สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

“ศรัทธา แซ่ด่าน” วีรชนผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยหนุ่มแดนใต้สุดปลายด้ามขวาน

by sator4u_team @22 ก.พ. 57 03:16 ( IP : 180...231 ) | Tags : ดาวใต้
  • photo  , 368x442 pixel , 33,159 bytes.
  • photo  , 720x960 pixel , 127,017 bytes.

ยะลา - “ศรัทธา แซ่ด่าน” วีรชนผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยหนุ่มแดนใต้สุดปลายด้ามขวาน แกนนำ กปปส.ยะลา ที่ถูกยิงเสียชีวิตในเหตุการณ์รัฐบาลจัดชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสลายการชุมนุมทางการเมืองที่กรุงเทพฯ

วันนี้ (19 ก.พ.) หลังจากที่เมื่อวานนี้ เกิดเหตุการณ์รัฐบาลจัดชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าสลายการชุมนุมทางการเมืองที่กรุงเทพฯ ซึ่งยืดเยื้อมาหลายวัน โดยการนำของ “สุเทพ เทือกสุบรรณ” เลขาธิการ กปปส.โดยมีเป้าหมายในการยึดอำนาจการปกป้องตามระบอบประชาธิปไตยคืนสู่ประชาชน จากรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้เป็นน้องสาวของ “พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย

ซึ่งจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อยึดพื้นที่คืนเมื่อวานนี้ บริเวณสะพานผ่านฟ้า ส่งผลให้ “นายศรัทธา แซ่ด่าน” หนุ่มแดนใต้สุดปลายด้ามขวาน แกนนำ กปปส.ยะลา ถูกยิงด้วยอาวุธปืนไม่ทราบชนิด และขนาดกระสุนเข้าที่บริเวณศีรษะ จนล้มฟุบลงเลือดไหลนองพื้น ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

หลังจากที่กลุ่มมวลชน กปปส.ยะลา ทราบข่าว จึงมีการติดต่อสอบถามไปยังผู้ใกล้ชิด และผู้อยู่ในเหตุการณ์ขณะนั้นถึงข้อเท็จจริงเพื่อขอความยืนยันแน่ชัดว่า “นายศรัทธา แซ่ด่าน” เสียชีวิตแล้วจริงหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบที่ยืนยันชัดเจนว่า “นายศรัทธา แซ่ด่าน” ถูกยิงเสียชีวิตแล้วจริงๆ

ข่าวความสูญเสีย และการจากไปของ “นายศรัทธา แซ่ดาน” แกนนำ กปปส. ก็สร้างความเศร้าเสียใจแก่มวลชน กปปส.ยะลา ที่ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อเรียกร้องอำนาจอธิปไตยจากรัฐบาลกลับคืนสู่พี่น้องประชาชนชาวไทยเป็นอย่างมากบทเพลง : ศรัทธา แซ่ด่าน วีรชนแห่งเมือง ยะลา

คำร้อง/ทำนอง/ขับร้อง โดย บังดี ฅนบก

วีรชนคนกล้า ชื่อนายศรัทธาแซ่ด่าน นักต่อสู้เพื่อชลรุ่นหลัง มีความมุ่งหวังหวังที่เต็มหัวใจ จากเมืองยะลา เดินทางมุ่งหน้าชุมนุมครั้งใหญ่ เป็น กปปส.มวลชนชาวไทย มีความตั้งใจของชีวิตตน

ศรัทธาแช่ด่าน เขาคือตำนานของวีรชน หัวใจนักสู้แห่งผู้ทุกข์ทน ขับไล่คนโกงเพื่อมวลประชา เขาคือตัวแทน ของคนชายแดนแห่งเมืองยะลา ต้องจากบ้านไป สั่งครอบครัวว่า แม้ชีพชีวานี้ข้าต้องตาย

ศรัทธา เขาคือ ศรัทธาแซ่ด่าน คือคนดีที่ต้องจดจำ เป็นตำนานแห่งวีรชน เป็นนักต่อสู้แห่งมวลมหาประชาชน แม้ชีวิตหนึ่งจะสิ้นลง กับมารผจญของรัฐบาล

ขอสดุดี คนคนดีของชนชาวไทย ขอดวงวิญญาณจงนำพาไป อย่าได้ห่วงใย ผู้อยู่ข้างหลัง จงนำความดี ของท่านครั้งนี้สู่แดนสวรรค์ เขาคือศรัทธาแซ่ด่าน ช่วยกันเล่าขานสืบต่อกันไป...

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามไปยังคนใกล้ชิด และผู้สนิทกับ “นายศรัทธา แซ่ด่าน” ก็ทราบว่า ภรรยา และลูกสาวอีก 1 คน พร้อมด้วยญาติๆ ได้เดินทางขึ้นไป กทม.เพื่อรับศพของนายศรัทธา แซ่ด่าน กลับมาบ้านเกิดที่ จ.ยะลา ในวันศุกร์ ที่ 21 ก.พ.57 นี้ โดยขณะนี้เองยังไม่ได้มีการประชุมหารือว่าจะดำเนินการเรื่องบำเพ็ญกุศลศพที่ไหนอย่างไร

“ศรัทธา แซ่ด่าน” ถูกมวลชน กปปส.ยะลา ยกย่องให้เป็นวีรชนคนต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย จากดินแดนใต้สุดปลายด้ามขวาน ที่มุ่งมั่นทุ่มเทแรงกาย และแรงใจให้แก่การต่อสู้เรียกร้อง โดยตลอดการชุมนุมของมวลชน กปปส.ทั่วประเทศ “นายศรัทธา แซ่ด่าน” เคยนำมวลชน กปปส.ยะลา บุกปิดศาลากลางจังหวัดยะลา ตั้งเวทีคู่ขนานหน้าศาลากลางยะลา โดยใช้งบประมาณ และขอความร่วมมือจากคนที่รู้จักในการเอื้อเฟื้อเพื่อการต่อสู้เรียกร้อง

นอกจากจะเป็นแกนนำ กปปส.ยะลา ในการเรียกร้องประชาธิปไตยแล้ว “นายศรัทธา แซ่ด่าน” ยังเป็นชุด อรบ.หรืออาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน เสียสละตนเองดูแลความปลอดภัยชุมชน เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนเป็นที่รู้จัก และนับถือของคนในชุมชนอีกด้วย

จนวาระสุดท้ายของชีวิต “ศรัทธา แซ่ด่าน” เดินเท้าเรียกร้องหาประชาธิปไตย พร้อมกับมวลชนมากมายไปยังทำเนียบรัฐบาล แต่ก็ถูกกระสุนปืนปริศนาปลิดชีวาให้ดับดิ้น ม้วยสิ้นชีวาวายเป็นเฮือกสุดท้ายลมหายใจของ “วีรชนประชาธิปไตยปลายด้ามขวาน ศรัทธา แซ่ด่าน”


Cr. // ASTV ภาคใต้ , บทเพลง โดย บังดี ฅนบก

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 4822
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง