น้ำแข็งขูดควนเนียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ตำนานความอร่อยที่สืบทอดภูมิปัญญาโพ้นทะเลมากว่า 70 ปี

by sator4u_team @12 มิ.ย. 58 20:24 ( IP : 49...4 ) | Tags : จอใต้ , ควนเนียง , สงขลา , น้ำแข็งขูด

ตำนาน "น้ำแข็งขูด" เป็นอีกหน้าหนึ่งที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะภูมิปัญญาการสั่งสมประสบการณ์และการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จึงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมทางด้านอาหารการกินที่ยังไม่เลือนหายไปจากความทรงจำ คำอธิบายภาพ : pic57317cba20cac


เมื่อกล่าวถึง "น้ำแข็งขูด" คงจะสงสัยว่าคืออะไรกันแน่ น้ำแข็งขูด คือ การใช้ก้อนน้ำแข็งแท่งสี่เหลี่ยมมาขูดกับแผ่นเหล็กแล้วกลายเป็นฝอย หลังจากนั้นจึงใส่ มันเชื่อม เฉาก๊วย ลอดช่องสิงคโปร์ มันเดือยถั่วต้ม เป็นต้น แล้วก็เติมน้ำหวาน น้ำกะทิ แล้วก็ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือ ถั่วลิสงคั่ว เพิ่มรสชาติหอมมันยิ่งขึ้นไปอีก คำอธิบายภาพ : pic57317d89bb8f2


หากกล่าวถึงตำนานน้ำแข็งขูดแล้วล่ะก็ ไม่มีที่ใด เทียบเท่าเรื่องราวแห่ง "น้ำแข็งขูดหลาดควนเนียง" เป็นแน่แท้ น้ำแข็งขูดควนเนียงเริ่มต้นขึ้นที่ อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ประมาณ ปี.พ.ศ. 2500 โดยชาวจีนโพ้นทะเล และได้สืบทอดกันมาหลายรุ่น จากเมื่อก่อนขาย แก้วละ 50 สตางค์ ขยับเป็นแก้วละ 8 บาท และในปัจจุบันต้องขายแก้วละ 12 บาท  เพราะค่าใช้จ่ายในวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็อย่างไรก็ตาม ลูกค้าเจ้าประจำ และลูกค้าขาจรก็ยังแวะเวียนเข้าอุดหนุนกันอย่างมากมายเหมือนกับสมัยอดีต ยิ่งในเดือนเมษาหน้าร้อนจะขายดีเป็นพิเศษ ถือเป็นเอกลักษณ์ของควนเนียง เพราะไม่มีที่ไหน นอกจากที่ควนเนียงเท่านั้น ที่จะได้กินน้ำแข็งขูดรสอร่อย ดั่งคำกล่าวที่ว่า "ใครมาถึงควนเนียง ถ้าไม่ได้กินน้ำแข็งขูด ก็แสดงว่ายังมาไม่ถึงควนเนียง"


เรื่องราวแห่งตำนาน "น้ำแข็งขูด" เป็นอีกหน้าหนึ่งที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้ เพราะภูมิปัญญาการสั่งสมประสบการณ์และการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จึงเป็นมรดกทางวัฒนธรรมทางด้านอาหารการกินที่ยังไม่เลือนหายไปจากความทรงจำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จนเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวอำเภอควนเนียง จ.สงขลา จวบจนถึงทุกวันนี้///

Relate topics

Post new comment

« 6217
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง