สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ระนอง ::: คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง

หลวงพ่อติ้ว วัดสุวรรณคีรีวิหาร (วัดหน้าเมือง) ระนอง

by sator4u_team @2 พ.ย. 54 02:18 ( IP : 101...34 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
photo  , 355x480 pixel , 55,070 bytes.

สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๓ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5 โดยมีพระราชดำริให้พระยารัตนเศรษฐี ผู้ว่าราชการเมืองระนอง ในขณะนั้น ดำเนินการสร้างขึ้นมาแทนวัดที่มีอยู่เดิม ภายในวัดมีจุดเด่นอยู่ที่พระประธาน พระพุทธรูปหินอ่อน ๕ องค์ ที่ขึ้นชื่อว่างดงามอ่อนช้อย เจดีย์ทรงพม่าและธรรมมาสน์ ที่รัชกาลที่๕ ทรงพระราชทาน วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนชาติเฉลิม จากถนนเรืองราษฎร์ ขึ้นไปทางตอนเหนือ ผ่านวงเวียนน้ำพุ เข้าสู่ถนนชาติเฉลิมตรงขึ้นไป วัดอยู่หัวมุมทางเลี้ยวก่อนจะเข้าถนนบำรุงสถาน

ในวัดมีรูปเหมือนหลวงพ่อติ้ว สุวณโณ เจ้าอาวาสองค์ที่ ๔ ของวัดสุวรรณคีรีวิหาร  เป็นพระเกจิผู้ทรงคุณมากและเป็นหมอยา ปฏิบัติในพระธรรมวินัยเคร่งครัดมาก ชาวระนองให้ความเคารพนับถือ และมากราบไหว้ขอพรในเรื่องของสุขภาพ

เป็นเรื่องบอกเล่า จากชาวระนองผู้หนึ่ง เมื่อครั้งผู้เขียนมีโอกาสเข้าไปสืบค้นข้อมูลของวัดเพื่อนำมาเป็นเรื่องราวท่องเที่ยวนั้น ได้ไปพบอาคารเล็กหลังหนึ่งภายในวัด จึงเดินเข้าไปสำรวจพบ รูปปั้นพระ ๓ องค์ ในจำนวนนั้นเป็นรูปสักการะ ของหลวงพ่อติ้ว สุวรณโณ และเจดีย์น่าจะเป็นเจดีย์ที่บรรจุอัฐของท่าน จึงจุดธูปกราบไหว้ โดยยังไม่ทราบประวัติท่านมากนัก หลังจากนั้นได้มีชายชรามาจอดรถและเดินเข้ามาสักการะ ท่านได้กรุณาเล่าประวัติของหลวงพ่อติ้วให้ฟัง พร้อมทั้งเปิดแผลผ่าตัดด้านหน้าอกให้ดู ท่านบอกว่าท่านเป็นมะเร็ง มากว่า 3 ปีแล้ว เมื่อหมอแจ้งให้ท่านทราบ ท่านคิดว่าท่านคงเอาชีวิตไม่รอดแล้ว จึงมากราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อติ้ว ทุกครั้งที่มีเวลาท่านจะต้องเข้ามากราบไหว้ขอพร ปัจจุบันท่านชรามาก แต่ยังขับรถได้ สุขภาพดีตามสภาพคนชรา ท่านเล่าว่าหลวงพ่อเป็นหมอยา ใครที่เป็นโรคสุขภาพไม่ดีให้มาขอพรจากท่าน


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : http://ranongtourist.blogspot.com/2011/05/blog-post_19.html

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0190
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง