคาดการณ์ว่าจะสามารถให้บริการอินเตอร์เน็ตครอบคลุมในส่วนของ แอฟริกาใต้สะฮารา ได้ในปี 2016

 คำอธิบายภาพ : 12108199_10102407681319131_1546673967263661407_n

Mark รู้สึกว่าการที่เราต้องการจะเชื่อมต่อถึงคนที่อยู่ไกลกันได้นั้น เทคโนโลยีแบบเดิมๆนั้นอาจจะใช้งานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นเขาคิดว่าเทคโนโลยีใหม่ๆจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก


8) NotifyNotify เป็นแอปพลิเคชั่น ที่ผู้ใช้สามารถอ่านคอนเท้นท์ข่าวต่างๆจากสำนักข่าวดังๆได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปที่เว็บไซต์เหล่านั้นเลย เพราะสามารถอ่านผ่านตัวแอปได้ โดย Facebook ได้จับมือกับหลายสื่อดัง อาทิเช่น Vogue, the Washington Post หรือแม้กระทั้ง CNN โดยตัวแอปจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อมีคอนเท้นท์ใหม่ๆจากสำนักข่าวที่เราติดตามไว้


9) พัฒนาระบบการค้นหา

Facebook กำลังพัฒนาระบบการค้นหาบนแพลตฟอร์มของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นด้วย ดัชนี โพสต์ต่างๆมากกว่า 2 พันล้านล้านโพสต์ เพื่อที่จะแข่งกับ Google Tom Stocky รองประธานกรรมการฝ่าย Search ของ Facebook กล่าวว่า “เวลามีอะไรเกิดขึ้นบนโลก สิ่งที่คนส่วนใหญ่ชอบทำก็คือเข้า Facebook และติดตามดูว่าเพื่อนๆหรือครอบครัวของตนคิดยังไงกับเรื่องนั้นๆ วันนี้เราจะอัพเดทระบบ Facebook Search ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อที่ผู้ใช้จะสามารถค้นหาได้ว่าทั่วโลกนี้มีสิ่งไหนที่ตนเองสนใจ และต้องการอยากเรียนรู้เกี่ยวกับมัน”


10) ปุ่ม FundRaising ให้คนมีฝันแต่ไม่มีสตางค์ระดมทุนจากทั่วโลกผ่านแฟนเพจFacebook Fundraising เป็นโปรแกรมระดมทุนผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คซึ่งได้ทำการทดสอบระบบอย่างเงียบ ๆ มานานนับปีแล้ว โดยหนึ่งในโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงคือ โครงการระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเนปาลซึ่งสามารถระดมทุนเป็นเงิน 17 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายใน 1 สัปดาห์

 คำอธิบายภาพ : facebook-fundraising-infographic-ad

Naomi Gleit รองประธานบริหารผลิตภัณฑ์ของ Facebook ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวออนไลน์ Mashable.com โดยประมาณว่า ที่ผ่านมาพวกเขารู้มาโดยตลอดว่าผู้ใช้งานมีการโพสต์ระดมทุนผ่าน Facebook เพื่อนำไปใช้ในการก่อตั้งธุรกิจ การทำโครงการเฉพาะกิจ และระดมทุนเพื่อการช่วยเหลือด้านการกุศลและมนุษยธรรมต่าง ๆ กันมานานแล้ว และเราเข้ามาพัฒนาโปรแกรมนี้เพื่อให้ผู้ระดมทุนและผู้ต้องการบริจาคเงินสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น

โดยที่ Facebook Search ใหม่นั้นจะสามารถค้นหาข้อมูลคอนเท้นท์เก่าๆได้อีกด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถดูโพสต์ต่างๆที่ตนเคยโพสต์เมื่อปีก่อนๆได้ ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้สามารถปิดฟีเจอร์ นี้ได้ถ้าไม่อยากให้ข้อมูลของตัวเองถูกค้นหาเจอโดยการตั้งค่า Private ไว้


Sorce : Mark Zuckerberg | Facebook

Relate topics

Post new comment

« 6217
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง