ผัก-ผลไม้ 7 อย่าง! บำรุงสายตา!!!

by sator4u_team @15 เม.ย. 58 16:57 ( IP : 113...239 ) | Tags : สุขภาพ

การเลือกรับประทานพืชผักบางชนิดนอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยบำรุงดวงตาให้มองเห็นแจ่มแจ๋ว ไม่ร่วงโรยตามอายุได้อีกด้วย


 คำอธิบายภาพ : foods-for-eye-health-934934


นักโภชนาการยืนยันว่า วิตามินที่อยู่ในผัก-ผลไม้บางชนิดสามารถทำให้การมองเห็นยามค่ำคืนดีขึ้น แต่ไม่ใช่ว่าจะมุ่งกินแต่ผัก-ผลไม้อย่างเดียว ต้องมีปริมาณที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายได้ริบวิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอ


หัวหน้าสถาบันด้านดวงตา กล่าวว่า สารอาหาร เช่น วิตามิน เอ, ซี, อี, โอเมกา3, ไขมัน และลูทีน เป็นสารที่จำเป็นที่ทำให้การมองเห็นดีขึ้น


ผัก-ผลไม้ที่ช่วยบำรุงรักษาดวงตามี 7 อย่างคือ


1.) แครอท ขึ้นชื่อว่าเป็นผัก-ผลไม้ที่มีสีส้ม แทบทั้งหมดมีส่วนประกอบของเบตาเคโรทีน ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยดูดซึมพลังงานจากแสงที่ผ่านเข้ามาในดวงตา และช่วยปรับการมองเห็นให้ชัดขึ้นในที่มีแสดงน้อยอย่างตอนกลางคืน

ปริมาณที่ควรได้รับ : อย่างน้อย 1 หัวแครอทต่อวัน หรือจะแทนที่ด้วยมันเทศ หรือฟักทอง ทำมาปรุงกับน้ำมันมะกอกเล็กน้อย


2.) ผักปวยเล้ง หรือ Spinach ในผักสีเขียว เช่น ผักปวยเล้ง บล็อคโคลี และคะน้า เป็นแหล่งอุดมไปด้วยซีแซนทีน และลูทีน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ปริมาณที่ควรได้รับ : ควรทานผักใบเขียวให้ได้อย่างน้อย 100 กรัมต่อมัน จะปรุงด้วยวิธีได้หมด หรือจะทานเป็นสลัดก็ได้


3.) ส้ม ส้มอุดมด้วยวิตามิน ซี มีผลการวิจัยออกมาว่า หากคุณผู้หญิงท่านไหนได้รับวิตามินซีติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี มีโอกาสลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อได้มากถึง 64%

ปริมาณที่ควรได้รับ : ทานได้ทุกวัน นอกจากส้มแล้วมะเขือเทศและพริกหยวกแดงก็อุดมด้วยวิตามินซีเช่นกัน


4.) เบอร์รี่สีดำ ผลเบอร์รี่มีประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ถึงขนาดที่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เหล่านักบินในสงครามจะกินผลบลูเบอร์รี่เ เพื่อให้มีสายตาที่แม่นยำ สำหรับปฏิบัติการตอนกลางคืน มีผลงานวิจัยจากห้องแล็บค้นพบว่าในผลเบอร์รี่สีดำอย่างบลูเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่ อุดมด้วยสารแอนโทไซยานิน ช่วยปกป้องและชลอการเกิดต้อและจอประสาทตาเสื่อม

ปริมาณที่ควรได้รับ : ประมาณ1 ฝ่ามือพร้อมกับซีเรียลในตอนเช้า หรือปั่นรวมกับผลไม้ชนิดอื่นเป็นสมูทตี้


5.) น้ำมันตับปลา ทูน่า, ปลากะตัก, แมกเคอเรล, แซลมอน, และปลาเทราท์ เป็นปลาที่อุดมด้วยกรดโดโคซะเอกซะอีโนอิก หรือที่รู้จักในชื่อ DHA หรือโอเมกา 3 ช่วยป้องกันอาการนัยน์ตา ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมในผู้ใหญ่

ปริมาณที่ควรได้รับ : ทานให้ได้ 2 มื้อในแต่ละสัปดาห์


6.) เนื้อวัวแดง เนื้อวัวมีส่วนประกอบที่สำคัญต่อดวงตาคือ สังกะสี ซึ่งสังกะสีจะช่วยให้ตับปล่อยวิตามิน เอ ออกมา ส่งผ่านไปถึงดวงตาได้เร็ว

ปริมาณที่ควรได้รับ : ทานเนื้อวัวให้ได้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพิ่มถั่วอบด้วย


7.) อัลมอนด์ ถั่วชนิดนี้มีวิตามิน อี อยู่มาก ช่วยป้องกันดังตาจากรังสีต่างๆ อีกทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่ทำให้เกิดต้อ หรือจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

ปริมาณที่ควรได้รับ : ฝานอัลมอนด์บางๆ ปริมาณ 1 ฝ่ามือ ใส่ในซีเรียลเป็นมือเช้า หรือกินเปล่าๆเป็นขนมทานเล่นก็ได้

Relate topics

Post new comment

« 4106
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง