สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: สตูล ::: ตะรุเตา ไก่ดำ จำปาดะ คนใจพระ งามเลิศเชิดสตูล

ล่องแก่ง โฮมสเตย์ เที่ยวถ้ำ ที่ จ.สตูล

by sator4u_team @9 ก.พ. 57 10:15 ( IP : 180...182 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
photo  , 615x461 pixel , 115,073 bytes.


ล่องแก่ง โฮมสเตย์ เที่ยวถ้ำ ที่ จ.สตูล


เที่ยวถ้ำภูผาเพชร

ถ้ำภูผาเพชรเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของสตูล เพราะนอกจากความสวยงามของประติมากรรมหินงอกหินย้อยแล้ว ถ้ำภูผาเพชรยังเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่มาก โดยมีพื้นที่ภายในถ้ำประมาณ 50 ไร่ หรือเท่ากับ 20,000 ตารางวา ถ้ำนี้ตั้งอยู่ในเขตป่าพน ตำบลปาล์มพัฒนา อำเภอมะนัง เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30 - 15.30 น. (ช่วงวันหยุด 8.30 - 16.00 น.) ค่าธรรมเนียมผู้ใหญ่คนละ 30 บาท นักเรียนระดับมัธยมและนักศึกษา 20 บาท ส่วนนักเรียนชั้นประถม 10 บาท เมื่อเราไปถึง ต้องเดินขึ้นจากเชิงเขาขึ้นไปยังปากถ้ำ เป็นบันไดประมาณ 300 กว่าขั้น เป็นการวอร์มร่างกาย เรียกเหงื่อนิดๆ ทางขึ้นมีจุดให้เช่าไฟฉาย อันละ 20 บาท สำหรับส่องดูหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ (ภายในถ้ำมีไฟส่องแค่ทางเดิน)


บริเวณหน้าถ้ำ มีเจ้าหน้าที่คอยรอรับกลุ่มนักท่องเที่ยว เป็นเหมือนไกด์ท้องถิ่นนำทางเข้าไปชมจุดต่างๆ ภายในถ้ำ ไกด์แต่ละคนต่างได้รับการอบรมและมีความรู้ ที่สามารถอธิบายได้ถึงหลักของการเกิดหินงอกหินย้อย รวมถึงลักษณะทางธรรมชาติภายในถ้ำได้อย่างละเอียด ปากทางเข้าถ้ำมีขนาดเล็ก ขนาดพอให้คนน้ำหนักน่าจะไม่เกินร้อยผ่านได้ เมื่อผ่านเข้าไปแล้วภายในถ้ำกลับกลายเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ทางเดินทำเป็นสะพานไม้มีราวจับ และมีโคมไฟติดไว้เป็นระยะๆ


ถ้ำภูผาเพชร มีอายุกว่า 5000 ปี เคยเป็นถิ่นฐานของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะมีการขุดค้นพบซากโครงกระดูกในบริเวณนี้ เป็นถ้ำหินปูนที่เกิดจากภูเขาสองลูกยุบตัวลง เนื่องจากแผ่นดินไหวเมื่อนับพันปีมาแล้ว และทำให้เกิดเป็นโพรงขนาดใหญ่ มีเพดานถ้ำสูง มีอากาศถ่ายเทเพราะมีทางให้ลมเข้าออกหลายทาง (ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น) มีหินงอกหินย้อยสวยงามตามธรรมชาติหลายรูปแบบ ลักษณะของถ้ำแบ่งเป็นห้องๆ กว่า 20 ห้อง ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมเพียงบางส่วน แต่ละห้องก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป ตามความสร้างสรรของธรรมชาติที่ปรากฏให้เห็น เช่น


เสาค้ำสุริยัน เกิดจากหินงอกและหินย้อย ที่มาบรรจบกันเป็นแท่งหินขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านราวกับค้ำตัวถ้ำไว้ ห้องปะการัง มีหินงอกที่เกิดจากการกระเซ็นของน้ำ ทำให้เกิดเป็นกลีบดอกพลิ้วเหมือนเป็นปะการังใต้น้ำ ห้องโดมศิลาเพชร มีหินงอกเป็นแท่งสูงตระหง่านเหมือนประติมากรรมขนาดใหญ่ ที่น่าประหลาดก็คือ แท่งหินนี้มีน้ำจากเพดานถ้ำหยดลงบนแท่งหินอยู่ตลอดเวลา แต่น้ำเกือบทั้งหมดซึมเข้าไปในแท่งหิน ไม่ล้นออกมาให้เห็น ห้องอ่างศิลาเป็นบริเวณที่เคยมีน้ำขังเป็นแอ่ง ทำให้เกิดเป็นลักษณะเหมือนอ่างน้ำขนาดต่างๆ ลดหลั่นกันไป ห้องพญานาคพัน เป็นห้องที่เกิดจากระดับน้ำขังที่ขังเป็นระยะเวลานานกว่า 3000 ปี จนทำให้บริเวณผิวของน้ำเกิดการจับตัวของหินปูน เกิดเป็นคราบเป็นเส้นโดยรอบผนังถ้ำ ดูแล้วคล้ายกับลำตัวพญานาคพันอยู่รอบห้อง นอกจากนี้ห้องนี้มีความพิเศษคือ เป็นจุดที่มีความมืด 30 เท่าของความมืดปกติ เพราะเมื่อไกด์ได้พิสูจน์ให้เราได้อยู่ในความมืดสนิทโดยการดับไฟ พบว่าไม่สามารถมองเห็นแสงใดๆ ได้เลย ห้องสุดท้ายเป็นส่วนที่ติดกับปากปล่องเปิดที่เห็นทิวทัศน์ภายนอก เรียกว่าห้องมรกต เนื่องจากหินที่ตั้งอยู่กลางห้องโถงนี้มีสีเขียวมรกต เมื่อแร่ธาตุในหินทำปฏิกิริยากับแสงแดดที่ส่องกระทบ ทำให้เกิดเป็นสีเขียวมรกตขึ้น

เนื่องจากถ้ำภูผาเพชรเป็นถ้ำขนาดใหญ่ ต้องใช้ไกด์ท้องถิ่นนำชม เพื่อให้ได้ความรู้และจินตนาการตามธรรมชาติสร้างสรร จึงต้องใช้เวลาในการชมถ้ำประมาณ เกือบสองชั่วโมง


ล่องแก่งคลองลำโลน

หลังจากจบการสำรวจถ้ำแล้ว เราก็มุ่งหน้าต่อไปยังบริเวณคลองลำโลน เพื่อทำกิจกรรมล่องแก่ง สายน้ำคลองลำโลน-วังสายทอง ที่เป็นสายน้ำหลักของป่าต้นน้ำปากบารา ที่มีน้ำใสเย็น ลัดเลาะไปตามแก่งหินซอกเล็กซอกน้อย และมีธรรมชาติสมบูรณ์สองฝั่งคลอง มีน้ำไหลตลอดปี ช่วงที่เหมาะกับการล่องแก่ง คือ พฤศจิกายน ถึงธันวาคม เพราะมีน้ำปริมาณมากกว่าช่วงอื่นๆ แต่กระนั้นการล่องแก่งในคลองลำโลนในช่วงมีนาคม ถึงเมษายนที่มีน้ำน้อยกว่าปกติ ก็สามารถทำได้ และเนื่องจากน้ำในคลองค่อนข้างเย็น เวลาที่เหมาะแก่การล่องแก่งจึงประมาณตั้งแต่เที่ยงไปจนถึงสี่โมงเย็น

การล่องแก่งเริ่มที่สมาชิกแต่ละคนต้องใส่ชูชีพ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในขณะล่องเรือ สมาชิกสามารถจับคู่พายกันเอง หรืออาจให้เจ้าหน้าที่ช่วยพายก็ได้ เรือเป็นเรือคายัคที่มีขนาดนั่งได้ 2-3 คน พายง่าย ทั้งสายน้ำไม่เชี่ยวมาก และไม่มีเกาะแก่งอันตราย เด็กโตหรือผู้ทีี่ไม่เคยพายเรือมาก่อน ก็สามารถพายได้ ระยะทางทั้งหมดประมาณ 8 กิโลเมตร มีเกาะแก่งน้อยใหญ่ประมาณ 16 แก่ง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ล่องแก่งเสร็จแล้วเราก็แวะกันไปชมน้ำตกวังสายทอง ที่เป็นน้ำตกที่ร่มรื่น ปกคลุมไปด้วยผืนป่าธรรมชาติ และโขดหินขาวที่ปกคลุมด้วยหินปูน จึงเป็นน้ำตกแห่งหนึ่งที่ไม่หินไม่ลื่น ปีนป่ายได้โดยไม่มีอันตราย

หลบร้อน ผ่อนคลาย ที่วังสายทอง รื่นรมชมธรรมชาติ เที่ยวชมถ้ำภูผาเพชร ที่เป็นธรรมชาติแห่งใหม่ในสตูล สนุก..ล่องแก่งวังสายธาร-คลองลำโลน แม่น้ำสายหลักของป่าต้นน้ำปากบารา เล่นน้ำตกวังสายทองซึ่งไหลผ่านช่องหิน เป็นน้ำตกหินปูนสีทองหนึ่งเดียวในจังหวัดสตูล พัก 1 คืน กับบรรยากาศยามค่ำคืน ที่นี่ วังสายทอง


ทริปตัวอย่าง 2 วัน 1 คืน

วันแรก

08.00 น. เดินทางสู่จังหวัดสตูล มุ่งหน้าสู่อำเภอมะนัง เราจะนำท่านสู่ความอลังการของธรรมชาติ ที่หาชมได้อยากมีที่นี่ที่เดียว ที่ ถ้ำภูผาเพชร ชมความสวยงามของถ้ำ ซึ่งแต่ละห้องจะมีความแตกต่างกันไป เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ประกอบด้วยชั้นหินปูนที่แวววาวโดยแบ่งเป็นห้องๆ ประมาณ 20 ห้อง เนื้อที่ภายในถ้ำประมาณ 50 ไร่ โดยมีทางขึ้นเป็นบันได ประมาณ 335 ขั้นระหว่างทางที่เดินขึ้นมีศาลาพักให้ท่านชมธรรมชาติของป่าใช้เวลาในการเที่ยวชมประมาณ 2 ชั่วโมง 11.30.น เดินทางสู่วังสายทอง เข้าที่พัก เรือนไม่ไผ่ริมน้ำ บ้านริมน้ำในบรรยากาศง่ายๆที่ วังสายทอง เรามีให้ท่านเลือกพักผ่อนกับบรรยากาศริมน้ำที่ท่านเลือกได้ผ่อนคลายกับธรรมชาติ 12.00.นรับประทานอาหารเที่ยง กับข้าว 3 อย่าง รายการอาหารมี แกงเขียวหวานไก่ แกงจืดเต้าหู้อ่อนกุ้งสับ ผัดผักรวมไข่เจียว น้ำพริก ผักสด ผลไม้ 13.00.น ล่องแก่งวังสายธาร คลองลำโลน สายน้ำหลักของป่าต้นน้ำปากบารา ที่มีน้ำใส หินสวย ธรรมชาติสมบูรณ์สองฝั่งคลองตลอดการล่องแก่งสายน้ำที่ใสและเย็นระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ผ่านแก่งต่างๆ ประมาณ16 แก่ง ตลอดการล่องแก่ง จะมีสตาฟดูแลความปลอดภัยของท่านเป็นอย่างดี 15.30.น เข้าที่พักทำกิจกรรมตามอัธยาศัย รับประทานอาหารว่าง พักผ่อนกับบรรยากาศตอนเย็นที่รีสอร์ท 18.30.น รับประทานอาหารเย็น รายการอาหารมีแกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ไก่ต้มขมิ้น ปลาทอด น้ำพริก ผักสด ผลไม้ 20.00.น พักผ่อนตามอัธยาศัย


วันที่สอง

07.30.น รับประทานอาหารเช้า รายการอาหารเช้ามี ข้าวต้ม ขนม กาแฟ ข้าวผัด 09.00.น เก็บสัมภาระและความประทับใจที่ท่านได้จากเราเดินทางเที่ยวชมน้ำตกวังสายทองเป็นน้ำตกหิน ปูนสีทองที่หาชมได้ยากหนึ่งเดียวในจังหวัดสตูลสนุกกับการเล่นน้ำตก 10.00.น เก็บความประทับใจที่ท่านได้จากเรา เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ


// ค่าใช้จ่าย (โดยประมาณ) //

ค่าใช้จ่ายในการเดินทางวันแรก
ค่ารถทัวร์ขาไป (บขส. 40 ที่นั่ง) สายกรุงเทพ-หาดใหญ่ 872 บาทต่อคน สามารถจองออนไลน์โดยจ่ายผ่าน 7-11 หรือ สอบถามได้ที่โทร. 0-2872-1777
ค่าที่พักหลังละ 1500 บาท ค่าอาหารโฮมสเตย์มื้อละ 100 บาทต่อคน
ค่าเช่าเรือคายัคพร้อมชูชีพ คนละ 200 บาท
ค่าธรรมเนียมถ้ำภูผาเพชร คนละ 30 บาท ค่าเช่ารถตู้จากหาดใหญ่(ไม่รวมค่าน้ำมัน) วันละ 1800 บาท


// ทริปน่าสนใจ //

+) ล่องแก่งคลองลำโลน-วังสายทอง สตูล
+) ล่องแก่งคลองลำโลน เที่ยวถ้ำภูผาเพชร
+) ล่องแก่งสตูล ภาค 2


Cr. // แบกเป้ลงใต้ไปสตูล , YouTube

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 8602
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง