::: สตูล ::: ตะรุเตา ไก่ดำ จำปาดะ คนใจพระ งามเลิศเชิดสตูล

เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

by sator4u_team @24 ต.ค. 57 00:43 ( IP : 113...89 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม , สตูล
  • photo  , 600x399 pixel , 96,919 bytes.
  • photo  , 335x223 pixel , 16,835 bytes.
  • photo  , 620x384 pixel , 59,684 bytes.
  • photo  , 720x456 pixel , 57,892 bytes.

"เกาะหลีเป๊ะ (Koh Lipe)" เป็นหนึ่งในหลายๆ เกาะของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ซึ่ง หลีเป๊ะ จะตั้งอยู่สุดเขตแดนใต้ อยู่ในกลุ่มของหมู่เกาะอาดัง - ราวี และอยู่ห่างจาก ท่าเรือปากบารา 62 กิโลเมตร ตัวเกาะเอง มีความยาวหัวถึงท้ายเกาะ 3 กิโลเมตร เกาะหลีเป๊ะ นี้ถึงแม้จะอยู่ในเขตอุทยานฯ แต่ว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นของชาวบ้านซึ่งอยู่อาศัยบนเกาะมาเป็นร้อยกว่าปี ก่อนประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ โดยอุทยานแห่งชาติคอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว

ชายหาดบนเกาะหลีเป๊ะ อุดมไปด้วย ท้องทะเลที่ใสสะอาด เกาะที่เงียบสงบ และน้ำที่ตื้นเขิน โดย เกาะหลีเป๊ะ มีหาดที่สำคัญๆ อยู่ 4 หาดคือ

1) หาดพัทยา อยู่ทางตอนใต้ ซึ่งเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปมาก อย่าไปสับสนกับ พัทยา จ.ชลบุรี น่ะครับ แนะนำที่พักบนหาดพัทยา เกาะหลีเป๊ะ: Bundhaya Resort, Sita Beach Resort & Spa, Z-Touch Resort, Green View Beach Resort

2) หาดซันไรส์ อยู่ทางทิศตะวันออก ใกล้ๆ กับหมู่บ้านชาวเล แนะนำที่พักบนหาดซันไรท์ เกาะหลีเป๊ะ: Idyllic Concept Resort, Castaway Beach Resort, Anda Resort, Ricci House

3) หาดคาร์มา อยู่ทางตอนเหนือ ซึ่งหันหน้าเข้าเกาะอาดัง, Mountain Resort Koh Lipe, Lipe Power Beach Resort

4) หาดซันเซ็ท อยู่ทางทิศตะวันตก หันหน้าเข้ารับแสงอาทิตย์ ตามชื่อของหาด

ฤดูท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะเริ่มต้นเหมือนท่องเที่ยวทะเลอันดามันอื่น คือ ต้นเดือน พฤศิกายน ถึง กลางเดือน พฤษภาคม

เดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ แสนง่ายดายลจองเที่ยวบิน ลงสนามบินหาดใหญ่จะสะดวกกว่า สนามบินตรัง

เกาะหลีเป๊ะ อยู่ทางตอนใต้ของเกาะอาดัง และเป็นที่อยู่อาศัยของชาวน้ำประมาณ 500 คน ซึ่งกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เกาะหลีเป๊ะอยู่บนเกาะลันตาในจังหวัดกระบี่ พวกเขาดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการประมง และการเพาะปลูกผัก ปลูกข้าวอยู่บนเกาะหลีเป๊ะ

เกาะหลีเป๊ะ อยู่นอกเขตอำนาจของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา ดังนั้นจึงได้รับการยกเว้นจากกฎหมายของอุทยานแห่งชาติ เกาะหลีเป๊ะมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองความต้องการของการท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ ปัญหาขยะและการอนุรักษ์สัตว์มากขึ้นตามไปด้วย หนึ่งในเหตุผลที่จำนวนของนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่นี่เพิ่มมากขึ้นก็คือ รายการ "Tarutao Survivor" ซึ่งเป็นรายการที่นำเสนอการใช้ชีวิตบนหมู่เกาะตะรุเตา แบบเรียลลิตี้โชว์

เกาะหลีเป๊ะ ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายอุทยาน ดังนั้นจึงมีการจำกัดสถานที่สำคัญไว้ส่วนหนึ่งบนเกาะอาดัง บังกะโลหลายแห่งเริ่มก่อสร้างขึ้นในหมู่บ้านหลักๆ ตามแนวชายฝั่งตะวันออกและหาดพัทยา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะหลีเป๊ะ นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารและร้านค้าอีก 2 - 3 แห่งอีกด้วย คุณ สามารถเดินไป-มาระหว่างหมู่บ้านกับหาดพัทยา โดยใช้เวลาประมาณ 20 - 30 นาทีเท่านั้น หรือใช้บริการของเรือหางยาวที่บริการผู้โดยสาร เสียค่าใช้จ่ายคนละ 30 บาท

มีแนวปะการังอยู่ด้านใต้ของเกาะเล็กๆ และอ่าวเล็กๆ น้อยๆ มากมาย ชาวน้ำจะคอยให้บริการเช่าเรือเพื่อท่องเที่ยวไปยังเกาะรอบๆ ซึ่งเต็มไปด้วยแนวปะการังมากมาย

หาดพัทยา เป็นหาดที่มีความสวยงามที่สุดใน 2 หาดหลักๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นอยู่หน้าหมู่บ้านชาวเล ซึ่งเป็นท่าที่ใช้จอดเรือเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม มีเกาะเล็กๆ อีกแห่งหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้าน หรือเรียกว่า "เกาะกระ" เป็นเกาะที่ได้รับการอนุรักษ์แนวปะการังไว้อย่างดั เหมาะสำหรับการดำน้ำชมความสวยงามของแนวปะการัง นอกจากนี้ คุณยังสามารถที่จะว่ายน้ำ หรือเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย

คุณสามารถที่จะตั้งแคมป์ที่นี่ได้ หรืออาจจะเช่ากระท่อมจากชาวน้ำ ในราคาเพียง 200 - 300 บาท ต่อคืนเท่านั้น หรือคุณอาจจะเดินทางไปพักตามบังกะโลต่างๆ ที่มาเปิดให้บริการตลอดแนวชายฝั่งตะวันออกและตะวันตกก็ย่อมได้

โดยแท้จริงแล้ว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาจะเปิดเฉพาะเดือนพฤศจิกายน ถึง เดือนพฤษภาคม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในช่วงฤดูมรสุมจะสามารถเข้าพักในที่พักที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาได้ แต่ท่านจะต้องนำอาหารมาเองจากบนเกาะ หรือไม่ก็พักกับชาวน้ำบนเกาะหลีเป๊ะ

แผนที่เกาะหลีเป๊ะ
สถานที่ตั้ง : ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของหมู่เกาะตะรุเตา บ้านเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง

การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ :

จากท่าเรือปากบาราถึงเกาะหลีเป๊ะ : นั่ง speedboat จากท่าเรือปากบาราถึงเกาะตะรุเตา และเกาะหลีเป๊ะ เรือจะออกจากท่าวันละ 2 ครั้ง คือ เวลา 11 โมงเช้า และ บ่าย 2 โมง และกลับมาจากเกาะหลีเป๊ะประมาณ 11 โมงเช้าและบ่าย 3 โมง ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง และเสียค่าใช้จ่ายของเรือคนละ 1,000 พันบาท (ไป-กลับ)

จากตัวเมืองจังหวัดสตูลถึงท่าเรือปากบารา : ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4078 จาก แยกฉลุง ถึง อำเภอละงู ประมาณ 37 กิโลเมตร แล้วจึงเดินทางต่อไปยัง ท่าเรือปากบาราประมาณ 9 กิโลเมตร


คุณสามารถจองบังกะโลที่อุทยานฯ ได้ที่ ออฟฟิศของอุทยานบริเวณท่าเทียบเรือปากบารา (โทร. 074-783-485) แต่พนักงานที่นี่ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ หรือจองผ่านกรมป่าไม้ (โทร. 0-2561-4292 ถึง 3) สำหรับเกาะตะรุเตาและเกาะอาดัง คุณอาจจะต้องนำอาหารมาด้วย เนืองจากอาหารในอุทยาน ค่อนข้างมีราคาแพงเลยทีเดียว

///////////////////

ตัวอย่างโปรแกรมทัวร์ หลีเป๊ะ

วันแรกของการเดินทาง

ท่าเรือปากบารา - ตะรุเตา - เกาะไข่ - เกาะ หลีเป๊ะ
10.30 น. พร้อมกันที่ท่าเทียบเรือปากบารา
11.00 น. ออกเดินทางสู่เกาะหลีเป๊ะ ระหว่างทาง เราก้จะได้แวะ ที่ "เกาะตะรุเตา"

“ตะรุเตา” เป็นคำที่เพี้ยนมาจากคำว่า “ตะโละเตรา” ในภาษามลายู แปลว่า มีอ่าวมาก ตะรุเตาเป็นอุทยานแห่งชาติที่อยู่ในทะเลอันดามัน จังหวัดสตูล ด้านใต้ของเขตอุทยานแห่งชาติ ห่างจากชายแดนไทย-มาเลเซีย เพียง 4.8 กิโลเมตรว่ากันว่าที่นี่เป็นจุดรวมของความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ทั้งบนเกาะ และในน้ำ มีป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด จนเป็นที่กล่าวขวัญกันไปทั่วโลก ซึ่งประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่จำนวน 51 เกาะ

12.00 น. ถึงแล้ว เกาะตะรุเตา ทานอาหารกลางวันกันนะคะ
13.00 น. ทริปต่อไป ไปชมความงดงามของหินงอกหินย้อยอันสวยงามตระการ ณ.ถ้ำจระเข้
14.30 น. เดินทางกลับสู่ท่าเทียบเรือพันเตมะละกา พร้อมเตรียมตัวเดินทางสู่เกาะไข่
15.00 น. ออกเดินทางจากเกาะตะรุเตา เดินทางสู่เกาะไข่ ชมซุ้มประตูหินและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก
16.30 น. ถึงเกาะหลีเป๊ะ เดินทางไปยังที่พัก ให้ท่านได้พักผ่อนตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมตัวท่องเที่ยวในวันพรุ่งนี้ต่อไปนะคะ


วันที่สอง

เกาะหลีเป๊ะ – หินงาม- จาบัง - หาดทรายขาว - เกาะราวี
07.00 น. บริการอาหารเช้า ณ.รีสอร์ทที่พัก
08.00 น. นำท่านเดินทางท่องทะเล ดำน้ำ ดูปะการัง และสัมผัสหมู่ปลาการ์ตูนอย่างใกล้ชิด ณ..หาดทรายขาว-ราวี
10.00 น. ทริปต่อไป เดินทางไปชมปะการังอ่อนเจ็ดสีอันสวยสดงดงาม ณ..ร่องน้ำจาบัง
11.00 น. ต่อด้วยความสวยงามของ หาดหินดำ อันเลื่องชื่อ ที่ เกาะหินงาม
12.00 น. เที่ยงแล้วค่ะ ทานข้าวกลางวันกันนะคะ พร้อมเดินทางกลับสู่รีสอร์ทที่พัก
13.00 น. ถึงรีสอร์ทที่พัก และเตรียมตัวเดินทางกลับ
14.00 น. อำลาหมู่อาดัง – ราวี เดินทางกลับสู่ท่าเทียบเรือปากบารา
17.30 น. ถึงท่าเทียบเรือปากบาราโดยสวัสดิภาพ

Cr. phukettourholiday , ที่พักเกาะหลีเป๊ะดอคคอม

Relate topics

Post new comment

« 4106
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง