สูบน้ำใช้ทำการเกษตรด้วย พลังงานแสงอาทิตย์ และ มอเตอร์ DC 24V 250W กับปั้มชัก

by sator4u_team @6 มี.ค. 58 00:53 ( IP : 113...133 ) | Tags : ทำมาหากิน

สูบน้ำใช้ทำการเกษตรด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) และ มอเตอร์ DC 24V 250W กับปั้มชัก คำอธิบายภาพ : pic57301f3cd5658


ในพื้นที่การเกษตรทั่วไปไม่ว่าเป็นสวนหรือนา มักมีบ่อน้ำสำหรับใช้งานอยู่แล้ว แต่สำหรับเรื่องงกระแสไฟฟ้าอาจจะมีเฉพาะบางพื้นที่ เพราะพื้นที่การเกษตรบางแห่งอาจจะอยู่ห่างไกลจากชุมชน จึงไม่มีสายไฟฟ้าเข้ามาถึง การทำการเกษตรส่วนใหญ่จึงต้องอาศัย เครื่องสูบน้ำทีใช้พลังงานของเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งมักมีเสียงบ่นจากเกษตรกรเรื่องปัญหาราคาน้ำมันปรับตัวขึ้นอยู่เสมอๆ  การหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อสูบน้ำขึ้นมาใช้ ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ มอเตอร์ DC 24V 250W กับปั้มชัก เป็นทางออกที่ดีในเรื่องการให้น้ำกับพืชผลการเกษตรของเกษตรกร คำอธิบายภาพ : 2-1


ที่แนะนำให้เลือกใช้ มอเตอร์ 250W 24VDCก่อนนั้นก็เพราะเป็นชุดอุปกรณ์ขนาดเล็ก แต่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง อีกทั้งไม่จำเป็นต้องซื้อชุดผลิตกระแสไฟฟ้าแผงโซล่าเซลล์หลายชุด ก็สามารถทำงานได้ เป็นการประหยัดต้นทุนสำหรับผู้เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาดเพื่อทำการเกษตร และเมื่อมีความมั่นใจแล้ว หรือมีความจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำมากขึ้นในพื้นที่การเกษตรที่ใหญ่ขึ้น ค่อยขยับขยายซื้อชุดอุปกรณ์ขนาดใหญ่กว่ามาใช้งานชุดอุปกรณ์ในการสูบน้ำจากบ่อขึ้นมาใช้งาน ประกอบด้วย แผงโซล่าเซลล์ , มอเตอร์ DC 24V 250W กับปั้มชัก , แบตเตอรี่ (อาจจะไม่ใช้ก็ได้ เพราะมอเตอร์ขนาดนี้สามารถต่อไฟตรงจากแผงโซล่าเซลล์มาใช้งานได้เลย แต่หากต้องการเก็บประจุไฟฟ้าไว้ก็สามารถเพิ่มแบตเตอรี่เข้ามาได้) , ท่อน้ำ (แบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ชุดท่อที่ใช้จุ่มลงไปในบ่อน้ำเพื่อดูดน้ำขึ้น ด้วยมอเตอร์ขนาดนี้สามารถดูดน้ำลึกได้ 10-15 เมตรได้สบายๆ ส่วนอีกชุดเป็นท่อส่งน้ำออกไปใช้งาน) และ สายส่งน้ำ หากเราต้องการยกย้ายจุดให้น้ำไปตามที่ต่างๆ แบบเดียวกับเราใช้สายยางต่อกับก๊อกน้ำในการใช้น้ำประปาทั่วไปเมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสร็จแล้วก็สามารถเริ่มใช้งานสูบน้ำขึ้นมาใช้งานได้ทันที แผงโซล่าเซลล์จะทำการผลิตกระแสไฟฟ้าไปหมุน มอเตอร์ 250W 24VDC มอเตอร์ก็จะไปขับให้ปั้มชัก ทำงานสูบน้ำขึ้นจากบ่อไปใช้งานได้ตามปกติ ในวันที่แดดแรงเราอาจจะไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการพ่วงต่อเพื่อเก็บประจุไฟฟ้าก่อนการใช้งานเลยก็ได้ เพราะมอเตอร์มีขนาดไม่ใหญ่สามารถเชื่อมต่อรับพลังงานได้โดยตรง แต่หากเป็นวันที่แดดน้อย อาจจะต้องประจุไฟเข้าแบตเตอรี่ก่อน สักครู่จึงเริ่มทำงานเพื่อให้ได้กำลังงานสูบน้ำที่แรงและทำงานได้ต่อเนื่องทดสอบ DC Motor 24V 250W กับ Solar Cellทดสอบปั้มชักขนาด 1 นิ้ว ขนาดปลอกสูบ 49มม ช่วงชักลึกพิเศษ อัตราส่งน้ำ ประมาณ 3500 ลิตร ส่งน้ำ ประมาณ 15 ม.ข้อดี !!!

อุปกรณ์ชุดนี้ เราสามารถนำไปติดตั้งใช้งานที่ไหนก็ได้ที่มีแสงแดดส่องถึง ไม่ต้องกังวลเรื่องจุดต่อสายไฟฟ้าในพื้นที่การเกษตร หรือจะทำเป็นชุดเคลื่อนที่ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนรถเข็นที่มีล้อ ก็สามารถทำได้ เพื่อความสะดวกในการใช้งานและเก็บรักษา ไม่จำเป็นต้องทำโรงเรือนทิ้งเอาไว้ อีกทั้งยังเป็นพลังงานสะอาด และใช้ได้ไม่มีวันหมด ดังนั้น มอเตอร์ DC 24V 250W กับปั้มชัก ที่นำมา ใช้ร่วมกับโซล่าเซลสูบน้ำพลังงานฟรีเพื่อการเกษตร เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับเกษตรกรไทย///

Relate topics

Post new comment

« 6217
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง