สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

"ทำไม ? ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ...

by sator4u_team @21 ธ.ค. 56 21:46 ( IP : 180...135 ) | Tags : สารคดี - บทความพิเศษ
photo  , 960x960 pixel , 107,069 bytes.

มาฟังความเห็นจากบุคคลต่างๆว่า "ทำไม ? ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ...
1. อาจารย์ปิง เจริญศิริวัฒน์สถาบันกวดวิชาดาวองก์

“ระบบแบบที่ใช้เงินเนี่ย ซื้อทั้ง ส.ส.ก็ได้ ซื้อส.ว.ก็ได้ ซื้อทั้งสื่อเพื่อจะปิดหูปิดตาประชาชนก็ได้ รวมทั้งซื้อม็อบก็ได้ ซึ่งมันไม่ยุติธรรมต่อประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศตัวจริง”


2. ประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย

“ในยุคนี้มันต้องมีการปฏิรูปแล้ว เพราะบ้านเมืองค่อนข้างที่จะไร้ทิศทาง และในระบบสังคมของเราเองมันไม่มีจุดยืนแล้ว”


3. สาธิต เซกัล ประธานกลุ่มประชาคมชาวสีลม

“ในช่วงที่ผ่านมาก็เป็นทึ่สังเกตุว่า อำนาจที่ประชาชนได้มอบให้ รัฐบาลใช้ในทางที่ผิด มีการโกงกินอย่างมหาศาล มีการบริหารประเทศโดยไม่ตอบปัญหาของประชาชน”


4. ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ ปรกติ  อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“การเมืองของประเทศไทยล้มเหลว แสดงออกจากการที่ รัฐบาลและส.ส.ส่วนใหญ่เสนอพ.ร.บ.นิรโทษกรรมโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ส่วนใหญ่ของประชาชนและไม่คำนึงถึงหลักการตามรัฐธรรมนูญ”


5. สุริยะใส กตะศิลา แกนนำกปปส.

ผู้ประสานงานกลุ่มการเมืองสีเขียว อดีตผู้ประสานงานเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย “ระบอบทักษิณที่พ่ายแพ้ครั้งที่1เมื่อปี49 ก็เพราะความเหลิงในอำนาจ ลุ่มหลงว่ามาจากเสียงข้างมากทำอะไรก็ถูกหมด ...ครั้งนี้ก็เหมือนกัน...เป็นความผิดพลาดของระบอบทักษิณครั้งที่2 ที่บูชาลัทธิเลือกตั้ง และก็มองประชาธิปไตยเป็นแค่เครื่องมือทางการเมือง”


6. รองศาสตราจารย์ ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด

“ Someone might say that we are obstructing election. No we are not doing that.”


7. รองศาสตราจารย์ ดร.เจษฎ์ โทณวณิกผู้อำนวยการบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสยาม นักวิชาการทางกฎหมาย พิธีกรรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับประเด็นทางบ้านเมือง

“การได้มาซึ่งตัวแทนจะต้องเป็นตัวแทนของประชาชน และเป็นตัวแทนที่ดี ประชาชนสามารถที่จะคัดสรรได้จริง”


8. รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ คณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต

“สิ่งที่ภาคประชาสังคมเวลานี้ที่เรียกว่า กปปส.เสนอ ผมคิดว่าเป็นนวัตกรรมทางการเมือง ซึ่งถ้าหากประสบความสำเร็จเนี่ย ผมคิดว่านี่คือนวัตกรรมทางการเมืองของโลกเลย การเสนอให้เกิดสภาประชาชนเนี่ย และก็ยังมีอีกประมาณซัก 100 ประเทศทั่วโลกที่ยังรอประเทศไทยอยู่”


9. วันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา / ทนายความ / นักจัดรายการชื่อดัง

“ถ้าไม่ปฏิรูปครั้งนี้ จะไปปฏิรูปครั้งไหนครับ หวังว่ารอให้มีการเลือกตั้งแล้วมาปฏิรูป.. ไม่มีทางครับ..ตราบใดก็ตามที่ผู้มีอำนาจหรือรัฐบาลมักจะหวงกับอำนาจของตัวเองไว้ ดังนั้นโอกาสนี้เป็นโอกาสเหมาะที่สุด และถือว่าเป็นโอกาสทองของพี่น้องประชาชนชาวไทย...ต้องปฏิรูปครับ”


10. ดร. สุรพล ศรีวิทยา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต

“ที่ให้อภัยไม่ได้เลยก็คือคอรัปชั่น ทุจริตคอรัปชั่น อันที่2 ไม่เคารพหลักนิติรัฐนิติธรรม ละเมิดกฎหมาย ประเด็นที่3ก็คือระบบพวกพ้อง นะครับ เล่นพรรคเล่นพวก อันที่ 4 แทรกแซงระบบราชการ ระบบราชการ... ซึ่งต้องเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...กลายเป็นข้าทาสบริวาร”


11. ศ.ดร. จรัส สุวรรณมาลา อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“คุณนึกถึงว่าถ้ารัฐบาลกลางมีเงินปีละ 2ล้านล้าน และก็บอกว่าเราสามารถที่จะใช้เงินประมาณ 3 หมื่นล้าน มาทุ่มเพื่อที่จะเอาชนะการเลือกตั้งทั้งประเทศ.. ก็หมายถึงว่าถ้าลงทุน3 หมื่นล้านแต่ได้ผลตอบแทน2ล้านล้านคุณจะเอามั๊ย ... มันเป็นธุรกิจการเมืองที่เรียกว่าเห็นง่ายๆ..”


12. ศ.ดร. สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า)

“ถ้าหากว่าผู้แทนไม่ได้ใช้อำนาจเพื่อประชาชน ระบบและกลไกก็ต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนถอดถอนได้โดยง่าย ไม่ใช่ทำการถอดถอนได้ยากมาก โดยเฉพาะพวกที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้ง แต่แท้จริงแล้วเป็นเผด็จการเสียงข้างมาก ที่เลวร้ายกว่านั้นคือไม่เป็นประชาธิปไตยที่พึงประสงค์ เป็นประชาธิปไตยหุ่นเชิด สภาก็เป็นสภาหุ่นเชิด เพราะว่าเสียงข้างมากในสภาก็ทำตามคำบงการของคุณทักษิณ ..”


13. ศาสตราจารย์ ธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการ นักวิจารณ์การเมือง นักเขียน อดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ผู้นำนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลา

“ขบวนนกหวีดนี่เริ่มจากเล็กๆนะครับและก็เติบโตเรื่อยมาอย่างน่าแปลกใจ คาดไม่ถึง ในฐานะส่วนหนึ่งของ14ตุลา ผมรู้สึกว่า..เป็นพลังของประชาชนที่ยิ่งใหญ่มาก.. “


14. ศักดิ์ชัย กาย บก.นิตยสารลิปส์

“อยากให้ทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน กำหนดกติกาที่ขาวสะอาด และไม่ว่าใครจะกลับมาในกติกานี้ ผมก็จะยกมือไหว้ทุกคน”


15. ศ.ดร.นพ.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล หัวหน้าภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


“ระบบการเลือกตั้งเต็มไปด้วยการซื้อเสียง ทำให้ประชาธิปไตยซึ่งคอยอ้างอยู่เรื่อยๆว่าเป็นเสียงส่วนใหญ่เป็นเสียงที่ไม่ได้มาด้วยความบริสุทธิ์ เพราะฉะนั้นเราก็จะได้คนที่ไม่ดีเข้ามาบริหารประเทศ ถ้าเราปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นประเทศไทยก็ไม่พัฒนาซักที”


16. ศ.ดร.นพ. อภิวัฒน์ มุทิรางกูร อาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์ ประจำปี 2549 นักวิทยาศาสตร์ดีเด่นของไทย ประจำปี 2551/เมธีวิจัยอาวุโส สกว.

“ปกติไม่เคยยุ่งเรื่องของการเมืองเลยนะครับ แต่ว่าพอถึงวันนี้ เวลานี้ ประเทศชาติมีปัญหา... และถ้าปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขประเทศชาติจะไปไม่ได้”


17. นพ.ไพศาล เลิศฤดีพร กุมารแพทย์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

“วันนี้มวลมหาประชาชนเป็นน้ำดี เรากำลังเอาน้ำดีมาไล่น้ำเลวๆ ที่เป็นน้ำคลำออกจากประเทศ ถ้าเรายังทิ้งให้ระบบของน้ำคลำมันยังอยู่เป็นน้ำที่ดำ ใครๆก็ตามที่เป็นส.ส.นะต้องดำดิ่งลงไปในน้ำที่เน่าเหม็น มันไม่มีทางจะได้คนดีออกมาหรอกครับ เพราะฉะนั้นวันนี้เราต้องปฏิรูปให้น้ำคลำเนี่ยมันกลายเป็นน้ำดีก่อน แล้วค่อยเลือกตั้งเพื่อให้ได้คนดีออกมาบริหารประเทศ”


18. นายแก้วสรร อติโพธิ อดีตสมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.)

“มันไม่มีเสรีภาพในพรรคการเมือง ใครจะลงสมัครได้ก็แล้วแต่ทักษิณ หรือเผด็จการในพรรคจะเป็นผู้กำหนด พอเลือกไปแล้ว ก็กลายเป็น พูดหนักๆก็ควายในพรรค ควายในคอก มันไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎร”19. รองศาสตราจารย์ วิทยากร เชียงกูล อดีตคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต

“ที่คนตื่นตัวมากเนี่ยมันเริ่มจากปัญหาคอรัปชั่น....มันเหลืออด..ขนาดคอรัปชั่นศาลตัดสินไปแล้วยังไปออกกฎหมายนิรโทษกรรม ... และคนมีความรู้สึกมากขึ้นว่า การคอรัปชั่นหรือว่าผลงานรัฐบาลมันทำให้ข้าวยากหมากแพง”


20. รศ. ณรงค์ เพชรประเสริฐ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“การซื้อเสียงปัจจุบันมันซื้อตั้งแต่อย่างง่ายไปจนถึงอย่างยาก รวมถึงการซื้อส.ส.เป็นลูกจ้าง เพราะฉะนั้นส.ส.ปัจจุบันในพรรคใหญ่ๆบางพรรค แทบจะเรียกได้ว่าเขาไม่ได้เป็นตัวแทนของประชาชน”


21. พ.อ.นพ.พงศ์ศักดิ์ ตั้งคณา วิทยากรสถาบันฝึกอบรม นักพูด วิทยากรรายการโทรทัศน์

“ถึงแม้จะปล่อยให้มาการเลือกตั้งต่อไป การเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ก็ได้นักการเมืองที่ไม่บริสุทธิ์ การเมืองก็ไม่บริสุทธิ์ ความวุ่นวายก็จะตามมาอีก ไม่มีที่สิ้นสุด ทุกอย่างมันควรจะสร้างระบบที่มันบริสุทธิ์ เพื่อสังคมไทยจะอยู่ด้วยความสงบสุข”


22. สมภพ บุนนาค ที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเ­อกชนภาคอีสาน

“มันเป็นวิกฤติที่สุดในโลกแล้ว ที่เราปล่อยให้การเมืองของเรามันเป็นระบบผูกขาด”


23. ชาลี ลอยสูง ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย

“ถ้าเราไม่ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง มันก็คล้ายๆว่าทำอะไรไม่ได้ พอมีการเลือกตั้งก็ได้คนชุดเก่าเข้ามา การปฏิรูปก็ไม่เกิด”


24. วิไลวรรณ แซ่เตีย รองประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย

"ต้องการอยากได้การเมืองใหม่ นักการเมืองใหม่ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต นายกฯที่มีคุณสมบัติพร้อมที่จะบริหารประเทศ ..ถ้าหากว่าเราเดินหน้าในการเลือกตั้งมันก็เหมือนเดิม สภาพปัญหามันก็เกิดขึ้น..."


25. หยอง ลูกหยี ดารา-นักแสดงตลก

“จำเป็นมาก มันต้องจำเป็นมากๆ ถ้าเราไม่มีการปฏิรูป เราก็จะได้นักการเมืองที่รวมหัวโกงกินกันเป็นขบวนการ ทุกโครงการ ทุกนโยบาย อย่างที่เห็นมา..”


26. เกียรติศักดิ์ อุดขา นักจัดรายการวิทยุภาคเหนือ

“ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ทำให้พี่น้องชาวบ้านถูกซื้อด้วยเงิน พอได้เป็นผู้แทนก็เข้าไปเป็นที่รับใช้ในธุรกิจการเงิน”


27. ผศ. ดร. สมบัติ เบญจศิริมงคล นักวิชาการ ปฝผอ.สถาบันพัฒนาภูมิปัญญาตะวันออก
28. ดร.อภิชาติ ดำดี  นักวิชาการ / นักพูดชื่อดัง

“ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้จึงเป็นเรื่องของการเรียกร้องประชาธิปไตยทางตรง เพื่อมาจัดโครงสร้างของระบอบประชาธิปไตยกันใหม่ ไม่ได้หมายความว่าเราปฏิเสธการเลือกตั้ง”


29 สงัด จิตสุวรรณ ประธานอาสาสมัครคุมประพฤติ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี กระทรวงยุติธรรม

“เพราะรัฐบาลไม่ชอบธรรม จะแก้กฎหมายนิรโทษกรรม จะล้างผิดผู้ที่กระทำความผิด ต่างๆเหล่านี้มันทำให้ผมทนอยู่ไม่ได้”


30. นางนิชา หิรัญบูรณะ(ธุวธรรม) ภรรยา พล.อ. ร่มเกล้า ธุวธรรม ผู้เสียชีวิตจากการชุมนุมเมื่อปี 53

“รัฐบาลปัจจุบันแสดงให้เห็นด้วยพฤติกรรมหลายครั้งว่าไม่ได้เคารพในหลักนิติรัฐ นิติธรรม .. ปัญหารที่สำคัญคือเราไม่สามารถมีกระบวนการที่จะเลือกสรรคนดีเข้าสู่ระบบการเมือง นี่คือหัวใจสำคัญที่ทำให้เราไม่พร้อมที่จะเลือกตั้งภายใต้การบริหารจัดการของรัฐบาลปัจจุบัน”


Cr. //  fb : Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 2181
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง