สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

เล่าเรื่องเมืองใต้ตอน สตูลฟอสซิล เฟสติวัล ครั้งที่1 ช่วงที่2 22 12 66

by sator4u_team @30 ธ.ค. 56 03:17 ( IP : 180...48 ) | Tags : จอใต้
photo  , 400x225 pixel , 99,148 bytes.

เล่าเรื่องเมืองใต้ตอน สตูลฟอสซิล เฟสติวัล ครั้งที่1 ช่วงที่2 22 12 66โดยภายในงานมีการจัดนิทรรศการมหัศจรรย์ฟอสซิลไทย โดยการนำซากดึกดำบรรพ์ที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งทางกรมทรัพยากรธรณีจัดเก็บเป็นชิ้นแรกของประเทศไทย หมายเลข TF1 ซึ่งเก็บได้จาก จ.กระบี่ รวมทั้งซากดึกดำบรรพ์สำคัญของประเทศ ซากดึกดำบรรพ์ที่อาศัยอยู่ในทะเลอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย อย่าง ไดโนเสาร์ กรามช้าง 4 งา ฟันแพนด้า พร้อมกันนี้ มีนิทรรศการอุทยานธรณี และภารกิจของกรมทรัพยากรธรณีที่เกี่ยวข้องกับ จ.สตูล ธรณีพิบัติภัย หลุมยุบ การจัดตั้งอุทยานธรณีในจังหวัด พร้อมกันนี้ มีการจัดส่งเสริมองค์ความรู้ด้านซากดึกดำบรรพ์ เช่น กิจกรรมรู้ลึก รู้จริง พ.ร.บ.คุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ กิจกรรมแฟนพันธุ์แท้ และกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ


สำหรับ จ.สตูล พบว่ามีความพร้อมด้านทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมทั้งทางบก และทางทะเลที่สมบูรณ์ ซึ่งถือเป็นต้นทุนของจังหวัด นอกจากนี้ ยังค้นพบหลักฐานด้านธรณีวิทยาว่าในชั้นหินมหายุคพาลีโอโซอีกที่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยตั้งแต่ยุคแคมเบรียนนั่นคือ กลุ่มหินตะรุเตา รวมถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์โบราณต่างๆ เช่น ซากดึกดำบรรพ์ของแมงดาทะเลโบราณหรือหอยโบราณ หินสาหร่ายทะเลสีแดง ซากปลาหมึกทะเลนอติลอยด์ ซากแกรปโตไลด์ ซากหอยงวงช้าง หรือแอมโมนอยด์ ซากไดรนอยด์ หรือพลับพลึงทะเล ซากปะการังโบราณ ซากดึกดำบรรพ์เหล่านี้นับเป็นหลักฐานทางธรณีวิทยาที่สามารถบ่งชี้ได้ว่า จ.สตูล มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่อดีต หรือกว่า 550 ล้านปีก่อน นอกจากนี้ การค้นพบซากดึกดำบรรพ์แผ่นฟันกรามของช้างโบราณเอลอฟาส กรามแรดโบราณ และเขากวาง พร้อมกับขากรรไกร และฟันกรามล่างของช้างสกุล สเตโกดอน บริเวณถ้ำเล บ่งบอกอายุประมาณ 1.8 ล้านปีก่อน ถือเป็นหลักฐานสำคัญ และมีความโดดเด่นทั้งด้านธรณีวิทยา รวมทั้งแหล่งเรียนรู้ควรค่าแก่การอนุรักษ์เป็นอย่างยิ่ง


Cr. // ข่าว : ASTV ภาคใต้, คลิปข่าว : รายการเล่าเรื่องเมืองใต้

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 4020
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง