::: ยะลา ::: ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน

เยือนยะลาชมโอทอปเข้มแข็ง “กลุ่มฮิบรอเฮงบาติกยะลา”

by sator4u_team @15 มิ.ย. 55 15:01 ( IP : 113...208 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
photo  , 624x620 pixel , 411,597 bytes.

เยือนยะลาชมโอทอปเข้มแข็ง “กลุ่มฮิบรอเฮงบาติกยะลา”

นายสนั่น สนธิเมือง นายอำเภอกรงปินัง พร้อมด้วย นางลำยอง พูนศิลป์ เกษตรอำเภอกรงปินัง, นางวีระ สมศิริ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอกรงปินัง และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเกษตร อ.กรงปินัง ได้ลงพื้นที่ที่กลุ่มฮิบรอเฮงบาติก เลขที่ 5 ม.1 ต.กรงปินัง จ.ยะลา เพื่อเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ผ้าบาติก หลังจากทางจังหวัดได้มีการสนับสนุน และส่งเสริมให้เป็นสินค้าโอทอปประจำจังหวัดยะลา

นายสนั่น สนธิเมือง นายอำเภอกรงปินัง กล่าวว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตผ้าบาติกของ อ.กรงปินัง จัดตั้งมาตั้งแต่ปี 2548 โดยชาวบ้านได้มารวมกลุ่มกันทำผ้าบาติก มีสมาชิกจำนวน 25 คน ซึ่งการผลิตผ้าบาติกของที่นี่มีทั้งเป็นชิ้น เป็นเสื้อ ผ้าเช็ดหน้า ของชำร่วยต่างๆ โดยจะมีการผลิตเพื่อจำหน่ายในพื้นที่ และนำไปจำหน่ายเป็นสินค้าโอทอปของ จ.ยะลา ในพื้นที่อื่นอีกด้วย ซึ่งช่วยสร้างรายได้แก่ประชาชนในพื้นที่ อ.กรงปินัง เป็นอย่างมาก โดยในปี 2553 มีรายได้กว่าแสนบาท แต่เมื่อปี 2554 เหลือเพียง 80,000 บาท เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม การสั่งซื้อมีน้อย ทำให้ทางกลุ่มขาดรายได้ไป

ซึ่งในปีนี้ทาง จ.ยะลา โดยนายเดชรัฐ สิมศิริ ผู้ว่าราชการ จ.ยะลา ได้เข้ามาส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการสั่งซื้อผ้าบาติกไปสวมใส่ รวมทั้งทาง อ.กรงปินัง เองก็มีการสั่งซื้อไปตัดเสื้อในหน่วยงาน เพื่อให้ประชาชนได้เห็นถึงผลิตภัณฑ์ผ้าบาติกในพื้นที่ อ.กรงปินัง ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งทางเจ้าของภูมิปัญญาท้องถิ่นเองก็มีความต้องการที่จะให้เผยแพร่ความรู้ ในการผลิตผ้าบาติก เพื่อขยายต่อไปยังเยาวชน และจะทำให้เยาวชนมีอาชีพมีรายได้ และยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของพื้นที่

ผลิตภัณฑ์ผ้าบาติกรูปแบบต่างๆ

สำหรับการสั่งซื้อผ้าบาติกนี้ จะผลิตตามความต้องการของตลาด ส่วนการออกร้านต่างๆ ทางจังหวัด อำเภอ ศอ.บต.ก็จะสนับสนุนโดยการนำสินค้าไปจัดแสดง และจำหน่าย เป็นสินค้าโอทอปของ อ.กรงปินัง เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ทางกลุ่มอีกทางหนึ่ง
สำหรับจุดเด่นของผ้าบาติกจะเป็นที่ลายผ้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในพื้นที่ มีลวดลายเส้นเทียนเล็ก และเท่ากันหมดได้สีที่สวยงามตามธรรมชาติ และเป็นประเภทแฮนด์เมด หรือเป็นสินค้าที่ทำด้วยมือที่เป็นความต้องการของตลาด โดยราคาจำหน่ายมีตั้งแต่ 500-1,500 บาท

ด้านนายอิบรอเฮง มีดามี อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นผู้ผลิตผ้าบาติก และประธานกลุ่ม กล่าวว่า จุดเริ่มต้นในการทำผ้าบาติกนั้น หลังจากที่ตนเองไปทำงานที่ประเทศมาเลเซียในโรงงานผลิตผ้าบาติกนาน 4 ปี ก็ได้กลับมาที่บ้านที่ อ.กรงปินัง จึงได้ริเริ่มชักชวนชาวบ้านใกล้เคียงมาฝึกทำผ้าบาติก โดยตนได้นำความรู้ที่ได้มาถ่ายทอด และสอนแก่ชาวบ้าน เพื่อเป็นอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านในชุมชน โดยลายของผ้าบาติกนี้ตนเองซื้อบล็อกอินตันไบดูรี ซึ่งเป็นลายผ้าโบราณจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 11 บล็อกมาผลิตเป็นผ้าบาติก

ส่วนรายได้ที่ได้มาอยู่ที่จังหวัด แต่ละจังหวัดในตัวเมืองก็มีรายได้บ้าง อยู่นอกเมืองก็มีขาดทุนบ้าง เนื่องจากร้านยังไม่มี แต่โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 7,000-10,000 บาทต่อเดือน ส่วนการสนับสนุนจากภาครัฐนั้น ตนเองอยากจะให้มีการสนับสนุนจัดซื้ออุปกรณ์ในการผลิตบล็อกลายผ้าบาติก เพื่อเยาวชนจะได้มีงานทำ เป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

โดยเยาวชน หมู่บ้าน อำเภอไหนที่อยากจะเรียนรู้วิธีการทำผ้าบาติก ตนเองก็จะสอนให้ และสามารถสั่งซื้อได้ที่กลุ่มอิบรอเฮง บาติก หมายเลขโทรศัพท์ 08-7293-8618, 08-4861-8340

สถานที่ตั้งกลุ่ม : บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 1 ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา โทร. 087-2938618

เส้นทางคมนาคม : รถโดยสารประจำทาง  การเดินทางจากตัวเมืองยะลา ไปบนเส้นทางสาย 410 (ยะลา – เบตง) ห่างจากตัวเมืองยะลา ประมาณ 15 กิโลเมตร โดยรถสองแถว สายยะลา – ธารโต หรือ สายยะลา - บันนังสตา


ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9550000073435


สะตอฟอร์ยูสะตอฟอร์ยูดอทคอม (Sator4U.com FC) on Facebook

Relate topics

Post new comment

« 2728
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง