สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

“เต้าคั่ว" หรือ "ท่าวขั้ว" อาหารว่างแสนอร่อยของชาวสงขลา ถึงขนาดตั้งชื่อสวยเก๋ว่า "สลัดทะเลสาบ"

by sator4u_team @9 มิ.ย. 57 10:02 ( IP : 180...252 ) | Tags : ครัวใต้

“เต้าคั่ว" หรือ "ท่าวขั้ว" อาหารว่างแสนอร่อยของชาวสงขลา ถึงขนาดตั้งชื่อสวยเก๋ว่า "สลัดทะเลสาบ" ในตลาดควนเนียงเรียก "เปรี้ยวหวาน" และยังเป็นที่นิยมแพร่หลายในจังหวัดภาคใต้ อาทิ สุราษฎร์ธานี เรียกว่า “ผักบุ้งไต่ราว" ที่ภูเก็ตเรียก "อูแช้" ส่วนที่สตูลเรียก "ปัสมอส" คำอธิบายภาพ : pic539523c6798ae


หน้าตาคล้ายๆ สลัด ที่ใส่เส้นหมี่ลวกลงไป เครื่องเคราก็มีกุ้งชุบแป้งทอด หมูสามชั้นต้ม เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก และแตงกวา บางแห่งก็ใส่หูหมูต้ม เนื้อไก่ และเลือดด้วย ราดด้วยน้ำรสหวานที่ทำจากน้ำตาลแว่นผสมกับน้ำปลา ใส่น้ำเล็กน้อย แล้วเอาไปเคี่ยวให้เหนียว และน้ำจิ้มพริก และกระเทียมตำ ดองน้ำส้มใส่เกลือนิดหน่อย เวลากินก็ราดน้ำจิ้มทั้ง 2 อย่างลงไปคลุกเคล้ากันให้ครบรสทั้งหวาน เปรี้ยว เค็ม และเผ็ดนิดๆ คำอธิบายภาพ : pic539524056f178


 คำอธิบายภาพ : pic539524056f854


"รอเยาะ" ซึ่งมาจากคำว่า “Rojak"


น้ำราดอีกแบบเป็นของชาวมุสลิมภาคใต้ น้ำราดแบบนี้มีส่วนผสมของพริกแห้ง หอม กระเทียม ถั่วลิสง มันบด น้ำตาลแว่น กะทิ น้ำมะขามเปียก และเกลือ ทำนองเดียวกับน้ำราดสลัดแขก เขาจะเรียกอาหารชนิดนี้เป็นภาษามลายูว่า "รอเยาะ" ซึ่งมาจากคำว่า “Rojak" อันเป็นอาหารที่แพร่หลายกันในหมู่ชาวมุสลิมทางภาคใต้ของไทย มาเลเซีย (ที่ปีนังจะเรียกว่า Pasembor) สิงคโปร์ ไปจนถึงอินโดนีเซีย (เรียกว่า Rujak) รอเยาะของชาติอื่นๆ อาจเรียกได้ว่าคือสลัดแขก ไม่ได้ใส่เส้นหมี่เหมือนเต้าคั่ว และรอเยาะของไทยเต้าคั่ว-รอเยาะ อาหารคู่แฝด

เมนูอาหารพื้นบ้านเพื่อสุขภาพ "เต้าคั่วของดีเมืองสงขลา"

มารู้จัก เต้าคั่ว หรือสุราษฎร์ เรียก ผักบุ้งไต่ราว

#

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 6611
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง