สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

ล่องเรือกินลม ชมทะเลสาบ เปิดฟ้ากว้างในป่า “บาลาฮาลา”

by sator4u_team @21 มิ.ย. 58 16:53 ( IP : 49...126 ) | Tags : ล่องใต้ , ยะลา , ป่าฮาลาบาลา
photo  , 800x534 pixel , 182,863 bytes.

ล่องเรือกินลม ชมทะเลสาบ เปิดฟ้ากว้างในป่า “บาลาฮาลา”


“บาลา...ฮาลา” ป่าดิบชื้น ผืนใหญ่ที่สุดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีพื้นที่ประมาณ 800,000 ไร่ มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.ธารโต อ.เบตง จ.ยะลา ยาวไปจนถึง อ.สุคิริน อ.แว้ง อ.จะแนะ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และแนวเขตแดนที่ติดต่อกับประเทศมาเลเซีย


ป่าบาลาฮาลา เป็นเทือกเขาสลับสับซ้อน บางจุดสูงชัน ความสูงจากน้ำทะเลต่ำสุดที่ 100 เมตร สูงสุดที่ 1,466 เมตร สภาพของป่า เป็นป่าฝนเขตร้อน มีความชื้นสูงตลอดปี ตั้งอยู่บริเวณ ตอนใต้สุดของประเทศไทย มีแนวป่า ต่อเนื่องกับผืนป่าเบลุ่มของ ประเทศมาเลเซีย เมื่อรวมกับพื้นที่เข้าด้วยกัน จัดได้ว่าเป็นผืนป่าฝนเขตร้อนที่มีพื้นที่ใหญ่สุด บนคาบสมุทรมาลายา ซึ่งยังคงความอุดมสมบูรณ์ด้วยหมู่พันธุ์ไม้ และสัตว์ป่า ที่หายากอยู่หลายชนิด เช่น กระซู่ กระทิง สมเสร็จ นกเงือก เสือ เลียงผา และ ช้างป่า ในผืนป่าบาลาฮาลาพบมีพรรณไม้ขึ้นอยู่หนาแน่น หลากหลาย ทางพันธุกรรมทางธรรมชาติ เช่น ยางวาด กะบาก ต้นสะหยาแดง ต้นตะเคียน ต้นหลุมพอ ต้นยวน และ วงศ์ข่า เช่น ดาหลา ปุด ปาล์มหายาก เช่น ปาล์มบังสูร ไม้กฤษณา และ อีกหลากหลายทางพันธุ์ไม้หายากของเมืองไทย

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

« 0473
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง