สะตอฟอร์ยู ::: สนับสนุนให้คนใต้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น!!!

::: ระนอง ::: คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง

"น้ำตกปุญญบาล" มหัศจรรย์สายน้ำแห่งอช.ลำน้ำกระบุรี

by sator4u_team @1 พ.ค. 55 14:37 ( IP : 101...216 )
photo  , 596x530 pixel , 98,894 bytes.

"น้ำตกปุญญบาล" มหัศจรรย์สายน้ำแห่งอช.ลำน้ำกระบุรี


"น้ำตกปุญญบาล" คือ อีกหนึ่งน้ำตกที่มีชื่อเสียงทางด้านการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทางด้านฝั่งทะเลอันดามัน ในเขตตำบลบางนอน อยู่ริมเส้นทางสายกระบุรี-ระนอง ก่อนถึงตัวเมืองระนอง ๑๕ กิโลเมตร  ในท้องที่อำเภอกระบุรี อำเภอละอุ่น อำเภอเมือง จังหวัดระนอง

น้ำตกปุญญบาล เดิมชื่อ น้ำตกเส็ดตะกวด เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งมีน้ำไหลแรงตลอดปี อีกทั้งยังเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเที่ยวน้ำตก และการเดินป่าศึกษาธรรมชาติ โดยน้ำตกนั้นอยู่บริเวณข้างทางหลวงหมายเลข 4 อยู่ติดกับถนนเพชรเกษม ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 3 กิโลเมตร

น้ำตกปุญญบาล  มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมปีละเกือบแสนคน โดยเป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำเกิดจากป่าสงวนแห่งชาติป่าละอุ่น ป่าราชกรูด

นอกจากนี้แล้ว น้ำตกปุญญบาล เป็นน้ำตกที่มีปริมาณน้ำหลากในช่วงฤดูฝน ต้นน้ำเกิดจากลำห้วยสายเล็กๆ บนป่าสงวนแห่งชาติป่าละอุ่น ป่าราชกรูดก่อให้เกิดเป็นน้ำตกที่สวยงามทั้งหมด 3 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 ปุญญบาล ชั้นที่ 2 โตนไม้ไผ่ ชั้นที่ 3 โตนต้นเฟิร์น  ซึ่งมีลักษณะเป็นสายธารทิ้งตัวลงจากหน้าผาสูงประมาณ 10 เมตร ส่วนน้ำตกชั้นที่ 2 มีชื่อว่าน้ำตกโตนไผ่ และชั้นที่ 3 มีชื่อว่าน้ำตกต้นเฟิน ซึ่งจะมีเส้นทางชมน้ำตก และศึกษานิเวศป่าดิบชื้นจากชั้นที่ 1 ถึงชั้นที่ 3 ระยะทางรวม 300 เมตร

เที่ยวน้ำตกที่สวยงามเพื่อเก็บภาพความประทับใจ ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะแวะมาเที่ยวกันเป็นประจำ เพื่อมาชมความสวยงามของน้ำตกที่นี่ น้ำตกปุญญบาล เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีหลายชั้น ชั้นที่มองเห็นจากริมถนนเป็นชั้นสุดท้าย มีความสูงประมาณ 15 เมตร

ชมวิวทิวทัศน์รอบๆที่อยู่ภายในบริเวณน้ำตก เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่หน่วยจัดการป่าชายเลนที่ รน.3 อ.เมือง (เส้นทางที่จะไปอำเภอละอุ่น) ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่บรรยายและให้ความรู้เกี่ยวกับสภาพ พื้นที่และพรรณไม้ด้วย  เส้นทางจากน้ำตกชั้นที่ 1 ถึงชั้นที่ 3 มีระยะทางประมาณ 300 เมตร ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อ นักท่องเที่ยวจะได้เดินศึกษาแหล่งต้นน้ำ และระบบนิเวศน์ป่าดิบชื้น

เป็นน้ำตกที่ตกจากผาสูงเหมาะสำหรับ การแวะพักรถในขณะ เดินทางท่องเที่ยวภาคใต้ เป็นน้ำตก ขนาดเล็กแต่มีหลายชั้น มองเห็นจากริมถนนสูงราว 15 เมตรครับ ริมน้ำตกมีศาลาที่พักและร้านอาหารเหมาะแก่การแวะพักผ่อน

การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายธนบุรี-ปากท่อ ระยะทาง 90 กม. แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ผ่านเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์

ถึงสี่แยกปฐมพร (ชุมพร) เลี้ยวขวาไปจนถึงจังหวัดระนอง รวมระยะทาง 568 กม.อยู่ติดกับถนนเพชรเกษมสายเก่า บริเวณกิโลเมตรที่ 598 ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 2 กิโลเมตร


ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : http://travel.thaiza.com/น้ำตกปุญญบาล-มหัศจรรย์สายน้ำแห่งอชลำน้ำกระบุรี/226942/ และ http://travel.sanook.com/south/ranong/ranong_03391.php และ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=waterfall-hunter&month=09-2009&date=11&group=1&gblog=79


สะตอฟอร์ยูสะตอฟอร์ยูดอทคอม (Sator4U.com FC) on Facebook

แสดงความคิดเห็น

« 4284
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง