สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

อบจ.เมืองลุงพาลงแขกเกี่ยว‘ข้าวหอมชลสิทธิ์’ให้ผลผลิตดี

by sator4u_team @28 ต.ค. 57 23:12 ( IP : 113...165 ) | Tags : ทรัพยากร-สิ่งแวดล้อม-นวัตกรรม , พัทลุง
photo  , 770x430 pixel , 73,361 bytes.

อบจ.พัทลุง นำเจ้าหน้าที่มาร่วมกับชาวนา ลงแขกเกี่ยวข้าวในแปลงนา ที่ปลูกข้าวพันธุ์พระราชทาน ‘ข้าวหอมชลสิทธิ์’ เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องกลัวว่าน้ำจะท่วม พบให้ผลผลิตดี 1 ไร่ได้ข้าวถึง 900 กก. เตรียมขายเมล็ดพันธุ์ส่งเสริมให้ชาวนาปลูก


เมื่อตอนสายวันที่ 27 ต.ค. ที่แปลงนาท้องที่ ม.1 ต.ชัยบุรี อ.เมืองพัทลุง นายสมชาย อินปาน รองนายกอบจ.พัทลุง ได้นำเจ้าหน้าที่ อบจ.พัทลุง และกลุ่มชาวนาจำนวนหนึ่ง ร่วมทำการเก็บเกี่ยวข้าวพันธุ์ข้าวหอมชลสิทธิ์ ในเนื้อที่แปลงนาประมาณ 10 ไร่ โดยเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดังกล่าวได้รับการสนับจากมูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติเมื่อปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมชลสิทธิ์จำนวน 25,000 กก. แจกจ่ายให้กับเกษตรกรชาวนา นำไปเพาะปลูกพื้นที่ตำบลชัยบุรี และพื้นที่ต่างๆ ของจังหวัดพัทลุง ขณะนี้พันธุ์ข้าวหอมชลสิทธิ์พร้อมเก็บเกี่ยวได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุงได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นที่ทำนาข้าวหอมชลสิทธิ์ดังกล่าวถูกน้ำท่วมขัง ดังนั้น ทาง อบจ.พัทลุง จึงได้นำ เจ้าหน้าที่ไปสมทบกับกลุ่มชาวนาในการลงแขกเกี่ยวข้าว เพื่อมิให้พันธุ์ข้าวพระราชทานดังกล่าวได้รับความเสียหาย ซึ่งพันธุ์ข้าวที่เก็บเกี่ยวได้ในครั้งนี้มีผลผลิตที่สูงกว่าพันธุ์ข้าวธรรมดา โดยในพื้นที่ 1 ไร่ สามารถให้ผลผลิตได้ประมาณ 900 กิโลกรัม

นางสุจินต์ หมุนเกตุ อายุ 55 ปี เกษตรกรชาวนา เผยว่า ขณะนี้ในพื้นที่มีสภาพฝนตกหนัก ทำให้แปลงนาถูกท่วมขังพวกตนจึงต้องเร่งรีบเก็บเกี่ยวข้าวออกจากแปลงอย่างเร่งด่วนก่อนจะเสียหาย สำหรับพันธุ์ข้าวดังกล่าว จะนำเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้ไปขายให้เกษตรกรชาวนาที่สนในจะเพาะปลูกข้าวหอมชลสิทธิ์ในฤดูกาลต่อไป เนื่องจากพันธุ์ข้าวชนิดนี้ให้ผลผลิตมากกว่าพันธุ์ข้าวที่เพาะปลูกมาก่อนหน้านี้

ที่มา @ thairath.co.th

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 6561
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง