สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

"สตูล" เตรียมจัดงานวันจำปาดะของดีเมืองสตูล 15-17 ส.ค. ดึงเกษตรกรชาวควนโดน หันมาใส่ใจส่งเสริมและอนุรักษ์ของดีให้อยู่สืบไป

by sator4u_team @4 ส.ค. 57 11:10 ( IP : 113...177 ) | Tags : ชุมชน-ท้องถิ่น , จำปาดะ , สตูล
 • photo , 640x427 pixel , 63,960 bytes.
 • photo , 640x960 pixel , 150,060 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 64,008 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 60,706 bytes.
 • photo , 640x427 pixel , 67,232 bytes.

"สตูล" จัดงานวันจำปาดะของดีเมืองสตูล 15-17 ส.ค. ดึงเกษตรกรชาวควนโดน หันมาใส่ใจส่งเสริมและอนุรักษ์ของดีให้อยู่สืบไป

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.นายสุทิน นพชำนาญ เกษตรอ.ควนโดน จ.สตูล กล่าวว่า จากกรณีที่จำปาดะเป็นผลไม้ประจำถิ่นของ จ.สตูล และมีชื่อเสียงที่สุดในภาคใต้ ดังนั้นเพื่อส่งเสริมผลไม้ท้องถิ่นของจังหวัดให้คงอยู่สืบไป เป็นการส่งเสริมชาวสวนและอนุรักษ์จำปาดะให้คงอยู่ทางถาวร อำเภอควนโดนร่วมกับเทศบาลควนโดน อบจ.และองค์กรท้องถิ่นต่างๆ ร่วมกันจัดงานวันจำปาดะของดี เมืองสตูล ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 15-17 สิงหาคมนี้ ที่บริเวณศูนย์ผลิตภัณฑ์พื้นเมืองจ.สตูล เนื่องจากปีนี้ผลผลิตผลไม้ในอ.ควนโดน ได้ผลผลิตมากเป็นพิเศษ แต่ถึงแม้นจะให้ผลผลิตมากแต่ราคาก็ไม่ตกเป็นปีก่อนๆ เช่น เงาะยังอยู่ที่ กก.ละ 16 บาท ลองกอง กก.ละ 18 บาท จำปาดะกก.ละ 15 บาท

โดยเฉพาะจำปาดะปีนี้ ภาพรวมให้ผลผลิตมาก ทาง อ.ควนโดน จึงร่วมกับเทศบาล ต.ควนโดน และองค์กรท้องถิ่นในเขตอ.ควนโดน ทั้งหมด จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นมาเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรนำผลผลิตมาจำหน่าย เป็นการพบกันระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภคโดยตรง ลดขั้นตอนพ่อค้าคนกลาง และอนุรักษ์ผลไม้ท้องถิ่นของ จ.สตูล ให้คงอยู่สืบไป สำหรับกิจกรรมประกอบด้วยการประกวดด้านพืช ด่านปศุสัตว์ ประกวดอาหารแปรรูปจากจำปาดะ เช่น แกงจำปาดะ เค้กจำปาดะ จำปาดะกวน จำปาดะทอด

สำหรับ จ.สตูล นั้นถือเป็นแหล่งปลูกจำปาดะที่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะพันธุ์ขวัญสตูล วังทอง และทองเกษตร มีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 1,260 ไร่ อ.ควนโดน เป็นอำเภอที่มีพื้นที่ปลูกมากที่สุด ซึ่งมีนี้มีผลผลิตออกสู่ตลาดแล้วกว่า 300 ตัน ซึ่งตลาดของจำปาดะยังคงเป็นพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้เท่านั้นที่นิยมกินผลสดจึงทำให้เกษตรกรลดพื้นที่ปลูกลง โดยทางเกษตร อ.ควนโดน ได้เตรียมทำโครงการแจกกล้าพันธุ์จำปาดะพันธุ์เพื่อ อนุรักษ์จำปาดะไม่ให้สูญหายเพื่อแจกจ่ายให้เกษตรกรและประชาชนโดยส่งเสริมให้ มีการปลูกอย่างน้อยบ้านละ 1 ต้นเพื่ออนุรักษ์พันธุ์จำปาดะไว้โดยจะเริ่มแจกจ่ายกล้าพันธุ์จำปาดะในปี 57 นี้.

ที่มา @ ประชาสัมพันธ์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสตูล , นสพ.ไทยรัฐออนไลน์

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 1486
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง