สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

เริ่มแล้วประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตครั้งที่ 2

by sator4u_team @24 ต.ค. 57 11:11 ( IP : 180...93 ) | Tags : ชุมชน-ท้องถิ่น , ภูเก็ต
photo  , 400x267 pixel , 24,087 bytes.

ASTV ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ศาลเจ้ากะทู้ จ.ภูเก็ต ประกอบพิธียกเสาโกเต้ง เริ่มต้นงานประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่องาน “ถวาย ร.9 กินผักเดือน 9 เมืองกะทู้ภูเก็ต” พร้อมตั้งโต๊ะลงนามถวายพระพร 99,999 รายชื่อ ทูลเกล้าถวายในหลวง ประชาชนแห่ร่วมงานคับคั่ง


เมื่อเวลา 17.00 น. วันนี้ (23 ต.ค.) ที่ศาลเจ้ากะทู้ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายสายัณห์ ชนะชัยวงศ์ นายอำเภอกะทู้ เป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้ง สัญลักษณ์ของการเริ่มต้นการถือศีลกินผัก เนื่องในงานประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่องาน “ถวาย ร.9 กินผักเดือน 9 เมืองกะทู้ภูเก็ต” ซึ่งทางเทศบาลเมืองกะทู้ ร่วมกับศาลเจ้ากะทู้ จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 24 ต.ค.-1 พ.ย.57 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีนายเรวัต อารีรอบ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ จังหวัดภูเก็ต นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ นายประเสริฐ ขาวกิจไพศาล ประธานศาลเจ้ากะทู้ ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานคับคั่ง และนอกจากนี้ ผู้ที่เข้าร่วมงานยังได้ร่วมกันลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน


ศาลกะทู้จัดงานประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 ซึ่งปีนี้มีเดือน 9 สองครั้งในรอบ 182 ปี ศาลเจ้ากระทู้ นับว่าเป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่จัดประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์นี้ขึ้น ซึ่งจัดมาแล้ว189 ปี ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สำคัญครั้งหนึ่งของชาวภูเก็ต จึงจัดประเพณีภายใต้คำขวัญที่ว่า กินผักเดือน 9 ถวายเป็นพระราชกุศลรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9


นอกจากนี้ ตลอดการจัดงานทางเทศบาล ประชาชนชาวภูเก็ต จะได้ร่วมกันลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยตั้งเป้าให้ได้ 99,999 รายชื่อ เพื่อนำรายชื่อทั้งหมดเสนอต่อสำนักพระราชวัง ในวันที่ 5 ธันวาคม 2557 และในวันที่ 27 ต.ค.เวลา 09.00 น.จะร่วมกันสวดมนต์ถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงหายจากพระอาการประชวร มีพลานามัยที่แข็งแรง และในวันที่ 31 ต.ค.มีการประกอบพิธีแห่พระในเส้นทางตัวเมืองภูเก็ต


อย่างไรก็ตาม ประเพณีถือศีลกินผักครั้งที่ 2 นี้ มีประเพณีที่แตกต่างจากครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ก.ย.-2 ต.ค.ที่ผ่านมา คือ จะไม่มีพิธีสะเดาะเคราะห์ และพิธีลุยไฟ ซึ่งตามความเชื่อของชาวจีนแล้วในหนึ่งปีจะสะเดาะเคราะห์เพียงแค่หนึ่งครั้งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ศาลเจ้ากะทู้จะเป็นศาลเจ้าหลักของจังหวัดภูเก็ต ในการประกอบพิธีกรรมตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืน เพื่อสืบศาลประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่กับชาวภูเก็ตตลอดไป


ที่มา @ manager.co.th/South

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0311
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง