แตงกวา ผักที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหาร

by sator4u_team @5 มี.ค. 58 20:08 ( IP : 113...195 ) | Tags : ทำมาหากิน
photo  , 640x480 pixel , 58,416 bytes.

เพื่อนๆไทยอาชีพคนไหนไม่เคยกิน แตงกวา บ้านครับผมว่าทุกคนต้องเคยกินแตงกวากันมาบ้างแล้วผมเชื่ออย่างนั้นเพราะว่าแตงกวาเป็นผักที่คนไทยทุกคนนิยมกัน ใช่แล้วครับวันนี้ผมจะมาพูดถึง อาชีพเกษตรกรรม ในการปลูกแตงกวา และการดูแลแตงกวา รวมถึงประโยชน์ของแตงกวาที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็ได้

แตงกวา เป็นผักยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งของคนไทย โดยเฉพาะแตงกวากับน้ำพริก แตงกวากับข้าวผัด หรือแตงกวากับข้าวมันไก่ ซึ่งแตงกวาช่วยเสริมความอร่อยให้กับอาหารได้หลายอย่าง และยังช่วยเพิ่มสีสันให้กับอาหารด้วยการแกะสลักเป็นรูปต่าง ๆ แตงกวาเป็นผักรสจืดเย็น จึงมักที่จะชอบกินกับน้ำพริกเผ็ด ๆ ช่วยตัดรส และความเผ็ดของน้ำพริกได้เป็นอย่างดี

การปลูกแตงกวาเราควรต้องทำค้างให้แตงกวาเกาะเสมอ 1การปลูกแตงกวาเราควรต้องทำค้างให้แตงกวาเกาะเสมอ

แตงกวายังเป็นพืชที่ปลูกได้ตลอดทั้งปี แต่จะเก็บผลผลิตได้นานหรือสั้นขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ของคนปลูกมากกว่า แตงกวาจัดเป็นพืชในกลุ่มไม้เลื้อยและพืชล้มลุก เวลาปลูกจึงต้องทำค้างให้เกาะ และเติบโตได้กับดินทุกชนิดแต่ดินที่แตงกวาชอบมากที่สุดก็คือดินร่วนปนทราย ดินที่สามารถระบายน้ำได้ดีและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก สิ่งที่แตงกวาไม่ชอบมากที่สุดก็คือเรื่องของน้ำขังน้ำแฉะเราควรจะดูแลเรื่องนี้ให้มากเพราะว่าถ้าน้ำขังน้ำแฉะมาเมื่อไร โรคต่าง ๆที่จะเข้ามารบกวนแตงกวาจะตามมาเป็นแถวเลยละครับ

แตงกวามีระบบรากแก้วหยั่งลึกปานกลาง จึงต้องเลือกภาชนะที่ปลูกที่มีก้นลึก แตงกลาในบ้านเราจะมีทั้งแบบแตงกวาผลสั้นซึ่งเรียกว่าแตงกวานั้นละครับ แต่ถ้าเป็นแตงกวาผลยาว คนปลูกเขาจะเรียกว่าแตงร้านครับ ส่วนมากร้านอาหารจะนำยมใช้แตงร้านมากกว่าเพราะราคาจะถูกกว่า


จำนวนเมล็ดแตงกวา 1 กรัมมีประมาณ 30-40เมล็ด การเตรียมปลูกโดยการไถ 2 ครั้ง ครั้งแรกใช้ผาน 3 ตากดินไว้ 7-10 วัน ไถครั้งที่ 2 ใช้ผาน 7 ใส่ปุ๋ยคอก 1 ตันต่อไร่ ปุ๋ยเคมีรองพื้นสูตร 15-15-15 อัตรา 50 กก./ไร่


วิธีการปลูกแตงกวา


แบ่งออกเป็น 2 แบบคือ

1.  การปลูกแบบเลื้อยดิน  ใช้วิธีการแบบยกแปลงมีความกว้าง 3x4  เมตร  ร่องน้ำกว้าง  50  ซม. ส่วนความยาวขึ้นอยู่กับพื้นที่และเตรียมหลุมปลูกระหว่างต้น  50x100  ซม.

2.  การปลูกแบบใช้ค้าง  ระยะปลูก 50x70 ซม. ขุดหลุมลึก 15-20  ซม. หยอดเมล็ด 2 เมล็ดต่อหลุมหลังจากงอกแล้ว 14-15 วัน ถอนแยกให้เหลือหลุมละต้นปักไม้ค้างสูงประมาณ 1.50  ซม. เป็นรูปกระโจมใช้เชือกฟางผูกต้นกับไม้ค้างทุก ๆ 3 ข้อของต้นหรือปลูกกระถาง 10-12  นิ้ว 1 ต้นต่อกระถาง


วิธีการเตรียมกล้า

การปลูกแตงกวาไม่จำเป็นต้องเพาะกล้า ก่อนปลูกเพราะจะทำให้แตงกวา ชะงักการเจริญเติบโตเสียเวลาสิ้นเปลืองแรงงานสามารถหยอดเมล็ดลงไปในหลุมได้เลย โดยขุดหลุมลึก    15-20  ซม. กว้าง      20-25  ซม. โดยรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 ในอัตราส่วน 2:1 คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วกลบด้วยดินแล้วจึงหยอดเมล็ดลงไป  2-3  เมล็ดต่อหลุมแล้วกลบด้วยหน้าดินบางๆ หนาประมาณ 2-3  ซม. อีกครั้งหนึ่ง


การใส่ปุ๋ย

ครั้งที่ 1 อายุ 20 วันหลังหยอดเมล็ดใส่ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 16-0-0 อัตรา 50 กก./ไร่หรือโรย  รอบ ๆ หลุมปลูก 1 ช้อนโต๊ะต่อปุ๋ยเคมีรองพื้นสูตร 15-15-15 อัตรา 50 กก./ไร่

ครั้งที่ 2  อายุ 30 วันหลังหยอดเมล็ดด้วยอัตราเดิมตามวิธีการดังกล่าวในครั้งที่ 1 ครั้งที่ 3 เมื่ออายุ  40 วันหลังหยอดเมล็ดด้วยอัตราเดิม


การป้องกันโรคและแมลง


อย่าใช้สารเคมีที่มีฤทธิ์ตกค้างนานให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีอันตรายน้อยแทน เช่น พวกเพลี้ยอ่อน หนอนชอนใบให้ใช้กาวเหนียวดักแมลง สารน้ำมัน ดี ซี ตรอน พลัสหรือน้ำสบู่เจือจาง ไรแดงใช้ ซุปเปอร์ ซิกส์ 52% หรือกำมะถันผง 80 % WP การให้น้ำเป็นฝอยตอนเช้าและตอนเย็นจะช่วยลดจำนวนเพลี้ยไฟและไรแดงได้โรคอายุการเก็บเกี่ยว 30-40 วัน แตงกวาเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตได้ดีในที่มีแสงแดดตลอดวัน ไม่ต้องการน้ำมากในช่วงแรกหลังจากหยอดเมล็ดแล้วต้องรดน้ำตามด้วยแต่ต้องไม่ให้น้ำขังแฉะ เพราะจะทำให้เมล็ดเน่าและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคจำพวกเชื้อรา  ต่าง ๆ การรดน้ำจะต้องรดน้ำทุกๆ วันละ 2 ครั้ง  หลังจากแตงกวาเริ่มออกดอกแล้วควรลดการให้น้ำลงเหลือวันละ 1 ครั้ง  การให้น้ำที่สม่ำเสมอและเหมาะสมจะช่วยให้ผลผลิตสูงและผลของแตงกวาสมบูรณ์  ถ้าแตงกวาขาดน้ำจะทำให้แตงกวามีผลไม่สมบูรณ์และ มีรสชาติขม


การเก็บเกี่ยว

เก็บได้หลังจากปลูก 30-40 วันควรเก็บขณะผลอ่อนเนื้อจะแน่กรอบสามารเก็บได้วันเว้นวันนาน  1 เดือน

Relate topics

Post new comment

« 6217
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง