สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

ไม่ใช่แค่เทคโนโลยี! 'บิ๊กดาต้า' เทรนด์ฮอตปี 58 ที่ยังขาดบุคลากร

by sator4u_team @21 ม.ค. 58 10:52 ( IP : 113...78 ) | Tags : ไอที - เทคโนโลยี
photo  , 770x430 pixel , 22,250 bytes.

สถาบันไอเอ็มซี แนะภาครัฐลงทุน 'บิ๊กดาต้า' ชี้เป็นเทคโนโลยีสุดฮอตแห่งปี องค์กรจำต้องใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูล แนะเร่งวางแผนหาเทคโนโลยี และสร้างบุคลากรที่ยังขาดแคลน…


นายธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไอเอ็มซี (IMC Institute) เปิดเผยว่า เทรนด์บิ๊กดาต้า (Big Data) ถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีในปี 2558 ซึ่งเป็นแนวโน้มเดียวกันทั่วโลก เนื่องจากปัจจุบันมีการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้ผู้ประกอบการนั้นจำเป็นต้องหาเทคโนโลยีมาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการดำเนินธุรกิจ


"หลายประเทศในเอเชียกำลังปรับตัวเพื่อรับเทรนด์บิ๊กดาต้า โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ธุรกิจค้าปลีก และธนาคาร ซึ่งต้องนำข้อมูลต่างๆ มาคาดการณ์และวิเคราะห์เพื่อทำให้ข้อมูลที่มีอยู่นั้นเกิดประโยชน์ ขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้บริโภคมีโอกาสได้สินค้าตรงกับความต้องการของตน ยกตัวอย่างเช่น ค่ายมือถือที่จะสามารถประเมินได้ว่าลูกค้ารายใดมีโอกาสย้ายค่าย ซึ่งทำให้สามารถนำเสนอส่วนลดหรือโปรโมชั่นที่ตรงใจลูกค้า"


ผู้อำนวยการสถาบันไอเอ็มซี กล่าวว่า การลงทุนเทคโนโลยีบิ๊กดาต้าต้องลงทุนขั้นต่ำนับสิบล้านบาทซึ่งไม่จำเป็นต้องลงทุนในทุกองค์กร โดยเชื่อว่าภาครัฐสามารถช่วยเหลือเรื่องการลงทุนในเทคโนโลยีดังกล่าวโดยรับบทเป็นเจ้าภาพ และเปิดให้องค์กรที่ต้องการสามารถเข้าใช้บิ๊กดาต้าได้ด้วย ขณะเดียวกัน ภาครัฐก็จะได้ประโยชน์จากบิ๊กดาต้าในการคาดการณ์ และวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ เพื่อเลือกลงทุนหรือวางแผนรับมือได้ด้วย ประกอบกับเมื่อมีการเปิดประชาคมอาเซียนก็ยังเป็นการขยายโอกาสทางธุรกิจได้ทั่วโลกไม่ใช่เพียงในระดับภูมิภาคเท่านั้น


สำหรับการใช้งานเทคโนโลยีบิ๊กดาต้านั้น จำเป็นต้องใช้กลยุทธ์ 3 รูปแบบ คือ การวางแผน เทคโนโลยี และการสร้างคน เนื่องจากบิ๊กดาต้าไม่ใช่เพียงการซื้อเทคโนโลยีแต่ต้องนำไปใช้วิเคราะห์ข้อมูล


จากจำนวนบุคลากรเฉพาะทางที่ไม่เพียงพอในปัจจุบัน สถาบันไอเอ็มซี จึงได้จัดโครงการ Big Data Certification โดยรวบรวมวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านบิ๊กดาต้ามาจัดอบรมหลักสูตรพิเศษ พร้อมทั้งร่วมมือกับบริษัทต่างชาติในการนำทีมงานพัฒนาบิ๊กดาต้ามาทำงานร่วมกับทางสถาบันไอเอ็มซี เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการไทยเข้าใจถึงประโยชน์จากบิ๊กดาต้า ทั้งนี้ หลักสูตรดังกล่าวจะเริ่มต้นอบรมรุ่นแรกในวันที่ 12 มี.ค. 2558 ซึ่งหลักสูตรดังกล่าวจะสอนเกี่ยวกับคอนเซปต์การวางกลยุทธ์ รวมถึงสอนเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ และการวิเคราะห์ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถสร้างบุคลากรมาสนับสนุนงานบิ๊กดาต้าได้ประมาณ 100 คนในปีนี้


"ไอเอ็มซีเคยจัดอบรมไปแล้วกว่า 400-500 คน ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหลักสูตรระยะสั้น แต่ปัจจุบันเรามองว่าควรพัฒนาเป็นหลักสูตร 120 ชั่วโมง หรือราว 4 เดือน เนื่องจากบุคลากรที่จะใช้บิ๊กดาต้าจำเป็นต้องเข้าใจการวิเคราะห์ธุรกิจด้วย และเชื่อว่าหลักสูตรนี้จะสามารถสร้างผู้เชี่ยวชาญด้านบิ๊กดาต้า (Big Data IT Professional) หรือนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist)"


นายธนชาติ กล่าวอีกว่า การเริ่มต้นเทคโนโลยีบิ๊กดาต้าในประเทศไทย ภาครัฐควรออกกฎหมายเพื่อรองรับการทำโอเพ่นซอร์สว่าข้อมูลใดๆ หากไม่เป็นข้อมูลส่วนบุคคลจะต้องเปิดเผยออกมา เช่น ข้อมูลการจราจร ตลาดหุ้น และเรื่องอื่นๆ เพื่อสร้างความโปร่งใสและทำให้ผู้บริโภคได้รับบริการที่ดีขึ้นจากการแข่งขันระหว่างผู้ประกอบการ.


ที่มา @ ไทยรัฐออนไลน์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง