สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

ชาวตรังค้นพบมะนาว “พันธุ์ศรีทองดำ” สายพันธุ์ใหม่ กินได้ทั้งเปลือก

by sator4u_team @17 เม.ย. 58 12:33 ( IP : 113...4 ) | Tags : การตลาด-ธุรกิจ-เศรษฐกิจ

ตรัง - ชาวตำบลนาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พบมะนาว “พันธุ์ศรีทองดำ” สายพันธุ์ใหม่ของไทย ซึ่งนำเปลือกมารับประทานได้โดยไม่มีรสขม แถมมีรสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอม ใช้ระยะเวลาปลูกแค่ 8 เดือน ก็ให้ผลผลิตแล้ว


 คำอธิบายภาพ : 558000004559103


วันนี้ (17 เม.ย.) นายประสิทธิ์ จิตสุวรรณ กรรมการศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีหมู่ที่ 8 บ้านลำขนุน ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้พาผู้สื่อข่าวไปชมมะนาวสายพันธุ์ใหม่ของประเทศไทย โดยชื่อว่า พันธุ์ศรีทองดำ หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกกันว่า พันธุ์แก้ขัด ซึ่งได้มาจากการนำยอดมะนาวสายพันธุ์ตาฮิติ จากจังหวัดนครนายก มาเสียบข้าง หรือเสียบฝากลงไปยังกิ่งส้มโอสายพันธุ์ปัตตาเวีย จากจังหวัดนครปฐม ปรากฏว่า หลังจากนั้น 2 เดือน มะนาวก็เริ่มตกดอก และติดผลในเวลาต่อมา


 คำอธิบายภาพ : 558000004559101


โดยมะนาวสายพันธุ์นี้มีจุดเด่นที่แตกต่างไปมะนาวอื่นๆ ก็คือ ใบมีลักษณะเรียวใหญ่ และมีเปลือกผลอ่อนนุ่มเหมือนกับส้มโอ อีกทั้งผลก็ยังมีขนาดโตกว่ามะนาวทั่วไป และมีผลชุกช่อละ 8-10 ลูก แต่ที่แปลกที่สุดก็คือ สามารถนำเปลือกมารับประทานได้ โดยไม่มีรสขมเหมือนมะนาวอื่นๆ แถมมีรสชาติหวานมัน และมีกลิ่นหอม ทำให้สามารถคั้นน้ำได้เยอะ จึงประหยัด และนำไปปรุงอาหารได้อย่างหลากหลาย ขณะที่น้ำก็ยังมีความเปรี้ยวเหมือนกับมะนาวทั่วไปด้วย


 คำอธิบายภาพ : 558000004559102


นอกจากนั้น มะนาวสายพันธุ์นี้ยังสามารถนำไปปลูกได้ทุกสภาพพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกลางแจ้ง หรือในร่ม แม้กระทั่งนำไปปลูกใส่กระถางก็ยังสามารถออกดอกออกผลได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสำหรับการมีไว้กินไว้ใช้ในทุกๆ ครัวเรือน มะนาวสายพันธุ์นี้จะเป็นทางเลือกใหม่ของชาวบ้านในอนาคต เนื่องจากใช้ระยะเวลาปลูกแค่ 8 เดือน ก็ให้ผลผลิตแล้ว ต่างจากมะนาวทั่วไปที่ใช้ระยะเวลาปลูกถึง 1 ปี ส่วนผลที่ออกมาแต่ละช่อก็มีปริมาณมากกว่า และจะออกดอกต่อเนื่องทั้งปี แม้ในหน้าแล้ง


ที่มา @ ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 8157
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง