สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

ร้องไห้หนักมาก! เมื่อรู้ความจริง "หอยจอบ" ที่ร่ำลือกันว่าหรอย แท้ที่จริงเป็นเช่นไร ?

 คำอธิบายภาพ : pic5587d7c7b854c


"ยอมรับว่าผมรับรู้เรื่อง "หอยจอบ" น้อยมาก เคยพบบางพื้นที่ แต่ไม่มากมายก่ายกองเท่าพื้นที่ประจวบ พอได้รับรู้ว่าขบวนการนำขึ้นมาใช้ประโยชน์ นำเอาเพียงส่วนเอ็นนิดเดียว นอกนั้นโยนทิ้ง รับรู้ต่อไปว่าขบวนงมหอยจอบขึ้นมามีหลากหลายวิธี และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ชายฝั่งเยอะมากๆ อาจจะถึงเวลาเลิกกินหรือทำลายแหล่งหอยจอบ"

บรรจง นะแส นายกสมาคมอนุรักษ์ทะเลไทย

คำยืนยันของผลกระทบของการทำประมงหอยจอบ จาก ผู้เฒ่าปากคลอง ผู้คร่ำหวอดในอาชีพประมงมาอย่างยาวนาน "ดึงหอยจอบขึ้นมาตัดเอาเอ็นหอย เปลือกหอย เนี้อหอย ปล่อยเน่าในทะเล นิเวศน์เสียหาย เหมือนการรึ้อแหล่งพักพิงของสัตว์นํ้าวัยอ่อน ที่ได้อาศัย ฟักไข่ เจริญพันธุ์ เพราะหอยจอบจะอยู่ร่วมกับปะการังชนิดต่างๆด้วย เลิกกิน เลิกซื้อเอ็นหอยจอบกันเถอะครับ เพี่อชีวิตของสัตว์นํ้าอีกหลายชนิด จะได้อยู่รอด"

เครือข่ายรักษ์ปลา - รักษ์ทะเล คำอธิบายภาพ : 11206952_10205099816350121_1599841565774626660_n

 คำอธิบายภาพ : 11201820_10205099816070114_3404965973033067231_n


ห้ามประมงหอยจอบ จับห่างฝั่ง 5 ไมล์ทะเล - ไทยรัฐจากกรณีเครือข่ายกลุ่มประมงพื้นบ้านประท้วงเรือดำหอยจอบ กล่าวหาว่าเป็นตัวการทำลายทรัพยากรทางทะเล ทำให้ระบบนิเวศเสียหาย ขณะที่กลุ่มเรือหอยจอบโต้ว่ายังไม่มีกฎหมายห้ามดำหอยจอบและไม่ใช่ตัวการทำลายสิ่งแวดล้อมนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้เรียกกลุ่มประมงพื้นบ้านและประมงหอยจอบ เข้ามาชี้แจงข้อมูลของแต่ละฝ่ายเพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น เนื่องจากก่อนเกิดการทะเลาะวิวาทกันระหว่างกลุ่มประมงทั้ง 2 ฝ่ายในทะเล โดยได้เรียกส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาหารือ ประกอบด้วยประมงจังหวัด เจ้าท่าตำรวจน้ำ ฝ่ายปกครอง มาประชุมและได้ข้อสรุปในเบื้องต้นห้ามทำประมงหอยจอบห่างจากชายฝั่งในระยะ 5 ไมล์ทะเล จากข้อเรียกร้องของประมงพื้นบ้านและข้อมูลของหน่วยงานทางทะเลพบว่าระยะเกินจาก 5 ไมล์ทะเล เป็นช่วงที่ปลอดภัยต่อสภาพแวดล้อม และไม่เป็นพื้นที่ที่ทับซ้อนระหว่างกลุ่มประมงพื้นบ้านกับเรือดำหอย


 คำอธิบายภาพ : EyWwB5WU57MYnKOuXxvemlW35xFaFOEAnQyOiOIxEjkC2ptErjIlO1


ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์เปิดเผยอีกว่า ในขั้นตอนต่อไปได้มอบหมายให้ประมงจังหวัดนำแผนที่ทางทะเลมาประกอบการทำแนวเขตห้ามทำประมงหอยจอบในระยะ 5 ไมล์ พร้อมกับออกประกาศจังหวัด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะถือว่าผิดกฎหมาย เพราะปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายห้ามการดำหอยจอบ ด้านนายมนูญตันติกุล ประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้เตรียมประสานไปยังนักวิชาการจากกรมประมงเพื่อสำรวจและวิจัยหอยจอบ เนื่องจากเป็นหอยที่ชาวประมงเพิ่งเริ่มเก็บในระยะ 2-3 ปี จึงยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มากพอ แต่เท่าที่สำรวจตัวอย่างจาก จ.ตราด พบว่า ต้องใช้ระยะเวลากว่า 5 ปีในการฟื้นสภาพความอุดมสมบูรณ์ของหอยจอบในทะเล ซึ่งเป็นตัวอย่างที่สามารถนำมาเทียบเคียงได้


ขณะที่นายฐกฎต ชลศิริ ตัวแทนกลุ่มประมงเรือดำหอยจอบ เปิดเผยว่า ทรัพยากรทางทะเลเป็นของคนไทยทุกคน การเก็บหอยไม่ได้ทำลายระบบนิเวศ เพราะกระแสน้ำเป็นตัวช่วยทำให้เกิดสมดุลอยู่แล้ว หากห้ามดำหอย ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพนี้ก็ไม่รู้จะทำอะไรและขาดรายได้มาจุนเจือครอบครัว จึงขอความเห็นใจบ้าง


ผวจ.ประจวบฯ สั่งห้ามทำประมงหอยจอบในระยะ 5 ไมล์ - สำนักข่าวไทย คำอธิบายภาพ : pic5587da16a1db5


ประจวบคีรีขันธ์ 20 มิ.ย. 58 - นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านหลายอำเภอร้องเรียนว่า ได้รับผลกระทบจากกลุ่มชาวประมงดำหอยจอบ เป็นการทำลายระบบนิเวศ ทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำลดลง กลายเป็นปัญหาความขัดแย้งในท้องถิ่น ต่อมาจังหวัดได้เชิญชาวประมงทั้ง 2 กลุ่ม เข้ามาชี้แจงเหตุผลของแต่ละฝ่าย โดยได้ข้อสรุปเบื้องต้นห้ามการทำประมงดำหอยจอบห่างจากชายฝั่งในระยะ 5 ไมล์ทะเลไว้ก่อน และได้ประสานนักวิชาการจากกรมประมง เพื่อสำรวจและวิจัยผลกระทบจากการดำหอยจอบ เนื่องจากเป็นหอยที่ชาวประมงเพิ่งเริ่มเก็บในระยะ 2-3 ปี จึงไม่มีข้อมูลทางวิชาการมากพอ และแม้ปัจจุบันจะยังไม่มีกฎหมายควบคุมการทำประมงดำหอยจอบโดยตรง แต่หากเป็นการทำประมงที่ทำลายระบบนิเวศ ก็สามารถนำกฎหมายอื่นมาบังคับใช้ได้เช่นกัน.


ประมงพื้นบ้านค้านเรือดำหอยรุกเขตอนุรักษ์ - โพสท์ทูเดย์เมื่อวันที่ 16พ.ค.58 เวลา 10.00น. นายประเสริฐ เมืองจันทบุรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามร้อยยอด นำชาวประมงพื้นบ้านกว่า100คน รวมตัวชุมนุมคัดค้านเรือประมงดำหอยจอบ โดยยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมอำเภอสามร้อยยอดที่เข้ามาดำหอยในพื้นที่เขตอนุรักษ์ที่ชาวประมงพื้นบ้านสามร้อยยอดร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลไว้ สร้างความเสียหายให้กับเครื่องมือทำการประมงของชาวบ้าน


 คำอธิบายภาพ : 2468CA88FAD24F8F8D1ECAAEF04832A0


นายยุทธนา น้ำเพชร แกนนำกลุ่มเรือประมงพื้นบ้าน กล่าวว่า ปัญหาที่พบเกิดจากเรือดำหอยจอบต่อเนื่องยาวนานมากว่า 2 ปี แล้ว ทั้งที่ได้เคยมีการทำข้อตกลง ทำสัญญา กันหลายครั้ง ได้พยายามแก้ไขด้วยการนำหนังสือข้อตกลงที่ทำกันไว้ไปให้ดูแต่ก็ไม่เป็นผลยังคงมีการเข้ามาดำหอยอย่างต่อเนื่อง ต้องประสบกับปัญหาเครื่องมือทำการประมงชายได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยไม่มีเรือดำหอยรายใดออกมารับผิดชอบและไม่สามารถเรียกค่าเสียหายคืนมาให้กับชาวประมงพื้นบ้านได้


"สุดท้ายอยากวิงวอนฝากถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยยื่นมือเข้าช่วยแก้ปัญหาความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานาน  ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์บานปลายเกิดขึ้น"นายยุทธนา กล่าว

หอยจอบ เป็นอย่างไร ? มาทำความรู้จัก หอยชนิดนี้กันสักนิดดีกว่าหอยจอบ หรือหอยซองพลู มีอยู่  3  ชนิด  ได้แก่  Pinna  bicolor  Gmelin,  1791 : Atrina  pectinata Linnaeus,1758 และ  Atrina  vexillum Born,1778 มีชื่อสามัญ: Bicoloured  pinna  shell,  Comb  pen  shell


 คำอธิบายภาพ : 1293967241627804

 คำอธิบายภาพ : pic5587e0d09df6b


ลักษณะทั่วไป เป็นหอยที่มีขนาดใหญ่  เปลือกด้านนอกมีสีดำ  เปลือกด้านในมีสีขาวเป็นมุก  ส่วนด้าน หน้าจะกว้าง  ส่วนด้านหลังจะกว้างกว่าด้านท้ายซึ่งจะเรียวแหลมขนาดใหญ่สุดมีความยาวประมาณ  30  เซนติเมตร เป็นสัตว์ที่กรองกินอาหารขนาดเล็ก ได้แก่  แพลงก์ตอนพืช  แพลงก์ตอนสัตว์  ซากพืชและซากสัตว์ที่เน่าเปื่อย


 คำอธิบายภาพ : 136844931785

 คำอธิบายภาพ : 136844926214


แหล่งที่อยู่อาศัย ชอบอาศัยอยู่ตามเกาะแก่งที่มีพื้นทะเลเป็นทรายและมีน้ำทะเลใส พบอยู่ทั่วไปตามเกาะต่างๆ ในอ่าวไทย  ได้แก่  เกาะเต่า  เกาะคราม  เกาะตาหม้อ เกาะจาน  และพบทางฝั่งมหาสมุทรอินเดียด้วยเช่นกัน  เป็นหอยที่ค่อนข้างหายาก  นิยมนำกล้ามเนื้อมาบริโภค  ส่วนของเปลือกนำไปทำเป็นเครื่องประดับ  และผลิตภัณฑ์ต่างๆ


ขอขอบคุณ @ สำนักข่าวไทย, นสพ.ไทยรัฐ, โพสท์ทูเดย์, ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสุราษฎร์ธานี, Fb / บรรจง นะแส นายกสมาคมอนุรักษ์ทะเลไทย, fb / เครือข่ายรักษ์ปลา - รักษ์ทะเล , siamfishing.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง