สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

โร้แล้วหม้าย! "เคย" ไม่ใช่เท่าแต่หรอย แต่ยังมีข้อดีถึง 10 อย่าง!!!

by sator4u_team @20 มิ.ย. 58 09:32 ( IP : 49...126 ) | Tags : ครัวใต้

"เคย" คำเรียกสั้นๆ แต่หรอยแรง

เคยก็คือกะปิ  หรือ shrimp paste, shrimp sauce ในภาษาอังกฤษ เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดอยู่คู่ครัวใต้มาแต่โบราณ  และ "เคย" ก็ยังแพร่หลายในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทางตอนใต้ของประเทศจีนอีกด้วยเช่นกัน สำหรับคำว่า "กะปิ" ถูกใช้กันแพร่หลายทั้งในไทย ลาว และกัมพูชา ส่วนในอินโดนีเซีย เรียกกะปิว่า เตอราซี terasi (หรือ trassi, terasie) , มาเลเซีย เรียกว่า เบลาจัน belacan (หรือ belachan, blachang) , เวียดนาม เรียกว่า mắm tôm , ฟิลิปปินส์ เรียกว่า bagoong alamang (หรือ bagoong aramang) และ ภาษาจีนฮกเกี้ยน เรียกว่า hom ha หรือ hae ko (POJ: hê-ko)


 คำอธิบายภาพ : pic000001


แล้วตกลง "เคย" คือไอไหร ?

หากจะถามว่า ‘เคย’ คืออะไร สืบค้นใน Wikipedia บอกว่า เคย หรือ เคอย (ภาษาอังกฤษเรียก Krill) เป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกุ้งที่อยู่ในกลุ่มกุ้ง-กั้ง-ปู ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มแพลงก์ตอน (plankton) ตัวเคย จะมีตัวเล็กกว่ากุ้งและไม่มีกรีแหลมๆ ที่บริเวณหัว มีตัวสีขาวใส มีตาสีดำ มีขนาดยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร มีเปลือกบางและนิ่ม อาศัยอยู่ตามบริเวณรากไม้ตามป่าชายเลน เช่น ต้นโกงกาง แสม ลำพู ในแถบขั้วโลกใต้จะเป็นแพลงก์ตอนที่มีขนาดใหญ่ มันเป็นอาหารที่สำคัญของปลาวาฬ ส่วนในอ่าวไทยเป็นแพลงก์ตอนที่มีขนาดเล็กอยู่ตามชายฝั่ง ในนากุ้งและบ่อปลา และยังมีมากในทะเลอันดามัน ลักษณะที่สำคัญคือ ในเคยตัวเมีย จะมีถุงไข่ติดอยู่กับท้องตั้งแต่เกิด จึงมีชื่อเรียกว่า กุ้งโอปอสซั่ม (Opossum shrimp) ตามชายฝั่งทะเลและบริเวณป่าชายเลนชาวประมงที่จับสัตว์เหล่านี้มาได้บางครั้งก็ต้องการที่จะเก็บไว้รับประทานได้นานๆ จึงหาวิธีที่จะทำการแปรรูปเพื่อที่จะเก็บรักษากุ้งเคยเหล่านี้ ซึ่งเป็นที่มาของการทำ "เคย" หรือกะปิในเวลาต่อมานั่นเอง


แต่ถ้าจะให้นิยามคำว่า เคย ตามประสาคนปักษ์ใต้ ก็น่าจะหมายถึง กุ้งเคยตัวเอียดๆ (กุ้งเคยตัวเล็กๆ) นั่นเอง  คำอธิบายภาพ : pic55851097ac04d กุ้งเคยสดๆ วัตถุดิบจากทะเลที่จะทำกะปิชั้นดี


ตัวเคยหรือกุ้งเคยนั้นจะเรียกต่างกันออกไป  ได้แก่


เคยน้ำแรก (กะปิน้ำแรก)  จะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม หรือเป็นช่วงแรก ๆ  ตัวเคยที่จับได้จะมีความบริสุทธิ์สูง มีความสะอาด  เป็นตัวเคยล้วน ๆ  เพราะใช้ตักที่ผิวน้ำแทนการรุนที่มักจะมีทรายเลนปนมากับตัวเคย  เคยน้ำแรกจะมีราคาสูง  คุณภาพดีที่สุด


เคยน้ำสอง  (เคยรุนหัว)  อยู่ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป  การเก็บช่วงนี้ใช้วิธีรุนเคย  จึงมีลูกปลาเล็ก ๆ ชนิดต่าง ๆปนมาด้วยด่อนข้างมาก  เคยที่ได้จะมีราคาปานกลาง  คุณภาพปานกลาง


เคยน้ำสาม  จะจับต่อกันมากับเคยน้ำสอง    การเก็บใช้วิธีรุนเคยเช่นกัน  ตัวเคยที่ได้จะมีขนาดใหญ่ขึ้น  มักจะมีลูกปลาลูกหอยปนมาด้วย  เคยน้ำสามจะมีราคาต่ำที่สุด


เคยปักษ์ใต้ของไทย มี 3 แบบด้วยกัน คือ


เคยกุ้ง เป็นการหมักเกลือกับกุ้งเคยไว้ 1 คืน แล้วนำไปตากแดด นำมาบดหรือโม่ให้ละเอียด แล้วตากแดดอีกครั้ง จากนั้นจึงนำไปใส่เข่งหรือตะกร้าที่มีใบตองรองอีก 7 วัน แล้วจึงเก็บไว้รับประทาน


เคยปลา เป็นกะปิที่ทำมาจากปลาน้ำจืด ที่มีชื่อเสียงคือเคยปลาจากทะเลน้อย การทำเหมือนเคยกุ้ง โดยตัดหัวปลาและขอดเกล็ดออกก่อนหมักกับเกลือ


เคยกุ้งหวาน ทำเหมือนเคยกุ้ง แต่ตำให้ละเอียดแล้วตากแดดสามครั้ง ครั้งสุดท้ายตำรวมกับน้ำตาลแว่น


 คำอธิบายภาพ : pic55851632de5b5 เคยเจี้ยน หรือ กะปิคั่ว หนึ่งในเมนูหรอยแรงของปักษ์ใต้


ถึงแม้ "เคย" จะเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักที่ทรงอิทธิพลเป็นอย่างมากกับอาหารไทยมานมนาน โดยเฉพาะอาหารปักษ์ใต้  แต่ข้อเสียที่หลายคนไม่ชอบก็คือกลิ่นอันรุนแรง และสีสันไม่น่าดึงดูดใจสักเท่าไหร หากแต่ในแง่ของคุณค่าทางอาหารนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์รอบด้าน ซึ่ง "โรงพยาบาลราชวิถี" ได้สาธยายคุณประโยชน์ทั้ง 10 ข้อ ต่อไปนี้เอาไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว ใครที่คิดเบือนหน้าหนี คงต้องหันกลับมาเทใจให้กับ "เคยแท้ๆ" ของดีจากแดนสะตอฟอร์ยูเป็นแน่แท้เชียวครับ ..


ข้อดี 10 อย่างของ "เคย"
1.) บำรุงกระดูก แคลเซียมจะถูกปลดปล่อยจากกะปิถ้าผ่านความร้อน เช่น ตอนปิ้งกะปิหรือทำข้าวคลุกกะปิด้วยข้าวสวยร้อน ๆ ถ้าเบื่อดื่มนมมากก็ขอให้ลองหากะปิมาทานบ้างเพราะให้แคลเซียมมากกว่านมวัวหลายเท่านัก


2.) ถูกกับเลือดจาง กะปิมีวิตามินบี 12 ซึ่งต้องได้จากภายนอกเท่านั้ ร่างกายเราสร้างเองไม่ได้ แต่มีในกะปิ วิตามินชนิดนี้ดีกับเลือดมาก หากขาดจะทำให้ป่วยเลือดจางได้เช่นเดียวกับท่านที่กินมังสวิรัติ


3.) ไม่ให้ร้างฟัน มีการศึกษาโดยคุณหมอฟันที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ว่า กะปิที่ผ่านความร้อนช่วยให้ฟันไม่ผุ ทำให้ชาวใต้ที่รับประทานกะปิและน้ำบูดูบ่อย ไม่ค่อยพบปัญหาฟันผุฟันสึกมากเหมือนพี่น้องภาคอื่นๆ


4.) บำรุงมันปลา มีน้ำมันโอเมก้า 3 ชนิดเดียวกับที่อยู่ในปลาน้ำลึกมาก เพราะเป็นตัวแม่ที่แท้จริงที่สร้างน้ำมันดีชนิดนี้ แถมมีมากและดูดซึมได้ดีด้วย ลองช่วยกินสลับกับปลาสดบ้างก็ดี ไม่ต้องกลัวธาตุเค็ม หรือ โซเดียม เกินจากกะปิ เพราะถ้าเทียบกันแล้วอาหารใกล้ตัวหลายอย่างมีมากกว่า อย่างปลาเค็ม ไส้กรอก แหนมและขนมกรุบ กรอบใส่ผงชูรส


5.) หาจุลินทรีย์ เป็นเชื้อดีที่หมักอยู่ในกะปิมีสารพัดจุลินทรีย์ที่ช่วยเป็น ?โปรไบโอติกส์? ในลำไส้ เสริมภูมิให้เชื้อผู้ร้ายไม่มาแผ้วพาน แต่ข้อสำคัญคือต้องเลือกกะปิที่สะอาดดีจริงไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเพิ่มเชื้อร้ายให้ท้องไส้เสียกันไปได้


6.) มีป้องกันตา มีแอนตี้ออกซิแดนท์สำคัญคือ แอสตาแซนทิน กินแล้วช่วยคลายเครียดให้ตา ให้ไม่เหนื่อยล้าเมื่อยตา และล้างสนิมแก่ออกจากตาได้ดี


7.) พาวิตามินดี นอกจากแสงแดดแล้วกะปิเป็นแหล่งวิตามินดีที่แสนดีที่นอกจากช่วยกระดูกแล้ว ยังช่วยคลายเครียดให้อารมณ์ผ่องใสได้ เพราะคนที่ไร้วิตามินดีมาก ๆ นั้นจะมีอารมณ์ออกไปทางซึมเศร้าเฉาชีวิต


8.) ไม่มีเลือดหนืด ด้วยอานิสงส์จากน้ำมันดีในกะปิอีกแล้วที่ช่วยหล่อลื่นให้เลือดไหลปรูดปราดไม่ขาดช่วง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันตามที่สำคัญอย่างหัวสมองและหัวใจ ออกฤทธิ์คล้าย ๆ พี่ใหญ่แอสไพรินทีเดียว


9.) ไม่จืดความคิด โอเมก้า 3 ช่วยหล่อลื่นให้สมองแล่นไวเหมือนกับได้น้ำมันออโต้ลู้บบำรุงสมอง และน้ำมันในกะปิเป็นของที่ละลายผ่านไขมันได้ดี จะช่วยบำรุงส่วนประสาทที่มีชั้นไขมันเคลือบอยู่ได้มาก


10.) พิชิตโรคใจ ทั้งปกป้องห้องหัวใจและป้องกันหัวสมองที่เป็นดั่งดวงใจ ยกเว้นว่าอย่าทานเค็มจัดเกินไปเพราะในกะปิมีตัวช่วยสำคัญคือน้ำมันที่ช่วยหลอดเลือดอยู่ ทั้งในสมองและหัวใจเป็นเสมือนชุมทาง
 คำอธิบายภาพ : pic558509ee2d72e


ขอขอบคุณข้อมูลจาก @ โรงพยาบาลราชวิถี, th.wikipedia.org, รูป กุ้งเคย จาก krungshing.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 4401
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง