สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

“เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” ประกาศเดินหน้าปกป้องทะเลจากอุตสาหกรรมหนักจนถึงที่สุด

  • photo  , 400x267 pixel , 149,571 bytes.
  • photo  , 400x267 pixel , 95,602 bytes.
  • photo  , 400x267 pixel , 144,032 bytes.

ASTV / ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สมาคมรักษ์ทะเลจะนะ และเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น อ่านคำแถลงการณ์ปกป้องแหล่งผลิตอาหารทะเลจะนะ ตามเจตนารมณ์ดั้งเดิมที่ได้ทำกิจกรรมอนุรักษ์ทะเลแห่งนี้มานานกว่า 20 ปี ชี้การประกาศให้ อ.จะนะ เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมของภาครัฐ มีแต่จะสร้างความทุกข์ให้แก่ประชาชนที่ดำรงชีวิตได้ดีอยู่แล้วบนพื้นฐานของการเกษตร และการประมง จี้ทบทวนโครงการโดยด่วน


วันนี้ (10 ส.ค.) ที่งาน “อะโบ๊ยหมะ!! เลจะนะหรอยจ้าน” ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นที่ชายหาดบ้านสวนกง ต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา นายดลรอนี ยะหมานยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ ได้เป็นตัวแทนอ่านแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องแหล่งผลิตอาหารทะเลจะนะ จากอุตสาหกรรม ใจความว่า


“กว่า 20 ปี ที่ชุมชนชาวประมงชายฝั่งทะเลจะนะ ได้ร่วมไม้ร่วมมือกันปกป้องอนุรักษ์และฟื้นฟูทะเลจะนะ จนกลายเป็นทะเลที่สมบูรณ์ โดยการทำ “อูหยำ” หรือ ซั้ง ทำปะการังเทียมและดูแลห้ามไม่ให้เครื่องมือจับสัตว์น้ำที่ผิดกฎหมาย อย่าง อวนลาก, อวนรุน, เรือปืนไฟปลากะตักในเวลากลางคืน, การระเบิดปลา, การทำโป๊ะ เข้ามารุกล้ำทำลายสัตว์วัยอ่อน ที่ใช้ชายฝั่งทะเลจะนะเป็นที่ฟักไข่ และอาศัย


รวมถึงการทำข้อมูลความอุดมสมบูรณ์ของทะเลจะนะ ซึ่งฐานข้อมูล พบว่า ทะเลจะนะมีปลาเศรษฐกิจถึง 94 ชนิด กุ้ง 12 ชนิด หมึก 7 ชนิด ปู 10 ชนิด และหอย 21 ชนิด อาหารสดๆ จากทะเลจะนะ ที่ชาวประมงจับขึ้นมานั้น ได้สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาทต่อปี และเลี้ยงดูคนสงขลาอีก 9 อำเภอ อีกทั้งยังส่งออกขายไปยังประเทศต่างๆ เช่น เกาหลี จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ นับเป็นการสร้างรายได้ และนำเงินตราเข้าสู่ประเทศอย่างมหาศาล


ด้วยฐานข้อมูลดังกล่าว ทางชาวประมงได้ผลักดันทะเลจะนะ เป็นแหล่งผลิตอาหารเพื่อคนสงขลา และอาเซียน และได้ลงนามปฏิญญาทะเลจะนะแหล่งผลิตอาหารทะเลเพื่อคนสงขลาและอาเซียน ในวันที่ 31 มีนาคม 2556 โดยการลงนาม นำโดยตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายกเทศบาลนาทับ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตลิ่งชัน นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสะกอม และเครือข่ายภาคประชาชน ประชาสังคม จนนำไปสู่การขับเคลื่อนเรื่องความมั่นคงทางอาหาร โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อยกร่างยุทธศาสตร์ระบบอาหารจังหวัดสงขลา นี่นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของภาคประชาชนที่ร่วมกันผลักดันนโยบายไปสู่ระดับจังหวัด


ในขณะเดียวกัน ภาคชุมชนประมงชายฝั่งทะเลจะนะ ได้จดทะเบียนในนาม “สมาคมรักษ์ทะเลจะนะ” โดยมีเป้าหมาย และภารกิจใหญ่ คือ การปกป้องดูแลอนุรักษ์ฟื้นฟูทะเลจะนะ และสร้างจิตสำนึก รณรงค์ให้ทะเลจะนะ เป็นแหล่งผลิตอาหารเพื่อคนสงขลา และอาเซียน


การจัดงาน “อะโบ๊ยหมะ เลจะนะหรอยจ้าน 2“ นี้ จึงเป็นกิจกรรมที่สำคัญอีกกิจกรรมหนึ่ง เพื่อยืนยันว่า ชุมชนประมงและภาคีเครือข่ายจะร่วมมือปกป้องทะเลจะนะให้เป็นแหล่งผลิตอาหารต่อไป และที่สำคัญอยากจะสื่อสารต่อทางภาครัฐ ผู้กำหนดนโยบาย ให้เห็นถึงความสำคัญที่จะร่วมผลักดันพื้นที่ทะเลจะนะเป็นแหล่งผลิตอาหารทะเลอย่างต่อเนื่องอย่างที่ดำเนินการกันมาแล้ว


เราอยากให้ภาครัฐ ภาคเอกชนที่มีส่วนกำหนดนโยบายในแผนงานสะพานเศรษฐกิจ ที่จะดำเนินการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก ท่าเรืออุตสาหกรรม บริเวณทะเลจะนะ ซึ่งปัจจุบันทางภาครัฐได้ทำการอนุมัติงบประมาณลงทุนโครงการ 1.2 หมื่นล้านบาท และกำหนดให้เริ่มดำเนินการในงบประมาณปี 2558 คือ ในเดือนตุลาคม 2557-กันยายน 2558 ที่จะถึงนี้ และใช้ระยะเวลาดำเนินการ 4 ปี ในระหว่างปี 2559-2562 ทบทวนนโยบายดังกล่าว เพราะนั่นหมายถึงเราต้องสูญเสียรายได้จำนวนมหาศาล และที่สำคัญเรากำลังสูญเสียแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของคนทั้งประเทศ”


//////////////


ที่มา @ ASTV / “เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น” ประกาศเดินหน้าปกป้องทะเลจากอุตสาหกรรมหนักจนถึงที่สุด

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 3711
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง