สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ชุมพร ::: ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ชึ้นชื่อรังนก

เกาะมาตรา หรือ เกาะมัตรา จ.ชุมพร

by sator4u_team @27 ก.ค. 55 15:03 ( IP : 113...5 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
photo  , 640x331 pixel , 36,657 bytes.

เกาะมาตรา หรือ เกาะมัตรา จ.ชุมพร

เกาะมาตรา เกาะมัตรา หรืออีกชื่อคือเกาะตังกวยอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ใกล้กับหาดทรายรีเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีหาดทรายสลับกับโขดหินสามารถไปตั้งเต็นท์พักแรม และมีบ้านพักของอุทยานฯบริเวณหัวแหลมของเกาะมีแนวปะการังน้ำตื้น เช่นปะการังเขากวางและดอกไม้ทะเลกิจกรรมการท่องเที่ยวของเกาะมาตราคือการดำน้ำชมปะการัง ดูหอยมือเสือและชมปูไก่ซึ่งชอบปีนต้นไม้และส่งเสียงร้องเหมือนลูกไก

เป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวนิยม มาท่องเที่ยวและดำน้ำ ดูปะการัง เนื่องจากมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และมีฝูงปลาชุกชุม เกาะมาตรามีพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 0.489 ตารางกิโลเมตร แนวปะการังเป็นแบบแนวปะการังชายฝั่งก่อตัวอยู่รอบเกาะมีระดับความลึกประมาณ 8 เมตร แนวปะการังมีความสวยงามมีสภาพสมบูรณ์ดีถึงดีมาก จึงเป็นแหล่งดำน้ำที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมดูปะการัง นักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืนบนเกาะได้ มีที่พักเพียงแห่งเดียวคือ บังกะโล บ้านลุงขาว ในราคาไม่แพง โทร และมีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจคือ ปูไก่ ออกหากินเวลากลางคืน เวลาเดินจะมีเสียงร้องคล้าย ลูกไก่ เพราะเนื่องจาก ก้ามทั้งสองข้างเกิดการเสียดสีกัน ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมา

เกาะมัตราเป็นเกาะที่ห่างจาก ตำบล ปากน้ำจังหวัดชุมพร... นั่งเรือประมาณ 1ชม... (เรือช้า) เป็นเกาะที่ยังสมบูรณ์..นักท่องเที่ยวไม่เยอะ บนเกาะมีชาวบ้าน ลุงขาว.. ที่ได้มาอยู่บนเกาะเนิ่นนาน... จนตอนหลัง อุทยานได้มาประกาศเป็นเขต อุทยานหมู่เกาะ ...แต่ ด้วยที่ลุงขาว อยู่เกาะมาก่อนเลยถือเป็นชาวเกาะ.... (เกาะมัตตรา ที่พวกเรามักจะเรียกกันคุ้นปากว่าเกาะลุงขาว  เพราะลุงขาวแกอยู่ก่อนประกาศเป็น อช. )

ใครสนใจมาเที่ยวทะเลชุมพร หากพักที่รีสอร์ทตามฝั่ง ก็สามารถติดต่อขอเช่าเรือจากอุทยานได้โดยตรง มีทั้งแบบไปเช้าเย็นกลับและแบบค้างคืน ราคาก็จะแตกต่างกันไปตามโปรแกรม  แต่สำหรับใครที่เลือกจะใช้บริการของลุงขาวโดยคิดรวมแพคเกจทุกอย่างหมดแล้วทั้งค่าเรือนำเที่ยว ดำน้ำ  ค่าที่พัก ค่าอาหาร ราคา 9700 บาท ( 10 คน) หารเฉลี่ยออกมาแล้วก็แสนจะถูกมากๆ  ซึ่งที่เกาะมาตรา หรือ เกาะมัตรา เป็นเกาะที่มีที่พักเพียงแห่งเดียว  ซึ่งเจ้าของเกาะนี้ คือลุงขาว นั่นเอง ที่พักของคุณลุงก็จะเป็นโฮมสเตย์แบบเรียบง่าย แต่บรรยากาศสุดยอด สงบ และเป็นส่วนตัวมากๆ ราคาจะเริ่มตั้งแต่ 800  (พักได้ 4 คน )  1200  (พักได้ 10คน ) ห้องน้ำรวมซึ่งอยู่ด้านล่าง  1500  (พักได้  8คน ห้องน้ำในตัว )  มีที่นอน พัดลม แต่ไฟฟ้าจะใช้ได้ตั้งแต่ 6 โมง – ตีห้า กว่าๆ

เกาะมาตราเกาะที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดดำน้ำที่สวยงาม ที่ทริปทัวร์และนักท่องเที่ยวนิยมมาแวะกัน

คุณลุงขาวอยุ่กับคุณป้าภรรยา แกเป็นชาวเลซึ่งอยู่ที่นี่มานานกว่า 40 ปี  แกเล่าว่าแต่ก่อนสมัยเด็กๆ เกเรมาก ตำรวจจับจนเบื่อที่จะจับแล้ว สุดท้ายพ่อแกทนไม่ไหวเลยจับมาปล่อยเกาะคนเดียวอยู่ไปอยู่มาคุ้นเคยกับที่นี่ นานเข้าเลยทำเป็นที่พักคอยต้อนรับนักท่องเที่ยว จะได้ไม่เหงา ส่วนลูกๆ ก็ไปอยู่กรุงเทพหมดแล้ว

ที่ตั้ง

เกาะมาตราหรือเกาะมัตรา ตั้งอยู่กลางหมู่เกาะชุมพร ใกล้กับหาดทรายรี ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือท่ายางประมาณ 1 ชั่วโมง หากนั่งเรือจาก หาดทรายรี จะใช้เวลาน้อยกว่านี้ แต่อาจขึ้นลงลำบาก

ข้อมูลทั่วไป  เกาะมาตราสูงชันเช่นเดียวกับเกาะอื่น ด้านตะวันตกเป็นหาดทราย มีรีสอร์ตเล็กๆให้บริการ ในอัตราประมาณคืนละ 5-600 บาทต่อหลัง สามารถขึ้นหาด สั่งอาหารกินได้ (ในบางช่วง) โดยเฉพาะปูม้าสดต้มที่เกาะนี้มีชื่อเสียงว่าอร่อยมาก จากชายฝั่งประมาณร้อยเมตร  คือแนวปะการังยาวเกือบตลอดฝั่งด้านตะวันตก ด้านตะวันออกเป็นผาสูง ใต้ทะเลเป็นก้อนหิน มีปะการังเพียงเล็กน้อยที่ตั้ง

Snorkelling

แนวปะการังเกาะมาตรามีชื่อเสียงมากว่าเป็นจุด Snorkelling ดีที่สุดแห่งหนึ่งในหมู่เกาะชายฝั่งชุมพร  แต่ก่อนแนวปะการังในหลายเกาะสวยงามไม่แพ้เกาะมาตรา แต่หลังจากปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาว ทำให้ปะการังเสื่อมโทรมลง ขณะที่ปะการังส่วนใหญ่ของเกาะมาตราเป็นปะการังก้อนและปะการังสมอง จึงสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นของน้ำทะเลได้ดี เกาะมาตราจึงยังมีปะการังเหลืออยู่มาก

ผู้สนใจไป Snorkelling สามารถนั่งเรือหางยาวจากฝั่งหรืออาจใช้บริการของแพ๊คเกจทัวร์จากรีสอร์ต เรือจะมาจอดที่ทุ่นหน้าเกาะ ลงน้ำกันได้เลย แนวปะการังลึกประมาณ 3-7 เมตร ส่วนใหญ่เป็นปะการังก้อน พบสัตว์เกาะติด เช่น ฟองน้ำสีฟ้า หากสังเกตให้ดีอาจพบทากเปลือยขาวจุดดำ บริเวณนี้ยังพบปลาหลายชนิด เช่น ปลาการ์ตูน ปลาสลิดหินขนาดเล็ก นกขุนทอง เขียวพระอินทร์ ปักเป้า ฯลฯ ส่วนใหญ่เป็นปลาขนาดเล็กในแนวปะการัง ไม่ค่อยพบปลาขนาดใหญ่กลางน้ำ เนื่องจากบริเวณนี้น้ำตื้น

การเดินทาง

รถยนต์  จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดนครปฐม สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร

เครื่องบิน  ปัจจุบันจังหวัดชุมพรมีท่าอากาศยาน เพื่อรองรับการเดินทางทางอากาศโดยตั้งอยู่ที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

รถไฟ    การเดินทางโดยรถไฟ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 - 9 ชั่วโมง แล้วแต่ประเภทของขบวนรถสามารถเลือกการเดินทางได้ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เนื่องจากมีขบวนรถหลายขบวนในแต่ละวัน โดยขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพฯ และสถานีธนบุรี

รถโดยสารประจำทาง  จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยสารรถสายกรุงเทพฯ - ชุมพร ระยะทาง 500 กิโลเมตร ถึงจังหวัดชุมพร และจากจังหวัดชุมพร โดยสารรถสองแถวมายังอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 23 กิโลเมตร

ทุกเส้นทางด้านบนเมื่อมาถึงอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรแล้วให้เดินทางไปที่หาดทรายรี (สามารถสอบถามเส้นทางไปหาดทรายรีได้จากเจ้าหน้าที่) เมื่อมาถึงหาดทรายจะมีเรือประมงให้เช่าเหมาลำจากบริเวณหาดทรายรีไปยังเกาะมาตรา

สถานที่ติดต่อ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

หมู่ 5 บ้านโพงพาง ต.หาดทรายรี อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร 86120

โทรศัพท์ 0 7755 8144-6 โทรสาร 0 7755 8145

ที่มา เที่ยวทะเลชุมพร และ bloggang.com และ siamfreestyle.com และ paiduaykan.com และ pateawthai.com

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 8602
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง