สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ตรัง ::: เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ประการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา

ท่องโลกใต้ทะเลที่ “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง”

by sator4u_team @13 ก.ค. 55 10:13 ( IP : 113...18 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
photo  , 640x513 pixel , 72,966 bytes.

ท่องโลกใต้ทะเลที่ “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง”

“พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัย” ลักษณะทั่วไปของพิพิธภัณฑ์ สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัย, ตรัง: เป็นสถานที่จัดแสดงสัตว์น้ำทั้งภายนอกและภายใน(Aquarium)  ซึ่งตั้งอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร.) ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางการศึกษาที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง เนื่องจากได้มีการนำสัตว์น้ำชนิดต่างๆ มาจัดแสดง และยังมีการจำลองแบบสภาพธรรมชาติได้อย่างลงตัว

โดยเริ่มเปิดเป็นทางการ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2544 หรือเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ จะมีสัตว์น้ำทั้งหมด 15 บ่อ 46 ตู้ ขนาดตู้ตั้งแต่ 1 ลูกบาศก์เมตร จนถึง 50 ลูกบาศก์เมตร และมีสัตว์น้ำทั้งหมด 300 ชนิด

“พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง” จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยผู้เยี่ยมชมจะได้สัมผัสส่วนแรกเมื่อก้าวผ่านประตูภายนอกเข้าไปสู่ภายใน คือ “พิพิธภัณฑ์แห้ง” เป็นบริเวณที่จัดโชว์สัตว์น้ำที่ตายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น “พะยูน” สัตว์อนุรักษ์คู่จังหวัดตรัง หรือสัตว์ทะเลอื่นๆ ตลอดจนเครื่องมือจับปลาของชาวประมงพื้นบ้าน

ถัดจากนั้นในส่วนที่สอง จะเป็นนิทรรศการหมุนเวียน หรือบริเวณพืชน้ำของตู้ปลา ซึ่งจะแบ่งย่อยออกไปเป็น 3 โซน เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ศึกษาในความเกี่ยวโยงของระบบนิเวศทางทะเล หรือความสวยงามในธรรมชาติ และความเกื้อกูลระหว่างระบบนิเวศป่าชายเลน กับชีวิตของสัตว์ทะเล

โดยโซนแรก เป็นการแสดงสัตว์น้ำจืด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาประจำถิ่นของไทย รวมทั้งปลาพันธุ์แปลกๆ ตัวเขื่องๆ อย่าง “ปลาจระเข้” “ปลาช่อนอเมซอน” “ปลาอาราวะน่า” เป็นต้น

สำหรับโซนที่ 2 เป็นการแสดงสัตว์น้ำกร่อย เช่น กั้ง กุ้ง ปู สุดท้ายคือ โซนที่ 3 เป็นการแสดงสัตว์น้ำเค็มในแนวปะการัง และแนวชายฝั่ง ซึ่งส่วนใหญ่พบได้ทั่วไปในทะเลไทย และเคยมีชุกชุมมากในทะเลอันดามัน เช่น “ฉลามครีบดำ” “ปลาหมอทะเล” “ปลาเก๋า” หรือแม้แต่ปลาสวยงาม อย่าง “ปลาการ์ตูน” ที่เคยมีอย่างชุกชุมในทะเลตรัง

อย่างไรก็ตาม อีกจุดหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ชม ก็คือ การแสดง “แมวน้ำเคปเฟอร์ซีล” (Cap Fur Seal) จากแอฟริกา ที่มีทั้งหมด 5 ตัว โดยเป็นเพศผู้ 1 ตัว คือ เจ้าซูเปอร์สตาร์ “โอเลย์” และอีก 4 ตัว เป็นเพศเมียทั้งหมด คือ “น้องเปรี้ยว-น้องป๊อป-น้องแป๊ปซี่ และเจ้าตัวเล็ก”

ทั้งนี้ วันปกติจะมีการแสดง 2 รอบ ในเวลา 10.30 น. และ 14.30 น. ส่วนวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีการแสดงถึง 4 รอบ ในเวลา 10.30 น. 11.30 น. 14.30 น. และ 15.30 น. ยกเว้นในกรณีที่ฝนตก จะงดการแสดงในรอบนั้น

“พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง” เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สำหรับค่าบริการในการเข้าชม คือ ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 30 บาท แต่กรณีเป็นหมู่คณะที่มีการส่งหนังสือขอเข้าเยี่ยมชมเป็นการล่วงหน้านั้น จะได้รับการลดค่าบริการเหลือแค่คนละ 20 บาท
ผู้สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ “ผศ.โกสินทร์ พัฒนมณี” ผอ.พิพิธภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง หมู่ที่ 3 ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา โทรศัพท์ 0-7520-4068 โทรสาร 0-7520-4-069

ขอขอบคุณ ภาพ/เรื่อง - เมธี เมืองแก้ว และ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kitpooh22&month=03-02-2012&group=2&gblog=15 และ http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9550000084941


สะตอฟอร์ยูสะตอฟอร์ยูดอทคอม (Sator4U.com FC) on Facebook

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 4883
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง