สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

รอบรู้เรื่องแซลมอน!! ปลาแซลมอนมีกี่สายพันธุ์และชนิดใดนิยมบริโภคมากที่สุดในไทย!!

by sator4u_team @9 ก.พ. 57 00:48 ( IP : 180...182 ) | Tags : สุขภาพ

เชื่อว่าในอดีตหลายคนอาจไม่ค่อยชอบกินปลาดิบ แต่ในปัจจุบันความคิดเหล่านี้อาจจะเปลี่ยนไป เมื่อเนื้อปลาดิบอย่างปลาซัลมอนกลายเป็นที่นิยมมาพร้อมๆกับการเกิดขึ้นของร้านอาหารญี่ปุ่น และหาซื้อง่ายในท้องตลาด ยิ่งหากได้เนื้อปลาฯ ที่มีคุณภาพดีและปลอดภัย นับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการไม่น้อยเลยทีเดียว
 คำอธิบายภาพ : 1323847614

 คำอธิบายภาพ : salmon


หากพูดถึงการกินปลาดิบ หรือกินเนื้อปลาสดๆ แน่นอนครับว่า ปลาที่ขึ้นชื่อมาเป็นอันดับต้นๆ ก็หนีไม่พ้น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาโอ แถวๆนี้ ปลาแซลมอนนั้น นับว่าเป็นของโปรดของใครหลายคนด้วย แม้จะไม่ชอบกินปลาแซลมอนสดๆ เราก็สามารถนำปลาแซลมอนมากริล มานึ่ง ย่าง อบ ทอดได้หลากหลายสารพัดสารพันเช่นกันครับ
มีหลายคนถามว่า ปลาแซลมอนมีกี่สายพันธุ์ กี่ชนิด และที่นิยมกินกันในเมืองไทยนั้นมีอะไรบ้าง?
ปลาแซลมอนนั้นมีหลายสายพันธุ์พอสมควรครับ ซึ่งก็ถือตามแหล่งน้ำที่เป็นถิ่นกำเนิดของมันนั่นเอง ปลาแซลมอนแม้จะเป็นปลาหลายน้ำ กล่าวคือ วงจรชีวิตของมันอยู่ทั้งในน้ำเค็ม น้ำกร่อยถึงน้ำจืดได้ ปลาแซลมอนก็จัดว่าเป็นปลาทะเล


สายพันธุ์ปลาแซลมอน ก็เช่น แซลมอนแอตแลนติก, แซลมอนแปซิฟิค, แซลมอนอลาสก้า, แซลมอนอาร์กติก แต่หากแบ่งตามความนิยมหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไป ก็จะแบ่งเป็นสองประเภทหลักๆ คือ แซลมอนแปซิฟิค และแซลมอนแอตแลนติก


ปลาแซลมอนแอตแลนติก ที่เป็นที่นิยมกินกันในบ้านเรา ก็มีอยู่ 3 ชนิดหลักๆ ได้แก่


1) นอร์วีเจียนแซลมอน จากประเทศนอร์เวย์  2) แทสมาเนียนแซลมอน จากประเทศออสเตรเลีย  3) สก็อตติชแซลมอน จากประเทศสก็อตแลนด์
ถามว่าแซลมอนแอตแลนติกทั้งสามชนิด ต่างกันอย่างไร?
คำตอบก็คือรสชาตและจุดเด่นน่าจะต่างกันไม่มากครับ นอร์วีเจียน เนื้อจะแน่น มีสีส้มนวล มีก้างน้อย และหากเทียบเฉพาะบ้านเรา ราคาจะถูกสุด เมื่อเทียบกับแทสมาเนียนและสก็อตติชแซลมอน ส่วนแทสมาเนียนแซลมอน สีปลาจะออกส้มอ่อนกว่า กลิ่นไม่คาวมาก เนื้อนุ่มมันกำลังดี สำหรับสก็อตติชแซลมอน เนื้อปลามีสีแดงอมส้ม มีไขมันมากกว่าอีกสองชนิด รสชาตหวานมันดี
atlantic salmon


สรุปว่า แอตแลนติคแซลมอนทั้งสามชนิด ล้วนเป็นที่นิยมกันในโลกและในบ้านเราครับ นอร์วีเจียนกับแทสมาเนียนแซลมอนนั้น ใกล้เคียงกันทั้งราคาและยอดขาย ขึ้นอยู่กับความนิยมในแต่ละพื้นที่
ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ปลาซัลมอนแช่แข็ง (Frozen Atlantic Salmon) ซึ่งนำเข้า จากประเทศนอรเวย์ โดย บริษัทโตไกย่า
ส่วนสก็อตติชราคาจะแพงกว่าเพื่อนเล็กน้อย แต่ก็ได้รสสัมผัสออกมันๆ ซึ่งหลายคนก็ชอบ อีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ปลาแซลมอนแปซิฟิค ซึ่งก็มีปลาอีกหลากหลายชนิดที่นิยมกันครับ หลักๆจะแบ่งได้ประมาณ 5-6 สายพันธุ์ ชินุค, ซอคอาย, พิงค์, ชัม, โคโฮ, สตีลเฮด เป็นต้น
ซัลมอน


แต่ที่นิยมบริโภคกันแบบขึ้นชื่อลือชาจริงๆ ก็คงต้องยกให้สายพันธุ์ชินุค หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า คิงแซลมอน มีถิ่นกำเนิดทางตอนเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก ถือเป็นปลาแซลมอนในตระกูลใหญ่ที่สุด ของครอบครัวปลาแซลมอนแปซิฟิก


ถ้าพูดถึงขนาด รสชาติ และเนื้อปลาแล้ว แปซิฟิกแซลมอนสายพันธุ์คิง (King Salmon) ถือว่ามีความเป็นเลิศ จึงถูกยกย่องให้เป็นสุดยอด ของปลาแซลมอนเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งมาจากสีแดงของเนื้อปลา, ความแน่นของเนื้อ มีปริมาณน้ำมันปลาสูงและเนื้อชุ่มฉ่ำ มีขายในภัตตาคารชั้นสูง นิยมนำมารมควันหรือย่าง และเหมาะจะกินแบบสเต็กหรือกินสดก็ย่อมได้
ปลาแซลมอนในไทยนำเข้ามาจากประเทศใด ?
ก็มีหลากหลายแหล่ง ที่นิยมลากตู้เข้ามาเป็นปลาซัลมอนแช่แข็ง ก็จากประเทศนอรเวย์ ซึ่งถือเป็นปลาในระบบฟาร์มเลี้ยงที่ทันสมัย จากอเมริกาก็จะเป็น อลาสก้าแซลมอน แต่มีราคาที่สูง ส่วนใหญ่จะนำเข้ามาเป็นปลาสด โดยระบบขนส่งมาทางเครื่องบินเป็นส่วนใหญ่ (Air freight) และนิวซีแลนด์ ก็มีผู้ผลิตรายใหญ่ที่เลี้ยงปลาแซลมอนในระบบฟาร์มและส่งออกไปขายทั่วโลกเช่นกัน ในส่วนฝั่งแปซิฟิค ก็มาจากประเทศชิลี หรือเรียกกันในภาษาการตลาดว่า ชิเลี่ยนซัลม่อน นั่นเองครับ


นี่แหละครับ คือเรื่องราวของปลาแซลมอน ที่ถือเป็นอาหารยอดฮิตของหลายต่อหลายคน ด้วยความที่เนื้อปลาแซลมอนนั้น อร่อยมาก และมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกาย เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3, EPA, DHA โปรตีน วิตามิน A, วิตามิน Bรวม แคลเซียม ทั้งแร่ธาตุต่างๆ
Cr. @ Tohkaiya , leroyseafood

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0531
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง