สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

เกษตรกรใน จ.สงขลา หันมาปลูกทุเรียนน้ำ หลังมีราคาสูง มีสรรพคุณต่อต้านโรคมะเร็ง

by sator4u_team @12 ก.พ. 58 20:37 ( IP : 113...225 ) | Tags : การตลาด-ธุรกิจ-เศรษฐกิจ
photo  , 620x372 pixel , 111,188 bytes.

ขณะนี้มีเกษตรกรใน จ.สงขลา เริ่มหันมาปลูกทุเรียนน้ำเพื่อเป็นทางเลือกและช่องทางในการสร้างรายได้อาชีพการเกษตร เช่น ที่ศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานของ นายประเสริฐ ศรีระสันต์ ได้ปลูกทุเรียนน้ำ จำนวน 80 ต้น แซมกับพืชผลชนิดอื่น ๆ เช่น มะพร้าวแกง มะละกอ สะตอ กล้วย และปาล์มน้ำมัน ในเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ ซึ่งทุเรียนน้ำสามารถเติบโตได้ดีและเพียง ปีครึ่งถึง 2 ปี ก็จะเริ่มออกดอกให้ผลเก็บเกี่ยวผลผลิตขายได้


นายประเสริฐ บอกว่า ทุเรียนน้ำ เป็นผลไม้พื้นบ้านที่ปลูกง่ายและเติบโตได้ในทุกพื้นที่ ไม่ต้องดูแลมากเหมือนกับผลไม้เศรษฐกิจชนิดอื่น เพียงแค่รดน้ำให้ปุ๋ย และเหมาะสำหรับปลูกแซมกับพืชผลชนิดอื่น หรือพื้นที่ว่างในสวนหรือบริเวณบ้าน ที่สำคัญเป็นผลไม้พื้นบ้านที่มีอายุยืน และปัจจุบันตลาดต้องการสูงมากขายได้ราคาดี ถึงกิโลกรัมละ 200 บาท และในอนาคตยังสามารถปลูกในเชิงผลไม้เศรษฐกิจได้


โดย ทุเรียนน้ำ สามารถนำไปทานได้ทั้งผลสุก และผลแก่ที่นำไปแปรรูปเป็นอาหารหวาน ส่วนใบก็นำไปต้มดื่มแทนชา ซึ่งมีงานวิจัยออกมาอย่างแพร่หลายว่า มีผลในการต่อต้านมะเร็ง ทุเรียนน้ำจึงกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในขณะนี้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0473
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง