สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

สาหร่ายผมนาง หรือสาย ...สูตรเด็กปักษ์ใต้ ลวกจุ้มน้ำชุบก็หรอย เอามายำสูตรเกาะยอก็หรอย

by sator4u_team @13 ม.ค. 58 18:23 ( IP : 1...56 ) | Tags : ครัวใต้

สาย ชื่อเรียกสำเนียงบ้านๆในพื้นถิ่นปักษ์ใต้ ก็คือ สาหร่าย ในภาษากลางนั่นเอง ยำสาหร่าย หรือ "สายลวก" เป็นที่นิยมมากในแถบชุมชนลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา โดยการเลือกเอาสาหร่ายที่สดใหม่ นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปลวกด้วยน้ำเดือด พอสุกก็นำลงแช่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ นิยมรับประทานกับน้ำพริกกะปิ สูตรปักษ์ใต้ ซึ่งจะมีส่วนผสมเป็นมันกุ้งอร่อยมากๆ


 คำอธิบายภาพ : pic54b50399d9a55 สายลวกจุ้มน้ำชุบ (สาหร่ายผมนางลวก จิ้มกับน้ำพริกกะปิ)


ยำสาหร่ายทะเลเกาะยอ เป็นอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมืองเกาะยอ 100 ปี มาแล้ว


 คำอธิบายภาพ : pic54b50313386cf

 คำอธิบายภาพ : pic54b5035b8c17d
สาหร่ายเกาะยอยำ


ใช้สาหร่ายผมนาง ที่มีชื่อว่า กราซิลาเรีย ฟิชเชอไร (Gracilaria fisheri) ซึ่งหาได้ง่ายๆ รอบเกาะยอ แหล่งต้นตำหรับอาหารนี้ ในธรรมชาติสาหร่ายผมนางจะอยู่บริเวณน้ำขึ้น – น้ำลง บริเวณใต้น้ำตลอดเวลา เกาะอยู่กับวัสดุในน้ำ เช่น เปลือกหอย กรวดทราย หิน ขนาดเล็ก ๆ เชือก อวน ปะการัง และหินโสโครก โดยทั่วไปพบสาหร่ายผมนางบริเวณน้ำตื้นชายฝั่งที่ลมไม่แรง อาจอยู่รวมกับสาหร่ายอื่นหรืออยู่ตามลำพัง ในทะเลสาบสงขลามีสาหร่ายชนิดนี้มากบริเวณทะเลสาบตอนล่าง ซึ่งเป็นน้ำกร่อยและน้ำเค็ม โดยเฉพาะบริเวณรอบๆ เกาะยอ


 คำอธิบายภาพ : pic54b500f025d5d


สาหร่ายผมนางถือเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคหลายอย่าง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคโลหิตจาง และโรคมะเร็ง เป็นต้น มีสารที่เป็นประโยชน์หลายชนิดคือ วิตามิน B1, B2, C, ไนอาซีน, เบตาแคโรทีน, คาร์โบไฮเดรต, แคลเซียม, ไอโอดีน,สังกะสีและมีใยอาหารสูง เป็นต้น รสชาติของยำสาหร่ายทะเลเกาะยอจะออกเปรี้ยวอมหวานและกรุบกรอบ เหมาะสำหรับกินเล่นเป็นอย่างมาก และนำใบชะพลูอ่อนมาเป็นเครื่องเคียงสำหรับกินกับยำสาหร่าย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1457
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง