สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ยะลา ::: ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน

พระพุทธไสยาสน์ วัดคูหาภิมุข ยะลา

by sator4u_team @20 มี.ค. 55 05:12 ( IP : 182...184 ) | Tags : ท่องเที่ยวและกิจกรรม
photo  , 500x747 pixel , 125,399 bytes.

นอกจากพระพุทธไสยาสน์ วัดคูหาภิมุข จะมีความสำคัญเพราะเป็นหนึ่งในสามของปูชนียสถานสำคัญทางพระพุทธศาสนาในดินแดนภาคใต้  เช่นเดียวกับพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช และพระบรมธาตุไชยาแล้ว ยังถือเป็นพระนอนที่เชื่อกันว่ามีความเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย


ภายในถ้ำวัดคูหาภิมุข  ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์  ที่ชาวบ้านหน้าถ้ำนิยมเรียกว่า “พ่อท่านบรรทม” หรือว่า พระนอนวัดคูหาภิมุข ซึ่งเป็นพระนอนศิลปะแบบศรีวิชัย  ที่มีความยาววัดจากพระเกตุเมาลีถึงพระบาทยาว 26.8  เมตร สันนิษฐานว่าสร้างมานับตั้งแต่ปี พ.ศ.1300


การสร้างพระนอนแห่งวัดคูหาภิมุข นี้ มีความเกี่ยวโยงกับประวัติการสร้างพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราช  กล่าวว่าเมื่อเจ้าเมืองต่างๆ ภายใต้อำนาจแห่งราชอาณาจักรศรีวิชัย  อันประกอบด้วย เจ้าเมืองพัทลุง  ปัตตานี  กลันตัน  ตรังกานู  ป่าหัง และไทรบุรี  ต่างได้ทราบข่าวการสร้างพระบรมธาตุ  ก็ล้วนมีศรัทธาที่จะร่วมมหากุศลที่ยิ่งใหญ่นั้นด้วย  จึงพากันเดินทางล่องเรือสำเภาพร้อมทั้งบรรทุกสิ่งของต่างๆ มายังเมืองนครศรีธรรมราชเพื่อร่วมในการก่อสร้างพระบรมธาตุ  แต่เมื่อเดินทางมาเทียบท่า  ได้ทราบว่าพระบรมธาตุได้สร้างเกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว เหล่าเจ้าเมืองจึงพากันเดินทางกลับด้วยความผิดหวัง  ในขณะที่ล่องเรือมาถึงชายทะเลซึ่งมีภูเขาสูงใหญ่อยู่ริมฝั่ง จึงพากันจอดพักเรือ แล้วขึ้นฝั่งสำรวจเขาลูกนั้น  และได้พบกับถ้ำใหญ่ที่มีความวิจิตรงดงามอยู่ภายในทั้งหมดจึงเห็นพ้องกันว่าเมื่อพวกตนไม่มีโอกาสสร้างพระบรมธาตุแล้ว ก็ควรจะมาร่วมใจกันสร้างพระพุทธไสยาสน์  ขึ้นไว้ในถ้ำแห่งนี้  อันเป็นที่มาของการสร้างพระนอนขนาดใหญ่แห่งวัดคูหาภิมุขที่ยั่งยืนมาจนทุกวันนี้

เดิมทีองค์พระปั้นขึ้นด้วยดินดิบไม่มีไม้ไผ่สานเป็นโครง  ลักษณะกลวงสามารถเดินลอดเข้าไปในองค์พระได้ ต่อมาองค์พระนั้นเกิดชำรุดเสียหาย เนื่องจากถูกน้ำจากบนเพดานถ้ำหยดลงมาถูกพระอุระทะลุ เจ้าอาวาสวัดจึงทำการบูรณะโดยสั่งให้ช่างผูกเหล็กประสานไว้ข้างใน แล้วโบกปูนทับหุ้มไว้ภายนอกในปี พ.ศ.2464

พระนอนวัดคูหาภิมุขนั้นมีพญานคแผ่พังพานอยู่เหนือเศียร ซึ่งแตกต่างจากพระนอนองค์อื่นมีผู้สันนิษฐานว่าเดิมทีองค์พระนอนอาจเป็นเทวรูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์  เมื่อพระพุทธศาสนาได้เผยแผ่เข้ามารุ่งเรืองในดินแดนส่วนนี้ จึงได้ดัดแปลงเทวรูปดังกล่าวให้เป็นพระพุทธไสยาสน์  แบบหินยานดังที่ได้เห็นทุกวันนี้

ความเชื่อ และวิธีการบูชา
มีคำกล่าวกันว่าหากใครได้มาเยือนยะลา  ต้องมากราบไหว้ขอพระพระนอนวัดคูหาภิมุขแห่งนี้  จะได้ชื่อว่ามาถึงยะลาอย่างแท้จริง  และหากได้มาอธิษฐานบนบานองค์พระพุทธไสยาสน์  ที่ถ้ำแห่งนี้ก็มักจะได้รับผลสำเร็จสมปรารถนาแทบทุกผู้ทุกคนไป

ความสำคัญ
ในปี พ.ศ.๒๔๗๒ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้เสด็จมาประทับแรมที่วัดนี้ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยย่อ ป.ป.ร. ไว้ที่ผาหินในบริเวณวัด

ภายในบริเวณวัดมีโบราณวัตถุที่สำคัญคือ  พระพุทธไสยาสน์ในถ้ำพระนอน และมีพิพิธภัณฑ์ศรีวิชัยซึ่งเป็นที่เก็บวัตถุโบราณที่ขุดค้นได้จากถ้ำต่างๆ บนภูเขาวัดถ้ำ และภูเขากำปั่น ที่ควรแก่การศึกษาทางโบราณคดี คือ พระพิมพ์ดินดิบ สถูป เม็ดพระศก และอิฐฐานพระพุทธรูป วัดคูหาภิมุขเป็นสถานที่สำคัญทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ที่ควรแก่การศึกษาค้นคว้ายิ่ง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดยะลาอีกด้วย


ความสำคัญต่อชุมชน
วัดคูหาภิมุขเป็นวัดที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน  พบพระพุทธรูปสมัยอาณาจักรศรีวิชัย  เก็บไว้ที่หอศรีวิชัย (ก่อนที่จะขึ้นไปบนถ้ำพระนอน)  มีโบราณสถาน, โบราณวัตถุที่น่าศึกษา และเป็นวัดที่ใช้ประกอบศาสนกิจของชาวไทยพุทธ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดยะลา  ปีหนึ่ง ๆ จะมีนักท่องเที่ยวมาชมกันมากมาย มีทัศนียภาพที่สวยงาม


เส้นทางเข้าสู่วัดคูหาภิมุข
จากตัวเมืองยะลาตามเส้นทางหลวงหมายเลข  ๔๐๙  ไปประมาณ ๘ กิโลเมตร จากปากทางเข้าถึงวัดคูหาภิมุขระยะทางประมาณ ๕๐๐ เมตร


สะตอฟอร์ยูสะตอฟอร์ยูดอทคอม (Sator4U.com FC) on Facebook

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 4883
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง