สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ภูเก็ต ::: ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

พระยาทิพย์โกษา (โต โชติกเสถียร)

by sator4u_team @2 พ.ย. 54 05:44 ( IP : 101...34 ) | Tags : บทความ
photo  , 400x300 pixel , 39,897 bytes.

พระยาทิพย์โกษา  (โตหรือหมาโต โชติกเสถียร) เป็นบุตรชายคนโตของพระยาโชฎึกราชเศรษฐี (เถียน ต้นตระกูล โชติกเสถียร)  เดิมเคยรับราชการทางฝ่ายปกครองมาแล้ว ในหัวเมืองสังกัดกรมท่า กล่าวคือเป็นผู้ว่าราชการเมืองนครชัยศรี (ชื่อเดิมของนครปฐม) มีบรรดาศักดิ์เป็นพระยาสุนทรบุรีศรีพิไชยสงคราม ต่อมาถึง พ.ศ. ๒๔๓๔  ได้โอนมารับราชการในกรมท่าถลาง  และเปลี่ยนราชทินนามใหม่เป็นพระยาทิพย์โกษา

หน้าที่ของพระยาพิทย์โกษาในกรมท่าถลางคือ เป็นผู้ชำนาญการภาษีอากร  ซึ่งเป็นตำแหน่งลอยๆ ในปีเดียวกันนั่นเอง ก็ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเป็นผู้กำกับข้าหลวงใหญ่หัวเมืองฝ่ายทะเลตะวันตกมีอำนาจมากกว่าข้าหลวงใหญ่และข้าหลวงทั้งหมด  แต่ไม่ต้องมาประจำอยู่ทางหัวเมืองฝ่ายตะวันตกของภาคใต้โดยเฉพาะที่เมืองภูเก็ตตลอดเวลา เพียงแต่ให้ผู้ออกมาดูแลราชการเป็นครั้งคราวเท่านั้นเอง  เพราะมีกระแสพระราชดำรัสอนุญาตไว้ว่า พระยาทิพย์โกษาออกไปดูการพอจัดการเรียบร้อยแล้วกลับเข้ามาได้

ในฐานะข้าหลวงใหญ่มณฑลภูเก็ตคนแรก พระยาทิพย์โกษาได้กลายเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งมณฑลภูเก็ต ตั้งแต่การแบ่งเขตการปกครองเมืองต่างๆออกเป็นอำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน การจัดตั้งคณะผู้บริหารมณฑลขึ้นมาเรียกว่า กองมณฑล ซึ่งประกอบด้วย ข้าหลวงใหญ่ และข้าหลวงฝ่ายต่างๆ ของเมืองต่างๆ นอกจากจัดแบ่งพื้นที่และจัดตั้งมณฑลแล้วพระยาทิพย์โกษายังได้ทำการปฏิรูปมณฑลภูเก็ตอีกหลายด้าน อย่างเช่น รักษาความสงบเรียบร้อยภายใน การตุลาการ  การภาษีอากร  การเกษตร การศึกษา การสาธารณสุข เป็นต้นและได้ถึงแก่อนิจกรรมวันที่ ๒๙ มกราคม ๒๔๕๓

ผลงานหรือเกียรติคุณที่ได้รับ
เป็นผู้ชำนาญการภาษีอากร สังกัดกรมท่าในกรุงเทพฯ ซึงรัฐบาลกลางได้ส่งออกมาเป็นผู้กำกับข้าหลวงใหญ่  ประจำหัวเมืองภาคใต้ฝั่งตะวันตกระหว่าง  พ.ศ.  ๒๔๓๔  -  ๒๔๓๘  และเป็นข้าหลวงใหญ่มณฑลภูเก็ต คนแรกระหว่างปี พ.ศ. ๒๔๓๘ - ๒๔๔๑


ข้อมูลและรูปภาพจาก : siamsouth

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง