สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

3 สูตรสวย ด้วยมะกรูด

by sator4u_team @14 ม.ค. 58 00:55 ( IP : 1...56 ) | Tags : ความงาม
  • photo  , 640x425 pixel , 25,339 bytes.

ด้วยอากาศที่หนาวเย็น หลายๆคนเลือกอาบน้ำอุ่นแต่บางครั้งการอาบน้ำอุ่นจะทำให้ผิวแห้งง่ายกว่าอาบน้ำเย็นเพราะน้ำมันผิวหนัง ถูกชะล้างออกไป รวมทั้งความชื้นของอากาศที่ลดลง อาจส่งผลให้ผิวหนังแห้งแตก และคันง่าย ดังนั้น เราควรดูแลร่างกายในช่วงหน้าหนาวนี้เป็นพิเศษ ด้วยสมุนไพรพื้นบ้านที่เราหลายคนอาจมองข้ามอย่าง "ลูกมะกรูด"


 คำอธิบายภาพ : 2fb7e20f9fd9ca3180720bb5e697032a_pin


คนสมัยก่อนนิยมใช้ผลมะกรูดในการบำรุงผิวพรรณในช่วงหน้าหนาว เพราะในผลของมะกรูดมีน้ำมันที่ผิวของมะกรูดอยู่เป็นจำนวนมาก แทรกซึมสู่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี  มีสรรพคุณช่วยให้ผิวชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายหลุดลอกออกไป และช่วยกระตุ้นให้มีการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมา ผิวบริเวณที่หยาบกร้านจะขาวเนียนนุ่มขึ้น


สิ่งที่ต้องเตรียมคือคั้นน้ำมันผิวมะกรูด: นำมะกรูดล้างทำความสะอาด  นำมาผ่าครึ่งให้เป็นสองชิ้นแกะเมล็ดออกไป  แล้วคว้านไส้ออก และนำส่วนผิวด้านนอกมะกรูดหั่นเป็นชิ้น เล็กๆ ปั่นให้ละเอียดที่สุด ตักใส่ชามเตรียมไว้  แล้วค่อยๆ เติมน้ำอุ่นลงไปให้ส่วนผสมเริ่มเหลว  ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วกรองเอาแต่น้ำ (จะมีกลิ่นเหม็นเขียวจากผิวน้ำมันมะกรูดนิดหน่อยนนะจ๊ะ)


สูตร 1 : เหมาะกับทุกสภาพผิว ปั่นมะกรูดครึ่งลูกให้เป็นเนื้อครีมจากนั้นผสมกับน้ำผึ้งครึ่งถ้วยคนให้เท่ากัน ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก ด้วยน้ำเย็น


สูตร 2 : เหมาะกับผิวแห้ง ปั่นมะกรูดครึ่งลูกให้เป็นเนื้อครีมผสมกับน้ำมันมะกรูดจำนวนเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ทาบนใบหน้าให้ทั่ว หรือผิวกาย เว้นบริเวณรอบดวงตา ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น


สูตร 3 : เหมาะกับผิวมัน ปั่นมะกรูดครึ่งลูกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ผสมกับน้ำมันมะกรูดและไข่ขาว 1 ฟอง คนให้เข้ากัน จากนั้นพอกบนใบหน้า ทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น


 คำอธิบายภาพ : f304ca0e11bb075a2a788d359aa67a88_scrub


Tip @ สำหรับคนมีเวลาน้อย >> นำมะกรูดล้างทำความสะอาด ผ่าครึ่งให้เป็น 2 ชิ้นแกะเมล็ดออก แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดที่สุดจากนั้นนำใส่ภาชนะไว้ ค่อยๆเทน้ำมันมะกรูดเล็กน้อยกับเกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ  คนให้เข้ากัน แล้วนำไปขัดบริเวณที่มีจุดดำด้านเช่นข้อศอก หัวเข่า ตาตุ่ม จะช่วย


Cr. @ mcot-web.mcot.net

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 3032
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง