สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

มีภรรยา 4 คน คุณจะเลือกใคร ?

by sator4u_team @8 เม.ย. 57 00:32 ( IP : 180...252 ) | Tags : ธรรมะ
photo  , 864x576 pixel , 105,367 bytes.

ในสมัยพุทธกาล พ่อค้ามหาเศรษฐีคนหนึ่งมีภรรยา 4 คน

เขาหลงรักภรรยาคนที่ 4 มากที่สุด จึงมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เธอ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าแพรพรรณอันงดงามหรืออาหารโอชะ ขณะเดียวกัน

เขาก็รักภรรยาคนที่ 3 ภาคภูมิใจในตัวเธอมาก และมักจะนำเธอไปอวด แก่เพื่อนฝูงอยู่เนืองๆ แต่พ่อค้าก็อดกลัวไม่ได้ว่าวันหนึ่งข้างหน้าสาวเจ้า อาจจะหนีตามชายอื่นไป

เขามีความรักให้ภรรยาคนที่ 2 ด้วยเช่นกัน เธอผู้นี้เป็นคนเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีน้ำอดน้ำทน และเป็นภรรยาที่พ่อค้าสามารถไว้วางใจได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับอุปสรรค ปัญหาใดก็ตาม พ่อค้าก็จะหันหน้าไปปรึกษาภรรยาผู้นี้ ซึ่งเธอก็ช่วยเหลือเขา ด้วยดีมาโดยตลอด

ฝ่ายภรรยาที่ 1 นั้นเป็นคู่ชีวิตที่มั่นคงต่อสามี ทั้งยังได้อุทิศตัวสอดส่องดูแลธุรกิจ ตลอดจนเรื่องภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ...แต่อนิจจาพ่อค้ากลับไม่ได้รักเธอตอบ... ...รวมทั้งไม่ค่อยจะไยดีเธอสักเท่าไร...


วันหนึ่ง เมื่อพ่อค้าล้มป่วยลง รู้ว่าตนเองจะต้องจบชีวิต ลงในไม่ช้า เขาก็นึกถึง ชีวิตอันแสนสุขที่ได้ผ่านมา และอดรำพึงรำพันกับตัวเองไม่ได้ว่า...

เราเองมีภรรยาถึง 4 คนที่รักเรา และเราก็หลงใหลพวกหล่อนมาก แต่เมื่อถึงคราวที่จะต้องตายลง เราก็ต้องโดดเดี่ยวเอกา...คิดได้ดังนั้น

เขาจึงตามภรรยาคนที่ 4 มา เพื่อสอบถามว่า ข้ารักเจ้ามากที่สุด และ ที่ผ่านมาข้าก็ได้มอบ ผ้าผ่อนแพรพรรณอันงดงาม ให้แก่เจ้า ดูแลเจ้าเป็นอย่างดี...แต่ตอนนี้ข้ากำลังจะตาย เจ้าคิดจะตาย ตามข้าหรือเปล่า ?

"ไม่มีทาง" หล่อนตอบ แล้วก็จากไปโดยไม่กล่าวอะไรอีก อนิจจา คำตอบนั้น ช่างเปรียบเหมือนคมมีด กรีดเฉือนหัวใจพ่อค้าเลยทีเดียว

แล้วพ่อค้าเจ้าทุกข์ก็ถามคำเดียวกันนี้ กับภรรยาคนที่ 3 คำตอบนี้คือ "ไม่" ข้าสวย ดังนั้น ข้าจะไปอยู่กับชายอื่น

ถึงตอนนี้พ่อค้ากลับรู้สึกเหน็บหนาวร้าวลึกในหัวอก เขาพูดกับ ภรรยาคนที่ 2 ว่า ข้ามักจะหันหน้าไปหาเจ้าเสมอ เมื่อมีเรื่อง ทุกข์ร้อน และเจ้าก็สามารถช่วยข้าได้ทุกครา ถึงตอนนี้ข้าต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าอีกครั้ง เมื่อข้าตายลงเจ้าจะยอมตายตามข้าหรือไม่ ?

ขอโทษที่ครั้งนี้ข้าไม่อาจช่วยท่านได้ อย่างมากที่สุดข้าก็จะอยู่จัดการ เรื่อง ฌาปนกิจให้ท่านเท่านั้น คำตอบนั้น เหมือนสายฟ้าฟาดทำให้พ่อค้าถึงกับตะลึงงัน

"ข้าจะอยู่กับท่านเสมอ จะติดตามท่านไปไม่ว่าจะเป็นที่ใด" นี่เป็นคำตอบของภรรยาคนที่ 1 "ผู้ที่กำลังยืนอยู่เบื้องหน้าเขา บัดนี้หล่อนดูซูบลงมาก"

เนื่องมาจากไม่ค่อยได้รับอาหารที่มีคุณค่า พ่อค้าตอบไปด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ่งว่า "ข้าควรจะดูแลเจ้าให้ดีกว่านี้..."


ฉะนี้ พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า

ภรรยาคนที่ 4 เปรียบเสมือน "ร่างกายของเรา" ไม่ว่าเราจะพยายามดูแลให้ดีสักเท่าไรก็ตาม มันก็ไม่จีรัง

ภรรยาคนที่ 3 เปรียบได้ดั่ง "อาชีพการงาน" สถานะทางสังคม และความร่ำรวย เมื่อเราตาย ทรัพย์สินก็ย่อมจะตกไปอยู่กับคนอื่น คิดหรือว่าคนอื่น ๆ เขาจะไม่มาเอาฐานะตำแหน่งของเราไป...

ภรรยาคนที่ 2 ก็คือ "ครอบครัวและเพื่อนๆ ของเรา" แม้เราจะได้อยู่ด้วยกันยามมีชีวิต แต่ถึงที่สุดแล้ว เขาจะอยู่กับเราได้อย่างมากที่สุดก็ในงานฌาปนกิจศพ

ภรรยาที่ 1 ก็คือ "จิตวิญญาณของเรา" ที่มักจะถูกละเลยลืมเลือน เพราะ เรามัวแต่ให้ความสนใจกับวัตถุ และความทุกข์ทางกามารมณ์ ขณะที่จิตวิญญาณนั้นเป็นสิ่งเดียวที่จะติดตามเราไปทุกที่...


Cr. // fb @ buddha.nirvana

แสดงความคิดเห็น

« 4020
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง