สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

โอ้ววแม่จ้าว! สูงที่สุดในโลก! "น้ำตกนางฟ้า" แห่งเวเนซูเอลา สูงกว่าไนแองการา 18 เท่า!!!

by sator4u_team @22 มิ.ย. 58 20:56 ( IP : 49...41 ) | Tags : คลังสมอง-น่ารู้-สัพเพเหระ

เชื่อกันว่า น้ำที่ไหลลงมาจาก "น้ำตกนางฟ้า" แห่งนี้ จะไม่สามารถตกถึงพื้นได้ ด้วยเพราะความสูงของน้ำตกที่มีมากจนทำให้น้ำที่ตกลงมานั้นกลายเป็นหมอกไปซะก่อน จึงทำให้พื้นที่บริเวณป่าโดยรอบน้ำตกแห่งนี้ ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกหนาอยู่ตลอดเวลา ...ช่างน่าทึ่งอย่างแรงงงนิ!!!
 คำอธิบายภาพ : angel-falls2


Angel Falls หรือ น้ำตกปาราคุปา-เวนา ตามชื่อเรียกพื้นถิ่นในภาษาเปมอน ซึ่งเป็นภาษาของคนพื้นเมืองเวเนซุเอลา เป็นน้ำตกในป่าดงดิบที่ครองสถิติเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูงถึง  979 เมตร  ซึ่งความสูงนี้ถ้าเทียบกับน้ำตกไนแองการาจะสูงกว่าถึง 18 เท่า เลยทีเดียว


 คำอธิบายภาพ : 62_546130181a8a0


น้ำตกแห่งนี้มีลักษณะพิเศษ ไม่เหมือนกับน้ำตกทั่วไปนอกจากความสูงของมันแล้วก็คือ น้ำจากน้ำตกแห่งนี้จะไม่สามารถตกถึงพื้นได้ เพราะความสูงของน้ำตกที่มีมากจนทำให้น้ำที่ตกลงมานั้นกลายเป็นหมอกไปซะก่อน นั่นจึงทำให้พื้นที่บริเวณป่าแห่งนี้มีหมอกปกคลุมหนาตลอดเวลา ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าทึ่งจริงๆ


 คำอธิบายภาพ : Auyantepui-Map-big


สำหรับผู้ที่จะเข้าชมน้ำตกที่สูงที่สุดในโลกนี้ต้องเดินทางผ่านเรือหรือไม่ก็เครื่องบินเท่านั้น โดยชื่อน้ำตกแองเจิ้ล (Angel Falls ) นี้มาจาก ชื่อของนักบินชาวอเมริกันนามว่า จิมมี แองเจิ้ล ซึ่งระบุว่าเขาคือผู้ที่ค้นพบน้ำตกแห่งนี้เป็นคนแรก เมื่อปี 1935 แต่ในภาษาเปมอน ซึ่งเป็นภาษาของคนพื้นเมืองเวเนซุเอลา ว่า ปาราคุปา-เวนา ซึ่งหมายถึง น้ำที่ตกจากจุดที่สูงที่สุด ยังมีชื่อ เคเรปาคุปาอิ เมรู ที่หมายถึง  น้ำตกแห่งสถานที่ที่ลึกที่สุด และ ชูรุน เมรู หมายถึง น้ำตกสายฟ้า อีกด้วยและเมื่อ วันที่ 20 ธันวาคม ปี 2552 อดีตประธานาธิบดีเวเนซูเอลา นายฮูโก ชาเวซ ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อน้ำตกแห่งนี้อย่างเป็นทางการให้เป็นชื่อพื้นเมืองว่า เคเรปาคุปาอิ เมรู โดยยืนยันเสียงแข็งว่า น้ำตกแห่งนี้เป็นของชาวเวเนซุเอลามานมนาน ก่อนที่นักบินชาวอมเริกันจะมาพบเสียอีก


ขอขอบคุณ @ wikipedia

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง