สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

10 ข้อที่แม่บ้านควรรู้เกี่ยวกับกระทะเหล็ก

by sator4u_team @14 ม.ค. 58 01:08 ( IP : 1...56 ) | Tags : ไลฟ์สไตส์
  • photo  , 640x480 pixel , 26,398 bytes.

หากคุณแม่บ้านกำลังหาทางเลือกใหม่ๆในการทำอาหารที่ปราศจากสารพิษแล้วพบว่า ไม่มีทางออก Stainless steel อาจจะถือว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพแต่ก็นั่นหมายความว่าคุณก็ต้องแลกมันมาด้วยราคาแพง ขณะเดียวกันหางตาก็ชำเลืองไปเห็นกระทะเหล็กในห้องครัวรุ่นคุณทวด และนึกสงสัยในใจว่าทำไมมันถึงมีอายุการใช้งานยาวนานและใช้มาถึงยุคปัจจุบัน


 คำอธิบายภาพ : 14169926222587

1.) หลีกเลี่ยงสารพิษ หากคุณกำลังใช้กระทะเหล็กเราจะบอกว่า ทำถูกแล้ว เพราะมันเป็นการหลีกเลี่ยงสารพิษอีกทาง และยังสามารถใช้แทนเครื่องครัวอื่นๆที่ผลิตมาในปัจจุบันได้ เนื่องจากเครื่องครัวยุคใหม่มีสารเคลือบซึ่งสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ

2.) สามารถใช้ในเตาอบได้ รู้ไหมว่าคุณสามารถเอากระทะเหล็กของคุณเข้าเตาอบได้ ไม่ว่าจะในใช้อุณหภูมิสูงแค่ไหนก็ตาม

 คำอธิบายภาพ : a9c48d112f99359b716ee7a57535efc0_20141106-cast-iron-myth-3


3.) ปัญหาอาหารติดกระทะจะหมดไป ในข้อนี้อยู่ภายใต้เงื่อนไขของการดูแลที่ถูกวิธี หากคุณดูแลตามวิธีที่ถูกต้อง คุณจะพบว่ามันง่ายมากที่จะทำให้อาหารที่กำลังทำอยู่ไม่ติดกระทะ และทำความสะอาดง่ายในตอนล้าง “แล้วจะรู้ได้ไงล่ะว่าวิธีการที่ถูกต้องมันเป็นอย่างไร” คุณสามารถปรึกษาพนักงานอุปกรณ์ทำอาหาร หนังสือหรือบทความดูแลกระทะเหล็กได้ในอินเตอร์เน็ตค่ะ


4.) ทำความสะอาดง่าย กระทะเหล็กนั้นสามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาก หากคุณหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดปริมาณเยอะๆในการทำความสะอาดเพราะมันจะทำให้คราบอาหารติดหนึบในการทำอาหารครั้งต่อไป


5.) ประโยชน์ต่อสุขภาพ แค่คุณใช้กระทะเหล็กในการทำอาหาร คุณก็จะได้รับธาตุเหล็กจากอาหารที่คุณปรุงขึ้นด้วย เหลือเชื่อใช่ไหมคะ แต่เป็นเรื่องจริงค่ะ ซึ่งเหล็กเป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการรักษาระดับพลังงานและช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน


6.) คุณสามารถใช้กับความร้อนเท่าไหร่ก็ได้ ในอุณหภูมิที่คุณคิดว่าร้อน หรือร้อนมาก ไม่สามารถทำลายหรือก่อให้เกิดผลเสียกับกระทะเหล็กได้เลยค่ะ และในแผนป้องกันภัยกระทะเหล็กเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถช่วยชีวิตคุณ...“นึกถึงหนังที่นางเอกใช้กระทะเหล็กตีผู้ร้ายเลย”


7.) อาหารหน้าตาสวยงาม การใช้กระทะเหล็กในการทำอาหารมีส่วนช่วยทำให้อาหารหน้าตาสวยงามขึ้น ซึ่งตรงข้ามกับอุปกรณ์ทำอาหารที่มีสารเคลือบเพื่อไม่ให้อาหารติดกระทะเพราะเราได้อาหารที่มีสีน้ำตาลใหม้ๆติดไปทั่ว


8.) แข็งแรงและอายุการใช้งานยาวนาน ไม่ต้องกลัวที่จะมีรอยขีดข่วน ลองคิดดูว่าถ้าหากคุณใช้กระทะเทฟลอนคุณอาจจะต้องกลัวรอยขีดข่วนที่เกิดกับกระทะ จนกระทั่งต้องไปหาทัพพีไม้หรือทัพพีพลาสติกซึ่งสารเคลือบนั้นไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพเอาเสียเลย มีหลายครอบครัวที่ใช้กระทะเหล็กที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นแล้วพบว่า ยังมีหน้าตาและประสิทธิภาพเหมือนเดิมชั่วนาตาปี


9.) ราคาไม่แพง แม่ครัวอาจจะมองหาอุปกรณ์ทำอาหารที่ไม่เกิดคราบหลังการปรุง และส่วนใหญ่ก็ลงเอยที่Stainless steel แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบในขนาดเดียวกัน การใช้งานเหมือนกันพบว่า กระทะเหล็กราคาถูกกว่าถึงสามเท่า!!


10.) ได้รับการพิสูจน์มายาวนาน  มีการใช้กระทะเหล็กมานับพันปี  ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเทคโนโลยีใหม่สะดวกกว่าก็จริงแต่ให้ประโยขน์ต่อสุขภาพน้อยกว่า ในขณะคนสมัยก่อนได้รับประโยชน์จากมันมากกว่า


 คำอธิบายภาพ : 346d32270e4aa0c9940811bf9c02e691_20141106-cast-iron-myth-2


 คำอธิบายภาพ : 80fb3beedf9099a00f7d850e37579e6e_20141106-cast-iron-myth-4


แต่ ...ถึงจะมีข้อดีอยู่มากมายแต่ กระทะเหล็กก็มี ข้อเสีย อยู่เหมือนกัน อย่างแรกเลย คือ กระทะเหล็กหนักกว่ากระทะที่ทำด้วยวัสดุอื่นทั่วไป อย่างที่สองคุณต้องดูแลมันอย่างดีเพื่อไม่ให้มันขึ้นสนิมและมีคราบติด ซึ่งเราจะบอกเคล็ดลับให้ฟังค่ะ ให้คุณทำความสะอาดด้วยน้ำเย็น ห้ามใช้ฟองน้ำแข็งขัดแรงๆเพื่อขจัดคราบ หากมีคราบติดให้คุณใช้เกลือโรยเล็กน้อย แล้ววางบนเตาสักพักให้กระทะพออุ่น จากนั้นถูคราบออกด้วยน้ำมัน  เมื่อเสร็จแล้วท่องให้ขึ้นใจเลยว่าอย่าปล่อยให้แห้งโดยผึ่งลมเพราะวิธีนี้แหละที่ทำให้สนิมขึ้นกระทะอย่างง่ายดาย เราแนะนำให้ใช้ผ้าเช็ด


Cr. @ eatlocalgrown , Via. @ mcot-web.mcot.net

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0476
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง