สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

ตรัง - ผอ.รพ.วังวิเศษ ชี้เหตุทารกตายหลังคลอดเกิดจากภาวะแท้งคุกคาม แม้แพทย์-พยาบาลจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว

  • photo  , 500x281 pixel , 140,848 bytes.
  • photo  , 500x281 pixel , 144,526 bytes.

จากกรณีที่ นางสุวพิชช์ หนองหัด อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 221 หมู่ที่ 6 ต.คลองปาง อ.รัษฎา จ.ตรัง พร้อมกับสามี ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ สภ.วังวิเศษ จ.ตรัง เพื่อให้ดำเนินคดีต่อแพทย์ และพยาบาลโรงพยาบาลวังวิเศษ หลังจากที่ นางสุวพิชช์ ได้เดินทางมาคลอดบุตรคนที่ 3 ขณะอายุครรภ์ประมาณ 6 เดือน เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 02.30 น. และเสียชีวิตลงในเวลาต่อมา โดยเกิดขึ้นเนื่องจากไม่มีแพทย์และพยาบาลมาช่วยทำคลอด และดูแลทารกหลังคลอด พร้อมทั้งยังกล่าวหา นางสุวพิชช์ อีกว่ามาคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากอายุครรภ์ยังไม่ครบ 9 เดือน เพราะได้ไปทำแท้งมานั้น


ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ (27 ต.ค.) ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขอำเภอวังวิเศษ จ.ตรัง นายธีระศักดิ์ มักคุ้น และ นพ.สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา 2 รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง พร้อมด้วย นพ.สมเกียรติ พยุหเสนา ผอ.โรงพยาบาลวังวิเศษ ได้ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อชี้แจงถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดย ผอ.โรงพยาบาลวังวิเศษ ระบุว่า ได้รับตัว นางสุวพิชช์ เข้ารับรักษาเมื่อคืนวันที่ 24 ตุลาคม เวลาประมาณ 02.30 น. และจากการตรวจร่างกายพบว่า มีความดันโลหิตสูง แพทย์ก็สั่งให้นอนพักเพื่อรอดูอาการจนความดันโลหิตเป็นปกติ เพราะขณะนั้น นางสุวพิชช์ ตั้งครรภ์ และมีอาการปวดท้องคลอดด้วยอายุครรภ์ 23 สัปดาห์เศษ

อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยรายใดที่ทีอายุครรภ์ไม่ถึง 6 เดือน จะไม่มีการอนุญาตให้เข้าห้องคลอดตามระเบียบ จึงให้ นางสุวพิชช์ ไปนอนรอในห้องหลังคลอด ซึ่งถือเป็นวิธีการปกติที่ใช้กับผู้ป่วยทั่วไป โดยมีพยาบาลคอยดูแลตามมาตรฐาน และไม่ได้ทำการตรวจภายใน เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการกระตุ้น และอาจทำให้แท้งได้ แพทย์จึงสั่งให้ นางสุวพิชช์ นอนนิ่งๆ ที่สุด กระทั่งผู้ป่วยรายนี้ได้เกิดอาการแท้ง และคลอดบุตรสาวออกมา ซึ่งขณะนั้นทารกมีการเต้นของหัวใจน้อยกว่า 100 ครั้ง ทำให้มีเปอร์เซ็นต์รอดชีวิตยาก หรือเรียกได้ว่ามีภาวะแท้งคุกคาม แม้แพทย์และพยาบาลจะพยายามทำหน้าที่ช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้วก็ตาม


นายธีรศักดิ์ มักคุ้น รองแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า เหตุการณ์นี้อาจเกิดมาจาก 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือ เรื่องการสื่อสารของพยาบาลที่ไม่อธิบายให้ผู้ป่วย และญาติได้เข้าใจถึงขั้นตอนการดูแลรักษา ส่วนอีกประเด็นคือ ความรู้สึกของผู้ป่วย ที่คิดว่าตนไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร ซึ่งถือเป็นความบกพร่องของโรงพยาบาลวังวิเศษ และต้องปรับปรุงงานบริการให้ดีขึ้นกว่านี้ ตนจึงต้องขอโทษผู้ป่วย ครอบครัว และญาติทุกๆ คน พร้อมสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เบื้องต้น ได้ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอวังวิเศษ ไปเยี่ยมผู้ป่วยที่บ้านเพื่อให้การช่วยเหลือ และดูแลอาการอย่างใกล้ชิดแล้ว


ที่มา @ manager.co.th/South

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง