ถุงเท้าเงินล้าน

by sator4u_team @20 ต.ค. 58 10:03 ( IP : 49...215 ) | Tags : ทำมาหากิน

ถ้าเรามีเงินหนึ่งพันบาทจะสามารถทำอะไรได้บ้าง  ???คำตอบของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่คงตอบว่าเงินแค่นี้เอง เอาไปซื้อของกินของใช้ก็หมดแล้ว แต่รู้ไหมว่า เงินหนึ่งพันบาท สำหรับเด็กวัยรุ่นคนหนึ่ง เขาสามารถต่อยอดจนสร้างธุรกิจหลักล้านได้ ลองมาฟังเรื่องราวที่น่าสนใจของเอ็ม เจ้าของธุรกิจขายส่งถุงเท้ายี่ห้อ M. Socks กัน คำอธิบายภาพ : MillionaireMSocks


เอ็ม เด็กวัยรุ่นอายุน้อย หลังจากเรียนจบก็เริ่มต้นอาชีพด้วยการทำงานประจำ จนวันหนึ่งคุณพ่อป่วยเป็นอัมพาต ด้วยความกตัญญู เอ็มยอมลาออกจากงานเพื่อมาดูแลคุณพ่อ ช่วงที่อยู่บ้าน เอ็มคิดหาอาชีพที่สร้างรายได้  ความคิดอยากขายถุงเท้าก็บรรเจิดขึ้น เมื่อเห็นว่าพี่สาวมีร้านขายรองเท้ามือสอง เอ็มเริ่มต้นลงทุนด้วยเงิน 1,000 บาท ในการหาซื้อถุงเท้าเกือบทุกลายที่มีขายในสำเพ็ง  มาวางขายหน้าร้านพี่สาว ไม่น่าเชื่อว่าได้รับการตอบรับดีมาก เพราะลูกค้าที่ซื้อรองเท้า มักจะซื้อถุงเท้าติดไม้ติดมือกลับไปด้วย หลังจากนั้นเอ็มและพี่สาวจึงคิดลงทุนขายถุงเท้าอย่างจริงจัง แต่ครั้นจะขายแต่หน้าร้านอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะทุนคงจม เลยลองขายผ่านอินเทอร์เน็ต ทำ Facebook ขึ้นโดยใช้ชื่อ Facebook ว่า “ขายส่งถุงเท้า 10 บาท” จากเงินแค่หลักพัน ทุกวันนี้เอ็มสร้างยอดขายถุงเท้าได้หลักล้านต่อเดือน ไม่ใช่แค่ขายในไทยเท่านั้น ถุงเท้า M.Socks.ส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว กัมพูชา สิ่งหนึ่งที่ทำให้ M.Socks เป็นเจ้าตลาดได้ นั่นเพราะกลยุทธ์การเปลี่ยนคู่แข่งเป็นคู่ค้า ที่หนุ่มเอ็มภาคภูมิใจ เขาสามารถเปลี่ยนคู่แข่งในสำเพ็ง ให้กลายเป็นคู่ค้าที่สั่งถุงเท้าจาก M.Socks ไปขายได้ จนทำให้ทุกวันนี้ยอดขายถุงเท้า พุ่งสูงขึ้นโดยเฉลี่ยถึงเดือนละ 2 ล้านบาททีเดียวจุดเด่นที่ทำให้ถุงเท้าแบรนด์ M.Socks ได้รับความนิยมและขายดี คงหนีไม่พ้นเรื่อง ราคาถูกที่สุด เรียกได้ว่าแทบจะถูกที่สุดในตลาดถุงเท้าของไทย แต่นอกจากเรื่องราคาแล้ว ต้องยอมรับว่า รูปแบบและลวดลายของถุงเท้าที่มีให้ลูกค้าเลือกมากมาย และถุงเท้าลายใหม่ๆ ที่มีมานำเสนอทุกเดือน ก็เป็นอีกสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้าชื่นชอบในถุงเท้าของ M.Socksแม้ว่า M.Socks จะขายดี เพราะด้วยเหตุผลในด้านราคาที่ถือว่าถูกที่สุดในตลาด แต่ในธุรกิจนี้ก็ยังมีจุดอ่อนบางข้อ ที่หากว่า M.Socks สามารถปิดจุดอ่อนนี้ได้ จะทำให้เขาครองความเป็นเจ้าตลาดถุงเท้าราคาถูกได้อย่างยั่งยืน ซึ่งผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจอื่นๆ สามารถนำสิ่งนี้ไปปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจได้เช่นกัน1.) ต้องสร้างแบรนด์ การทำธุรกิจทุกชนิด แบรนด์เป็นสิ่งสำคัญมาก แม้ว่าสินค้าของเราจะมีจุดเด่น เช่น เรื่องราคาที่ถูกที่สุด แต่หากไม่มีแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำ สักวันหนึ่งหากมีสินค้าแบบเดียวกัน แต่ราคาถูกกว่า ลูกค้าก็จะเลือกซื้อสินค้านั้นแทนสินค้าของเรา2.) ต้องรู้จักว่าลูกค้าเราเป็นใคร หัวใจสำคัญที่สุดของธุรกิจคือต้องรู้ให้ได้ว่า ใครควรจะเป็นลูกค้าประจำผู้ชื่นชอบและหลงใหลในสินค้าของเรา เราต้องรู้ว่า ของที่เราผลิต เราผลิตให้ใครใช้ ใครควรเป็นคนซื้อ เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้มากำหนดกลยุทธ์ในการขายสินค้าอย่างถูกต้อง3.) การขยายตลาด ไม่จำเป็นต้องเพิ่มสาขา การเพิ่มสาขาเท่ากับเป็นการเพิ่มต้นทุน ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสี่ยงสูง ดังนั้น ในระยะแรกผู้ประกอบการควรขายสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่าย จนเกิดความมั่นใจว่าธุรกิจมั่นคงพอที่จะเพิ่มสาขารองรับการเติบโตในอนาคตได้ทุกธุรกิจถ้ามีแผนการตลาดที่ดี กลยุทธ์ที่เหมาะสม สินค้าที่ครองใจ และราคาที่ถูกใจผู้บริโภค ความเป็นที่หนึ่งก็ไม่ไปไหนไกล อย่างธุรกิจ M.Socks ของหนุ่มเอ็ม ธุรกิจที่เริ่มต้นจากความกตัญญู แต่สามารถยืนหยัดในตลาดได้อย่างภาคภูมิ และหากสามารถปิดจุดอ่อนบางอย่างได้ครบถ้วน อีกไม่นานคงได้ยินชื่อ M.Socks เป็นแบรนด์ถุงเท้าอันดับหนึ่งในใจผู้บริโภคอย่างแน่นอนที่มา @ kasikornbank

Relate topics

Post new comment

« 2728
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง