สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

พบซากเต่ากระใกล้สูญพันธุ์ลอยตายกลางทะเลชุมพร

by sator4u_team @24 ต.ค. 57 11:33 ( IP : 180...93 ) | Tags : ทรัพยากร-สิ่งแวดล้อม-นวัตกรรม , ชุมพร
  • photo  , 400x300 pixel , 59,077 bytes.
  • photo  , 400x300 pixel , 28,915 bytes.
  • photo  , 400x300 pixel , 29,560 bytes.

ชุมพร - ชาวประมงพื้นบ้าน จ.ชุมพร พบเต่าขนาดใหญ่ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ลอยอยู่กลางทะเลขณะออกเรือไปวางลอบปลาหมึก นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยตอนกลาง ระบุเป็นเต่ากระที่ใกล้จะสูญพันธุ์เต็มทีแล้ว


เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ (23 ต.ค.) นายชูศักดิ์ จงงาม หัวหน้าบริหารจัดการประมงทะเลหลังสวน-ชุมพร ศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลภาคใต้ตอนบน จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านว่าพบซากเต่าทะเลลอยตายอยู่กลางทะเลบริเวณหน้าหาดเขาคอ หมู่ 13 ต.นาพญา อ.หลังสวน จ.ชุมพร และชาวประมงกำลังนำเอาซากเต่าตัวดังกล่าวขึ้นเรือเข้ามายังชายฝั่ง


โดยเจ้าหน้าที่ได้พบกับ นายสุรชัย กิ่งสงค์ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 215 ม.13ต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร ชาวประมงพื้นบ้านที่เป็นคนพบซากเต่า และนำใส่เรือเข้ามายังฝั่ง กล่าวว่า ขณะที่ตนเองกำลังดักลอบปลาหมึกซึ่งห่างจากฝั่งประมาณ 9 ไมล์ทะเล ได้พบซากเต่าหายากใกล้สูญพันธุ์ตัวดังกล่าวลอยมาใกล้กับเรือจึงได้ใช้ตะขอเกี่ยวเก็บซากเต่าขึ้นมาบนเรือเพื่อจะนำไปมอบให้แก่เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


ด้าน น.ส.วัชรา ศากรวิมล นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) ได้ตรวจสอบเต่าตัวดังกล่าว ซึ่งปากมีลักษณะคล้ายกับปากของนกและกระดองที่คล้ายตาหมากรุกเรียงกันเป็นแนว ซึ่งเป็น “เต่ากระ” เพศเมีย ตัวเต็มวัย เพราะมีขนาดกว้างของลำตัวประมาณ 50 เซนติเมตร ยาว70 เซนติเมตร น้ำหนักตัวเกือบ 50 กิโลกรัม อายุประมาณ 20-25 ปี ซึ่งเต่ากระเป็นเต่าที่หายากใกล้สูญพันธุ์ ที่กรมประมง และชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่อง ส่วนสาเหตุการตายของเต่ายังไม่สามารถระบุได้ จะต้องได้นำซากเต่าไปชันสูตรหาสาเหตุการตายต่อไป


ที่มา @ manager.co.th/South

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1486
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง