สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

'หมอลี่' ค้านปิดซิมเติมเงิน หลังเลยกำหนดลงทะเบียน

by sator4u_team @21 ม.ค. 58 21:14 ( IP : 1...62 ) | Tags : ไอที - เทคโนโลยี
photo  , 770x430 pixel , 41,048 bytes.

กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค ชี้มาตรการบังคับลงทะเบียนซิมต้องไม่ลงโทษผู้บริโภค ย้ำควรเน้นทำก่อนเปิดใช้งาน ไม่ใช่อนุญาตผู้ให้บริการ ปิดซิม หลังถึงกำหนดวันที่ 31 ก.ค.2558...


นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน เปิดเผยว่า การลงทะเบียนซิม เป็นข้อกำหนดตามประกาศ กสทช. ที่มีมาตั้งแต่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. โดยต้องการให้มีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้บริการก่อนการเปิดใช้บริการ เพื่อทราบตัวตนของผู้ใช้เลขหมายนั้นๆ อันจะส่งผลดีทั้งด้านความมั่นคงปลอดภัย


เนื่องจากจะทำให้สามารถติดตามตัวผู้รับผิดชอบกรณีมีการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในทางที่ก่อปัญหา ขณะเดียวกันก็ส่งผลดีในด้านการคุ้มครองสิทธิของผู้ใช้บริการด้วย กรณีประสบปัญหาจากการใช้บริการก็สามารถใช้สิทธิร้องเรียน หรือแสดงตนเพื่อเรียกร้องสิทธิประโยชน์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้บริการคงสิทธิเลขหมาย หรือ การย้ายค่ายคงเบอร์เดิม ก็มีข้อบังคับว่าผู้ใช้พรีเพดจะต้องจดทะเบียนซิมก่อน


กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคฯ กล่าวต่อว่า มาตรการดังกล่าวเป็นมาตรการที่ กทช. และ กสทช. ต้องการบังคับต่อผู้ประกอบการหรือผู้ให้บริการเป็นหลัก กล่าวคือ ผู้ให้บริการเป็นผู้มีหน้าที่ต้องดำเนินการขอให้ผู้มาซื้อซิมหรือเปิดใช้บริการแสดงตน เช่นเดียวกับกรณีของผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบจ่ายรายเดือน หรือโพสเพดโดยผู้ไม่ยินยอมแสดงตัวตนย่อมไม่สามารถเข้าใช้บริการได้


"ปัญหาคือผู้ให้บริการหรือผู้ประกอบกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยพากันละเลยหน้าที่ดังกล่าวมาโดยตลอด ยอมเปิดซิมโดยไม่ต้องมีการลงทะเบียน จนเกิดสภาพการณ์อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คือผู้ใช้บริการ prepaid ทั้งหมดเกือบ 90 ล้านเลขหมายล้วนไม่มีการลงทะเบียน" นายแพทย์ประวิทย์ กล่าว


สถานการณ์ดังกล่าวเป็นผลมาจากการปล่อยปละละเลยทั้งของผู้ให้บริการและสำนักงาน กสทช. เนื่องจากเป็นอำนาจของเลขาธิการสำนักงาน กสทช. ที่จะออกคำสั่งบังคับต่อผู้ประกอบการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเปิดบริการใหม่ระบบ 3G นั้น ในส่วนของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. เคยมีนโยบายชัดว่าจะต้องเริ่มต้นทำเรื่องการลงทะเบียนซิมอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดินพอกหางหมูซ้ำรอยเดิม แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนองทั้งจากผู้ให้บริการและสำนักงาน กสทช.


ส่วนกรณีที่กำหนดวันที่ 31 กรกฎาคม 2558 ว่าหากผู้ใดไม่มาแสดงตนลงทะเบียนก็อนุญาตให้ผู้ให้บริการระงับบริการหรือ ปิดซิม ได้ ทั้งบริการเสียงและบริการข้อมูล โดยการปิดซิมจะดำเนินการไปเรื่อยๆ จนกว่าผู้ใช้บริการจะมาลงทะเบียน ผมคิดว่าข้อกำหนดนี้ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคและขัดต่อหลักกฎหมาย คำถามที่สำคัญก็คือ อำนาจระงับบริการนั้นจะทำบนฐานกฎหมายใด นอกจากนี้ต้องเข้าใจว่า การที่คนเขาใช้บริการอยู่แล้วถูกตัดไปเป็นเรื่องที่ละเมิดสิทธิและส่งผลกระทบมากกว่าการกำหนดเป็นเงื่อนไขให้ดำเนินการก่อนเข้าสู่บริการ ดังนั้นยืนยันว่าควรหามาตรการบังคับที่ไม่เป็นการละเมิดสิทธิ เช่น ตั้งเงื่อนไขว่าจะเติมเงินไม่ได้หากไม่ลงทะเบียน.


Cr. ไทยรัฐออนไลน์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง